Đăng bởi

Điểm danh các ngày lễ, sự kiện quan trọng trong tháng 4

Điểm danh các ngày lễ, sự kiện quan trọng trong tháng 4

Ngoài ngày Giải phóng miền Nam đánh dấu cột mốc quan trọng của người Việt Nam, tháng 4 còn có rất nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm quan trọng trên toàn thế giới.

1/4 – Ngày Cá tháng Tư

Điểm danh các ngày lễ, sự kiện quan trọng trong tháng 4

Ngày Cá tháng Tư hay còn ngày Quốc tế Nói dối (hay April Fool’s Day) là một ngày lễ có nguồn gốc từ Pháp và được hưởng ứng tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Đây là một ngày lễ khá thú vị đem đến nhiều tràng cười sảng khoái khi bạn có thể thoải mái nói dối để trêu đùa với mọi người mà không sợ bị giận dỗi hay than trách.

Vào ngày Cá tháng Tư, mọi người có thể nói dối về mọi thứ liên quan đến bản thân, gia đình và các mối quan hệ xung quanh (một cách có chừng mực, không ảnh hưởng tiêu cực đến người khác) mà không bị đánh giá.

2/4 – Ngày Thế giới Nhận thức về Tự kỷ

Liên Hợp Quốc chọn ngày 2/4 hằng ngày là ngày Thế giới Nhận thức về Tự kỷ (World Autism Awareness Day).

Đây là ngày kêu gọi cộng đồng tăng cường sự quan tâm và hiểu biết về hội chứng rối loạn này để giúp trẻ tự kỷ sớm được phát hiện, điều trị và dễ dàng hòa nhập với cuộc sống hơn.

Vào ngày này, các cơ sở giáo dục, các tổ chức xã hội thường tổ chức các hoạt động giao lưu nhằm giúp trẻ tự kỷ có cơ hội được tương tác với những bạn học sinh khác.

Bên cạnh đó, đây cũng là ngày lễ để các bậc phụ huynh có con bị tự kỷ chia sẻ những trăn trở và trao đổi về định hướng chăm sóc, nuôi dạy con hòa nhập với cộng đồng.

6/4 – Ngày Quốc tế Thể thao vì Phát triển và Hòa bình

Năm 2014, Liên Hợp Quốc quyết định lấy ngày 6/4 hằng năm làm ngày Quốc tế Thể thao vì Phát triển và Hòa bình.

Ngày này nhắc nhở mọi người hoạt động rèn luyện sức khỏe để hướng đến mục đích sống hòa bình và phát triển kinh tế.

Các quốc gia hưởng ứng ngày Quốc tế Thể thao vì Phát triển và Hòa bình bằng việc tổ chức sự kiện vận động thể chất như chạy marathon và các giải giao lưu bóng đá, bóng chuyền…

7/4 – Ngày Sức khỏe Thế giới

Điểm danh các ngày lễ, sự kiện quan trọng trong tháng 4

Ngày này được tổ chức hàng năm vào ngày 7/4 dưới sự bảo trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dựa trên 17 mục tiêu phát triển bền vững Liên Hợp Quốc xây dựng.

Ngày Sức khỏe Thế giới hay còn được biết đến với tên gọi khác là ngày Y tế Thế giới là sự kiện nhắc nhở mọi người trên khắp thế giới hãy dành thời gian chăm sóc sức khỏe bản thân cũng như thúc đẩy hành động nhằm giải quyết các vấn đề, thách thức về sức khỏe của mai sau.

12/4 – Ngày Quốc tế về Du hành Không gian có Người

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc chọn ngày 12/04 hàng năm là ngày Quốc tế về Du hành Không gian có Người dựa trên đề xuất từ Nghị quyết của Nga.

Đây là dấu mốc lịch sử đối với ngành vũ trụ của thế giới. Vào ngày 12/04/1961, nhà du hành vũ trụ Liên Xô Yuri Gagarin đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ đầy bí ẩn. Đây là niềm tự hào của người Liên Xô trước đây và nước Nga hiện tại cũng như mang ý nghĩa rất lớn cho nhân loại.

Với sự kiện đặc biệt này, bưu chính các nước trên thế giới đã phát hành nhiều tem kỷ niệm, nhất là vào những năm chẵn. Việt Nam cũng phát hành bộ tem đầu tiên giới thiệu chân dung Yuri Gagarin vào ngày 15/06/1961.

14/4 – Valentine Đen

Có thể bạn chưa biết ngày 14/4 là ngày Valentine Đen (Black Valentine) bắt nguồn từ đất nước Hàn Quốc.

Nếu Valentine Đỏ hay Valentine Trắng dành cho cặp đôi rơi vào 14/02, 14/03 thì Valentine Đen dành cho những người độc thân. Hay còn được biết đến là ngày dành riêng cho những ai đang tìm kiếm một nửa kia của cuộc đời mình.

Vào ngày Valentine Đen, những bạn độc thân sẽ rủ nhau đi ăn mì tương đen.

21/4 – Ngày Sách Việt Nam

Điểm danh các ngày lễ, sự kiện quan trọng trong tháng 4

Năm 2014, Thủ tướng Chính Phủ đã quyết định ngày 21/4 hàng năm sẽ là Ngày Sách Việt Nam.

Ngày Sách Việt Nam được tạo ra để khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách cho mọi người, nhằm nâng cao sự quan trọng của việc đọc sách trong việc phát triển và rèn luyện kỹ năng mỗi cá nhân.

Ngày kỷ niệm này còn đóng góp vào việc xây dựng một nền văn hóa Việt Nam tiến bộ từng ngày và luôn giữ được nét đẹp dân tộc.

22/4 – Ngày Trái Đất

Liên Hợp Quốc lựa chọn ngày Trái Đất (Earth’s Day) là ngày 22/04 để vận động toàn cầu nhằm nhắc nhở tăng cường nhận thức và hành động của mọi người với mục tiêu bảo vệ giá trị môi trường sống bằng nhiều hoạt động thiết thực khác nhau.

Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, hạn chế sử dụng túi nilon, tận dụng rác thải từ bếp để làm phân bón, trồng thêm cây xanh… là những hành động để hưởng ứng ngày Trái Đất của toàn thể công dân.

23/4 – Ngày Sách và Bản quyền Thế giới

Trong kỳ họp lần thứ 28 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại Paris (25/10 – 16/11/1995), UNESCO đã quyết định lựa chọn ngày 23/4 hàng năm làm Ngày Sách và Bản quyền Thế giới.

Ngày Sách và Bản quyền Thế giới không chỉ đề cao giá trị văn hóa mà sách mang lại, mà còn ghi nhận công lao của các tác giả trong việc viết những cuốn sách hay và giàu tri thức cho xã hội.

Chính vì vậy, có rất nhiều hoạt động thú vị được tổ chức tại các đường sách, nhà sách để hưởng ứng mạnh mẽ ý nghĩa của ngày lễ này.

25/4 – Ngày Thế giới Phòng chống Sốt rét

Điểm danh các ngày lễ, sự kiện quan trọng trong tháng 4

Hội đồng Y tế Thế giới (WHO) chọn ngày 25/04 hàng năm trở thành ngày Thế giới Phòng chống Sốt Rét (World Malaria Day – WMD) và được Liên Hợp Quốc tán thành và ban hành.

Mục đích chính là thúc đẩy nỗ lực toàn cầu trong việc tăng cường nhận thức và kiểm soát căn bệnh sốt rét – một bệnh nguy hiểm gây tử vong cho nhiều người trên toàn cầu.

Bệnh sốt rét được coi là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm, lây truyền sang người qua các vết đốt của muỗi Anophen bị nhiễm bệnh.

26/4 – Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới

Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới (World Intellectual Property Day) được tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới tổ chức vào ngày 26/4.

Với mục đích nâng cao nhận thức về ảnh hưởng của quyền tác giả, sáng chế, nhãn hiệu… tới cuộc sống thường ngày, tăng cường hiểu biết về vai trò của việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Ngoài ra, ngày Sở hữu Trí tuệ thế giới còn thúc đẩy và tôn vinh các hoạt động sáng tạo, những thành quả đóng góp của các nhà sáng tạo, sáng chế thành phẩm khoa học đột phá, mới mẻ để góp phần xây dựng đất nước,  phát triển kinh tế xã hội trên phạm vi toàn cầu.

28/4 – Ngày Thế giới về An toàn và Sức khỏe tại nơi làm việc

Năm 2003, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) chọn ngày 28/4 là ngày Thế giới về An toàn và Sức khỏe tại nơi làm việc nhằm tăng cường nhận thức về an toàn và sức khỏe tại môi trường làm việc.

Ngoài ra, ngày lễ này còn nhắc nhở doanh nghiệp, công ty nỗ lực hoàn thiện môi trường làm việc an toàn, thân thiện cho người lao động và hạn chế tối đa các sự cố, sai sót không mong muốn.

30/4 – Ngày Jazz Quốc tế

Vào tháng 11/2022, Liên Hiệp Quốc lựa chọn ngày 30/4 để tôn vinh dòng nhạc Jazz.

Người hâm mộ và các nghệ sĩ Jazz thường tham gia buổi biểu diễn, triển lãm và các hoạt động liên quan khác để tận hưởng và chia sẻ tình yêu dành cho nhạc Jazz.

30/4 – Ngày Giải phóng Miền Nam, Thống nhất Đất nước

Điểm danh các ngày lễ, sự kiện quan trọng trong tháng 4

Ngày Giải phóng Miền Nam, Thống nhất Đất nước 30/4 – một trong những ngày lễ đặc biệt nhất trong tháng 4 đối với người dân Việt Nam.

Ngày 30/04/1975 là cột mốc quan trọng trong lịch sử, đánh dấu một kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Đây là ngày kỷ niệm vô cùng ý nghĩa đối với người Việt Nam và là ngày thể hiện tinh thần yêu nước, thúc đẩy toàn xã hội đoàn kết chung tay xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Xem thêm: Dịp lễ 30/4 này đi đâu để tránh nóng?