Đăng bởi

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ Giáng Sinh

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Giáng Sinh

Giáng sinh là ngày được nhiều người mong đợi nhất trong năm, vậy bạn có biết nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Giáng Sinh

1. Giáng Sinh là ngày gì?

 • Lễ Giáng Sinh còn được gọi là ngày lễ Thiên Chúa giáng sinh. Đây là ngày lễ hội của tôn giáo để kỉ niệm ngày chúa Giêsu ra đời.
 • Hiện nay ngày lễ Giáng sinh vẫn đang được chào đón tại nhiều quốc gia trên Thế giới, trong đó có Việt Nam.
 • Ngày lễ Giáng Sinh được diễn ra chính thức vào ngày 25 tháng 12 hàng năm. Tuy nhiên, mọi người thường mừng lễ với nhau vào khoảng chiều tối ngày 24 tháng 12.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Giáng Sinh

 • Ngày 25 tháng 12 là thời điểm chính thức diễn ra ngày lễ, thường được gọi là ngày “lễ chính ngày”. Trong khi đó, ngày 24 tháng 12 được gọi là ngày “lễ vọng”, được đa số mọi người cùng tham gia hưởng ứng lễ hội. Năm 2020, ngày lễ Giáng Sinh sẽ rơi vào ngày thứ 5 (ngày 24/12) và thứ 6 (ngày 25/12).

2. Nguồn gốc, lịch sử ngày Giáng Sinh

 • Từ thời kì sơ khai của Kitô giáo, tuy vẫn chưa có bất kì lời khẳng định chính thức nào nhưng ngày 25 tháng 12 đã được xem như ngày sinh của Chúa Giêsu. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số các suy đoán khác về ngày Giáng sinh.
 • Riêng Issas Newton đã đưa ra các cách giải thích về tính đúng đắn cho ngày lễ Giáng Sinh. Ông cho rằng ngày lễ rơi vào ngày Đông chí, mà theo như lịch thời đó thì chính xác là ngày 25 tháng 12.
 • Năm 1743, xuất hiện suy đoán rằng ngày lễ Giáng Sinh được chọn vào ngày 25 tháng 12 là vì tương ứng với ngày hội tôn vinh Mặt Trời của người La Mã. Ông Paul Ernst Jablonski cho rằng đây là một hành động “ngoại giáo” làm tha hoá giáo hội đích thực.
 • Đến 1889, một học giả người Pháp đã bác bỏ suy luận của Paul Ernst Jablonski. Ông khẳng định rằng ngày lễ Giáng Sinh nên được chọn vào ngày 25 tháng 12 là không hề chịu ảnh hưởng của “ngoại giáo”.

3. Ý nghĩa ngày Giáng Sinh

 • Bên cạnh ý nghĩa về mặt tôn giáo, kỉ niệm ngày sinh của Đức Giêsu đáng kính, ngày lễ này còn là ngày để gia đình tụ tập, quây quần bên nhau. Đây là dịp để cùng nhau chia sẻ về những chuyện vui buồn trong năm.
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Giáng Sinh
Ngày lễ Giáng Sinh mang thông điệp của sự hoà bình: ” Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế”.
 • Dần dần ngày lễ được đón nhận theo nhiều cách khác nhau, có thể dưới dạng tụ tập gia đình, cùng bạn bè có những bữa tiệc thú vị, chính tay chuẩn bị cây thông noel,…
 • Noel cũng trở thành ngày lễ kì diệu trong kí ức của những đứa trẻ, là ngày mà những đứa trẻ đặt ra những ước nguyện của riêng mình và trông chờ sự xuất hiện của “phép màu” được tạo ra từ chính những người thân yêu trong gia đình.

Với các thông tin mà bạn vừa được chia sẻ về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh, hy vọng bạn sẽ có được một ngày lễ trọn vẹn trong năm 2022.

Bạn có thể tham khảo https://sakos.vn để lựa chọn những món quà vô cùng ý nghĩa cho ngày Giáng sinh nhé!