Đăng bởi

Phong tục mặc quần áo mới ngày Tết của người Việt

phong-tuc-mac-quan-ao-moi-ngay-tet-cua-nguoi-viet

Tết đến mặc quần áo mới xúng xính chào năm mới là nét văn hóa dân gian của dân tộc ta. Tuy nhiên, theo phong thủy thì mặc quần áo mới ngày Tết còn có những may mắn khác.

phong-tuc-mac-quan-ao-moi-ngay-tet-cua-nguoi-viet

Phong tục mặc quần áo mới

Mặc quần áo mới là nét văn hóa dân gian mỗi dịp Tết đến Xuân về. Năm mới Nhâm Dần nhiều gia đình khó khăn vê tài chính. Nhưng nhiều bố mẹ quan niệm “người lớn thì có thể mặc lại đồ năm cũ, nhưng trẻ nhỏ thì cố gắng mua quần áo mới diện Tết” – đó là niềm vui háo hức mỗi khi Tết đến trẻ con được mặc quần áo mới.

Tập tục này đã có từ xa xưa, từ già trẻ lớn bé đều thích mặc quần áo mới ngày Tết. Nguồn gốc của phong tục này liên quan đến xã hội nông dân cổ đại ở Trung Quốc, dù thời đó kinh tế nghèo nàn, việc mua sắm đồ mới là rất khó.

phong-tuc-mac-quan-ao-moi-ngay-tet-cua-nguoi-viet

Ngày Tết khí vận rất thịnh, mọi người đều mặc quần áo mới sạch sẽ đón giao thừa, đón năm mới có ý nghĩa là bỏ cái cũ và chào đón cái mới. Phong tục này trong dân gian còn mang ý nghĩa giúp xua đuổi tà ma, giải trừ tai họa… Còn là biểu tượng của điềm lành, đón ấm no và hạnh phúc.

Vì vậy, dù giàu hay nghèo mọi người đều sắm cho mình bộ quần áo mới diện Tết. Ngày đầu tiên của năm mới, mọi người xúng xính quần áo mới để cùng nhau đón Tết, đón năm mới, đi chúc Tết nhau…

phong-tuc-mac-quan-ao-moi-ngay-tet-cua-nguoi-viet

Việc mặc quần áo mới đón giao thừa có ý nghĩa “tống Cựu nghênh Tân” vào đêm cuối cùng của cả năm âm lịch, với các hoạt động xoay quanh việc loại bỏ cái cũ và chào đón một năm mới tốt đẹp.

Mặc quần áo mới mong cầu điều tốt lành. Những gia đình giàu sang, quyền quý xưa năm mới thường mặc đồ len, lụa, sa tanh mới. Người bình dân cũng diện quần áo vải thô gọn gàng, sạch sẽ, khác hẳn ngày thường để cầu may, đón ấm no và hạnh phúc trong năm mới.

Ngày Tết nên mặc quần áo mới màu gì?

Ngày Tết mặc quần áo mới cho trẻ em các bố mẹ thường chọn màu đỏ. Bởi đó là màu tượng trưng cho sự vui vẻ, điềm lành, may mắn, hút tài lộc,…

phong-tuc-mac-quan-ao-moi-ngay-tet-cua-nguoi-viet

Ngoài ra, màu vàng cũng được mọi người ưa chuộng cho ngày đầu tiên của năm mới.

phong-tuc-mac-quan-ao-moi-ngay-tet-cua-nguoi-viet

Ngày nay con người đã thay đổi rất nhiều trong cách ăn mặc, màu sắc, kiểu dáng, chất liệu quần áo ngày càng sinh động, sặc sỡ và ngày càng phát triển lên một trình độ cao. Nhưng quan điểm mặc áo mới đón Tết vẫn không thay đổi.

Tham khảo một số mẫu vali siêu hot tại Sakos.vn. Hãy nhanh tay lựa chọn cho mình một chiếc vali cho chuyến đi về quê vào dịp Tết thật ý nghĩa.