Đăng bởi

Vì sao ngày 19/11 là ngày Quốc tế Nam giới?

Vì sao ngày 19/11 là ngày Quốc tế Nam giới?

Nam giới cũng như nữ giới, cần có một ngày đặc biệt để tôn vinh và quan tâm đến họ sau rất nhiều cống hiến cho gia đình và xã hội, đó là ngày 19/11.

Tại Việt Nam, ngày Quốc tế Nam giới chưa được phổ biến và ít được mọi người nhắc đến. Tuy nhiên, Ngày Quốc tế Đàn ông (IMD) được tổ chức vào ngày 19-11 hằng năm tại hơn 170 quốc gia như: Nam Phi, Áo, Đan Mạch, Ấn Độ, Singapore, Malta, Trinidad và Tobago, Jamaica…,

Vì sao ngày 19/11 là ngày Quốc tế Nam giới?

1. Nguồn gốc

Ngày Quốc tế Đàn  ông được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1999, do Tiến sĩ Jerome Teelucksingh sáng lập. Một giảng viên lịch sử tại Đại học Tây Ấn ở Trinidad và Tobago đã chọn ngày 19/11 như một lời tri ân dành cho người cha của mình. Không những vậy, đây còn là dịp để tuyên truyền các vấn đề ảnh hưởng đến nam giới và các bé trai. Ý tưởng này nhanh chóng lan rộng ra toàn cầu, điển hình như Úc (2003), Ấn Độ (2007),…

Ngoài ra, theo thông tin từ trang web chính thức về Ngày Quốc tế Nam giới chia sẻ ngày lễ này có thể bắt nguồn từ năm 1960. Ngày này ra đời đã nhận được nhiều sự ủng hộ ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe, sau đó càng trở nên phổ biến hơn với nhiều nước.

Vì sao ngày 19/11 là ngày Quốc tế Nam giới?

2. Ý nghĩa ngày Quốc tế Nam giới

Theo thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có hơn 739.000 vụ tự sát trên toàn cầu và đa số là nam giới dưới 45 tuổi. Điều này xảy ra ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Anh, Mỹ, Australia và Nga. Bản sắc giới tính, điều kiện xã hội và văn hóa, và các hình mẫu đều đóng một vai trò nhất định, ảnh hưởng nhiều tới tâm lý, hành vi và sức khỏe tinh thần của nam giới. Chính vì lẽ đó, ngày Quốc tế Nam giới ra đời với mục đích cải thiện tinh thần, phòng chống tử tự và nâng cao nhận thức về sức khỏe cho nam giới.

Bên cạnh đó, ngày này còn giúp cải thiện mối quan hệ giữa các giới, thúc đẩy bình đẳng và làm nổi bật tầm quan trọng của nam giới trong xã hội ngày nay. Với dịp lễ ý nghĩa này, nam giới sẽ dễ dàng cởi mở và chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của mình, cũng như phá vỡ quan niệm truyền thống về nam giới trong xã hội.

Trang web của Ngày Quốc tế Đàn ông lưu ý rằng tháng 11 có tầm quan trọng đặc biệt trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về các vấn đề sức khỏe của nam giới vì nó đánh dấu sự kiện hàng năm được gọi là “Movember”. Ngoài ra, sự kiện này cũng tập trung vào sức khỏe tinh thần và phòng chống tự tử, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tinh hoàn để giúp nâng cao nhận thức về sức khỏe của nam giới.

“Ý tưởng và chủ đề của Ngày Quốc tế Đàn ông được thiết kế để mang lại hy vọng cho những người đang cảm thấy tuyệt vọng, thắp lên niềm tin cho những người cô đơn, niềm an ủi cho những trái tim tan vỡ, vượt qua rào cản, xóa bỏ định kiến và tạo ra một nhân loại biết sẻ chia hơn”, Tiến sĩ Teelucksingh nói trong tuyên bố của người sáng lập trên trang web chính thức của sự kiện này.

Xem thêm Những món quà ý nghĩa tặng người thân tại đây.