Đăng bởi

So sánh vải Polyester và Nylon vải nào tốt hơn?

So sánh vải Polyester và Nylon vải nào tốt hơn?

Có nhiều khách hàng thắc mắc khi mua balo và vali giữa 2 loại vải polyester và nylon, vải nào tốt hơn? Nhằm giải đáp chi tiết những thắc mắc của bạn, Sakos.vn đưa ra những thông tin giúp bạn có thể lựa chọn được loại vải phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình.

1. Về chất lượng

Vải polyester và nylon đều dễ bảo quản và vệ sinh. Cả hai có khả năng chống nhăn, chống ẩm mốc hay vết bẩn và có độ co giãn.

Giữa hai chất liệu vẫn có sự khác biệt. Nylon thường mềm hơn, có vẻ ngoài sáng bóng hơn polyester. Độ co giãn và độ bền của nylon cũng tốt hơn nhiều so với polyester.

So sánh vải Polyester và Nylon vải nào tốt hơn?

Polyester bám màu tốt hơn nên dễ nhuộm màu, chống mài mòn và giữ được form dáng tốt hơn so với nylon. Nylon không giữ màu tốt nên thường phai màu nhanh hơn khi tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời. Nên đa số các loại túi xách, balo, vali làm từ vải polyester sẽ trông mới hơn so với cái làm từ nylon có cùng chất lượng.

2. Về thành phẩm

Polyester và nylon đều là các hợp chất nhựa có nguồn gốc từ dầu mỏ và được các nhà nghiên cứu phát hiện từ giữa năm 1930 đến đầu năm 1940. Cả hai chất liệu đều bền, chắc, nhẹ hơn so với vải cotton hoặc da.

Người ta chế tạo ra vải từ polyester và nylon theo cách gần giống nhau. Cả hai đều là những hạt nhựa nhỏ, có kích thước bằng hạt ngô. Người ta đun nóng, sau đó kéo ra rồi nối lại để tạo thành những sợi dài. Các sợi này lại được kết hợp, tạo ra một loại sợi mảnh dùng để dệt hoặc đan thành những cuộn vải lớn.

3. Về cảm giác khi sử dụng

Vải polyester và nylon đều có trọng lượng nhẹ nhàng, cầm lên thoải mái. Trong đó, vải nylon mềm và mịn hơn so với polyester. Đặc tính này cũng là lý do mà ban đầu nylon được tạo ra để thay thế cho lụa.

Polyester cứng hơn nylon nên ban đầu được dùng để sản xuất như một chất liệu để may quần áo. Nhưng ngày nay, các tiến bộ trong công nghệ sản xuất hàng dệt may đã giúp cho polyester trở nên mềm mại hơn nhiều, được hàng triệu người sử dụng rất thoải mái.

4. Về khả năng chống nước

Cả hai chất liệu đều có khả năng chống thấm nước nhưng vải polyester chống tốt hơn.

So sánh vải Polyester và Nylon vải nào tốt hơn?

Vải nylon khi bị ướt sẽ hấp thụ nước và nở ra tới 3.5%. Còn vải polyester gần như không hấp thụ nước, cũng không giãn ra khi bị ướt. Chính vì đặc tính này mà polyester nhanh khô hơn so với nylon.

5. Về tái chế sau khi sử dụng

Nylon khó tái chế hơn so với polyester. Việc tái chế nylon khá tốn kém và cần nhiều tài nguyên. Nên rất hiếm sản phẩm eco làm từ vải nylon tái chế. Nếu có thì đa số trường hợp đều làm từ chất liệu tái chế trước khi tiêu dùng, nghĩa là nylon được tái chế từ chất thải sản xuất.

Nó có thể được làm từ các nguồn chất thải sau tiêu dùng như lon soda đã qua sử dụng. Kết quả, người ta tạo ra các cơ sở hạ tầng lớn để biến rác thải thành các loại vải chất lượng cao, phục vụ cho việc sản xuất túi xách, giày dép, quần áo và cả vali.

Đến ngay cửa hàng Sakos.vn để được tư vấn và biết thêm được nhiều thông tin khuyến mãi trong tháng 12 này!