Đăng bởi

Quy tắc trang phục phải nhớ trước khi đặt chân đến những vùng đất này

Quy tắc trang phục phải nhớ trước khi đặt chân đến những vùng đất này

Bạn cần ghi nhớ những quy tắc trang phục của từng quốc gia để tránh những rắc rối không đáng có cho chuyến du lịch của mình.

1. Pháp

Tuy thủ đô Paris của Pháp một trong “Tứ đại” kinh đô thời trang toàn cầu, ở đây vẫn tồn tại quy định nghiêm ngặt về trang phục. Ở Pháp, người dân bao gồm cả khách du lịch không được dùng tấm mạng che mặt (che kín cả đầu và mặt). Năm 2010, Chính phủ Pháp ban hành dự luật này với mục đích tăng cường an ninh nơi công cộng. Du khách có thể bị phạt 150 euro nếu làm trái quy định.

2. Thái Lan

Du khách mặc đồng phục học sinh Thái Lan và có những hành vi phản cảm có thể phải nộp tiền phạt. Văn phòng Ủy Ban Giáo dục Cơ bản hôm 8/3/2023 cho biết sẽ nộp đơn khiếu nại nếu khách du lịch mặc đồng phục có tên các trường học của Thái Lan và có hành vi không đúng mực, vi phạm đạo luật về đồng phục học sinh. Mức bị xử phạt có thể lên tới 1.000 baht (675.000 đồng).

3. Hy Lạp

Là một trong số quốc gia có nền văn minh rực rỡ nhất của thời kỳ cổ đại, Hy Lạp sở hữu nhiều công trình công cộng, đền đài được lưu giữ đến ngày nay. Kể từ năm 2009, du khách tới các di tích lịch sử ở Hy Lạp bị cấm đi giày cao gót. Bởi lẽ, gót nhọn của đôi giày tạo áp lực rất lớn lên mặt đất, khiến cho các công trình kiến trúc lịch sử có thể bị bào mòn và bong tróc.

4. Venice (Ý)

Venice ban hành nhiều điều luật để bảo đảm khách du lịch xử sự văn minh hơn khi đến thành phố này. Mới nhất là cấm cởi trần và quy định trang phục ở mọi kênh đào. Nếu không phù hợp, bạn có thể bị phạt lên đến 500 Euro, ngay cả khi đang phơi nắng trên bãi biển. Bên cạnh đó, đi dép hoặc dép tông trong các khu vực của khu nghỉ mát ven biển nổi tiếng bên bờ biển Ý Cinque Terre sẽ khiến bạn bị phạt rất nặng lên đến 2000 bảng Anh.

Quyết định được đưa ra sau khi lực lượng cứu hộ trên núi liên tiếp báo cáo về trường hợp các du khách đi bộ bằng dép xỏ ngón bị trượt chân ngã xuống dưới do địa hình hiểm trở ở khu vực này. Trước đó, khách du lịch tới đây thường đi dép xỏ ngón, thậm chí giầy cao gót khi đi đường mòn trên núi và gặp sự cố. Sau hàng loạt các tai nạn, ban quản lý ở Cinque Terre đưa ra mức phạt cao nhất 2000 bảng Anh (hơn 60 triệu đồng) nếu phát hiện du khách đi giày dép không phù hợp.

5. Malaysia

Điều luật cấm mặc áo vàng được ban hành năm 2016. Nguyên nhân bắt nguồn từ cuộc biểu tình của hàng nghìn người mặc áo vàng trước đó. Nếu mặc áo có tông vàng khi đi du lịch Malaysia, bạn có thể gặp nhiều rắc rối.

6. Các quốc gia đạo Hồi

Thánh đường Hồi giáo được xem là trung tâm tín ngưỡng quan trọng và linh thiêng bật nhất đối với những người theo đạo Hồi. Nữ du khách đến tham quan thánh đường bắt buộc phải mang khăn trùm đầu, quần áo rộng rãi che kín da thịt, có thể mặc váy nhưng phải dài đến mắt cá chân. Nam giới không được mặc áo phông, quần shorts hay đi dép lê khi tham quan địa điểm này.