Đăng bởi

Bí quyết để ngủ ngon giấc khi đi máy bay

Bí quyết để ngủ ngon giấc khi đi máy bay

Để đảm bảo sức khỏe trong suốt hành trình di chuyển, đặc biệt là với các chuyến bay đường dài tại khoang phổ thông thì hành khách nên tham khảo một số bí quyết có giấc ngủ ngon trên máy bay dưới đây.

1. Chọn giờ bay phù hợp

Nếu phải đi những chuyến bay đêm, bạn cần chuẩn bị từ rất sớm để chọn được giờ bay phù hợp với giờ ngủ hằng ngày của mình. Bạn sẽ có thể ngủ ngon hơn nếu thời gian ngủ trên máy bay trùng với thói quen ngủ nghỉ hằng ngày vì bạn đã quen với giờ ngủ này. Ví dụ như nếu bạn thường ngủ lúc 10 giờ đêm, hãy sắp xếp chọn giờ bay vào khoảng 9 giờ 30. Đồng hồ sinh học sẽ giúp bạn cảm thấy buồn ngủ đúng giờ và ngủ ngon trong khoảng 7 – 9 tiếng.

2. Chọn chỗ ngồi

Bí quyết để ngủ ngon giấc khi đi máy bay

Chọn một chỗ ngồi tốt là điều kiện tiên quyết để bạn có một giấc ngủ ngon, đặc biệt trên là các chuyến bay đường dài. Một chỗ ngồi chật hẹp, không có không gian để duỗi chân sẽ phá vỡ trải nghiệm bay. Phí chọn chỗ ngồi có thể được miễn phí tùy thuộc vào tình trạng thường xuyên bay của bạn. Hầu hết mọi người sẽ chọn chỗ ngồi gần cửa sổ hoặc tường vì chúng cho phép hành khách dựa vào khoang máy bay thay vì ngả sang chỗ của người khác. Điểm bất lợi là hành khách phải bước qua 2 ghế khác để đi vào nhà vệ sinh. Ghế ngồi ở lối đi là một lựa chọn tốt hơn với một số người vì bạn sẽ không cần làm phiền đến bất cứ ai. Điều bất lợi khi ngồi ở hàng ghế này là bạn sẽ bị người bên cạnh đánh thức nếu họ có nhu cầu đi khỏi chỗ ngồi.

3. Sử dụng các phụ kiện hỗ trợ

Trong suốt chuyến bay, tiếng nói chuyện hay ánh sáng từ các thiết bị điện tử, đèn điện từ hành khách bên cạnh sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong quá trình thư giãn. Mẹo ngủ ngon khi đi máy bay được rất nhiều hành khách áp dụng chính là sử dụng các phụ kiện hỗ trợ như bịt mắt, gối du lịch dạng chữ U, các loại bịt tai hoặc hương liệu có mùi thơm nhẹ nhàng…Kinh nghiệm này giúp bạn hạn chế tiếng ồn, che chắn ánh sáng và tạo cảm giác thoải mái trong quá trình nghỉ ngơi.

4. Tránh các tác nhân gây mất ngủ

Bí quyết để ngủ ngon giấc khi đi máy bay

Một số đồ uống hay chất có thể khiến bạn khó ngủ hơn, đặc biệt là khi ngủ trên máy bay. Rượu bia tuy có thể khiến bạn buồn ngủ trong trong một khoảng thời gian ngắn nhưng lại làm gián đoạn giấc ngủ sau khi cồn hết tác dụng. Bạn cũng nên tránh dùng các chất kích thích như caffeine và nicotine vì những chất này có thể khiến bạn mất ngủ.

Bạn cũng hãy tránh uống nước quá nhiều vì việc này có thể khiến bạn thường xuyên thức dậy giữa đêm để đi vệ sinh. Trước khi tới giờ ngủ, bạn hãy đi vệ sinh và tranh thủ kéo giãn cơ chân một chút để có thể ngủ liền giấc hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thắt dây an toàn cẩn thận để tránh trường hợp bị đánh thức khi máy bay chao đảo.

5. Ngả ghế vừa phải

Nhiều người có suy nghĩ rằng ghế càng ngả rộng ra sau, chúng ta càng có tư thế thoải mái hơn. Andrew Lawrence, bác sĩ chuyên về trị liệu thần kinh cột sống người Australia, cho biết nên ngả ghế vừa phải. Sau đó, bạn nên dùng một tấm đệm kê ở phía cuối cột sống, giúp giảm áp lực tại điểm nối của phần lưng dưới và xương chậu.

Bí quyết để ngủ ngon giấc khi đi máy bay

6. Lắng nghe âm thanh dễ chịu

Vì khoang máy bay là không gian có nhiều tiếng ồn nên việc duy trì giấc ngủ ổn định thường vô cùng khó khăn. Trong hành trình di chuyển, bạn nên lắng nghe các loại âm thanh dễ chịu như nhạc không lời du dương hoặc cái bản nhạc nhẹ nhàng để tạo cảm giác thoải mái cho đầu óc. Đặc biệt, “tiếng ồn hồng” với đặc trưng cường độ giảm khi tần số tăng lên là loại âm thanh được khuyên sử dụng để ngủ ngon khi đi máy bay.