Đăng bởi

Tham quan bảo tàng nghệ thuật Louvre ở Pháp

Tham quan bảo tàng nghệ thuật Louvre ở Pháp

Bảo tàng Louvre nằm tại trung tâm thành phố Paris, không chỉ là một biểu tượng của nền văn hóa Pháp mà còn là một trong những bảo tàng nghệ thuật nổi tiếng và lớn nhất trên thế giới. Nếu bạn là một tín đồ nghệ thuật hay đơn giản là muốn khám phá thêm về lịch sử và văn hóa Pháp thì Louvre là một điểm dừng chân tuyệt vời đấy!

Giới thiệu bảo tàng Louvre

Bảo tàng Louvre nằm tại địa chỉ Rue de Rivoli, 75001 Paris, Pháp. Với vị trí nằm sát bờ sông Seine, Louvre không chỉ là ngôi nhà cho những tác phẩm nghệ thuật vĩ đại mà còn là một điểm đến lý tưởng để khám phá vẻ đẹp lịch sử và văn hóa của thủ đô ánh sáng Paris.

Tham quan bảo tàng nghệ thuật Louvre ở Pháp

Bảo tàng trước đây vốn là một pháo đài được xây dựng vào năm 1190 dưới thời vua Philippe Auguste. Cho đến cuối thế kỷ XIV, dưới thời vua Charles V, bảo tàng Louvre trở thành cung điện hoàng gia và được mở rộng qua các thời đại.

Vào năm 1672, Louvre trở thành nơi lưu trữ bộ sưu tập Hoàng gia sau khi triều đình Pháp chuyển về cung điện Versailles. Cuối cùng trong thời kỳ Cách mạng Pháp, nơi đây trở thành bảo tàng và chính thức mở cửa vào ngày 10/8/1793.

Tham quan bảo tàng nghệ thuật Louvre ở Pháp

Hiện bảo tàng Louvre đang trưng bày khoảng 380 nghìn hiện vật có giá trị nghệ thuật cao như tượng thần Vệ Nữ, tượng thần chiến thắng Samothrace và nhiều hiện vật khác. Bảo tàng được chia thành 8 khu với Phương Đông cổ đại; Ai Cập cổ đại; Hy Lạp, La Mã và Etruria cổ đại; Nghệ thuật Hồi giáo; Hội họa; Điêu khắc; Nghệ thuật hoạ hình và Nghệ thuật trang trí.

Thời gian nên đến Louvre

Tham quan bảo tàng nghệ thuật Louvre ở Pháp

Bảo tàng mở cửa từ 9 giờ sáng tới 6 giờ chiều vào thứ hai, thứ năm, thứ bảy và chủ nhật. Vào thứ tư và sáu, bảo tàng sẽ đóng cửa vào 9:45 giờ tối. Giá vé để tham quan bảo tàng là 395 nghìn đồng (15 euro). Một lưu ý nhỏ là du khách nên mua vé trực tiếp tại bảo tàng để có mức giá tốt nhất.

Tham quan kiến trúc bảo tàng

Bảo tàng Louvre có kích thước vô cùng rộng lớn, với tổng cộng 3 dãy nhà khác nhau. Sau này còn được xây dựng thêm Kim Tự Tháp bằng kính với thiết kế hiện đại vô cùng ấn tượng. Có 3 dãy nhà cụ thể của bảo tàng Louvre có tên là Sully, Denon và Richelieu.

1. Dãy nhà Sully

Đây là dãy nhà lâu đời nhất tại bảo tàng. Dãy nhà này trưng bày nhiều hiện vật cổ xưa, bao gồm các tác phẩm từ Ai Cập cổ đại và Hy Lạp cổ đại.

Tham quan bảo tàng nghệ thuật Louvre ở Pháp

Tầng 2 của dãy nhà Sully trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật bằng tranh, ảnh của Pháp. Trong số đó, phải kể đến bức tranh Turkish bath (Tắm hơi Thổ Nhĩ Kỳ) – một trong những tác phẩm nổi bật nhất được vẽ bởi Jean-Auguste-Dominique Ingres vào cuối thế kỷ thứ 19.

Tầng 1 và tầng trệt của dãy Sully trưng bày các tác phẩm Ai Cập cổ xưa, bạn có thể tìm thấy các tác phẩm điêu khắc và đồ tạo tác từ Ai Cập cổ đại như tác phẩm điêu khắc “Seated Scribe” (ông giáo ngồi) nổi tiếng và bức tượng lớn vua Ramesses II.

Tham quan bảo tàng nghệ thuật Louvre ở Pháp

Ở tầng trệt còn có bức tượng Aphrodite, thường được gọi là Thần vệ nữ thành Milo, một trong những điểm nổi bật của bộ sưu tập Hy Lạp tại bảo tàng này. Ngoài ra, bạn có thể xuống tầng hầm của dãy nhà Sully để chiêm ngưỡng các dấu tích của lâu đài thời trung cổ Louvre.

2. Dãy nhà Denon

Dãy nhà Denon trưng bày các tác phẩm nghệ thuật từ thời kỳ Phục hưng Ý và các tác phẩm nghệ thuật Pháp từ thế kỷ 19. Đây là nơi trưng bày bức hoạ nàng Mona Lisa nổi tiếng của Leonardo da Vinci, bức tranh được đặt ở tầng 2 và thu hút nhiều du khách nhất.

Tham quan bảo tàng nghệ thuật Louvre ở Pháp

Ngoài ra, bức tượng nữ thần chiến thắng bằng đá cẩm thạch của Samothrace cũng là một tác phẩm đáng chú ý được trưng bày ở lối đi giữa dãy nhà Sully và Denon.

Tầng 1 của dãy nhà Denon được trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm cổ xưa của người Roman và Etruscan, cũng như các tác phẩm điêu khắc thời Phục hưng trong thế kỷ thứ 19. Bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của bức tượng Psyche Revived by Cupid’s Kiss, được đúc hoàn toàn bằng đá cẩm thạch bởi bàn tay của Antonio Canova.

Tham quan bảo tàng nghệ thuật Louvre ở Pháp

Ngoài ra, tầng 1 cũng trưng bày nhiều hiện vật quý giá từ Châu Phi, Châu Đại Dương, Châu Á và Châu Mỹ, giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa và lịch sử của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

3. Dãy nhà Richelieu

Dãy nhà Richelieu nằm ở phía bắc của Bảo tàng Louvre, là một phần của khuôn viên rộng lớn của bảo tàng Louvre. Kiến trúc của dãy nhà này phản ánh phong cách kiến trúc Phục hưng Pháp với những chi tiết trang trí tinh xảo và phòng trưng bày rộng lớn.

Tham quan bảo tàng nghệ thuật Louvre ở Pháp

Tầng 1 là khu vực của nhiều tác phẩm nghệ thuật trang trí, có thể kể đến như đồng hồ, nội thất, đồ gốm sứ hay thảm thêu. Đặc biệt, tầng này còn có căn phòng của vua Napoleon, được bày trí vô cùng xa hoa và lộng lẫy.

Tầng 2 trưng bày những bức tranh từ thời Trung cổ đến thế kỷ 19 của các nước Châu. Nổi bật là tác phẩm của bậc thầy hội hoạ như Rubens, Rembrandt. Một số kiệt tác khác bao gồm “Người thêu đăng ten” (Lacemaker) của Johannes Vermeer và “Đức mẹ thành Rolin” (Virgin of Chancellor Rolin) của hoạ sĩ Jan van Eyck từ thế kỷ thứ 15.

Tham quan bảo tàng nghệ thuật Louvre ở Pháp

Tầng trệt và tầng hầm là khu vực trưng bày các bộ sưu tập điêu khắc quý giá. Các tác phẩm được trưng bày quanh hai sân Cour Puget và Cour Marly. Sân Cour Marly nổi bật với “Horses of Marly” cùng những tác phẩm điêu khắc lớn bằng đá cẩm thạch của Guillaume Coustou từ thế kỷ 18.

4. Kim Tự Tháp bằng kính

Kim Tự Tháp bằng kính là một công trình kiến trúc độc đáo và hiện đại, nay đã trở thành một biểu tượng không thể thiếu khi nhắc đến bảo tàng Louvre. Được thiết kế và xây dựng bởi kiến trúc sư người Mỹ I.M.Pei vào năm 1989, Kim Tự Tháp như một lối vào chính của bảo tàng, thu hút ánh sáng tự nhiên vào không gian ngầm dưới nó.

Tham quan bảo tàng nghệ thuật Louvre ở Pháp

Ban đầu, kiến trúc này đã vấp phải rất nhiều các ý kiến phản đối, vì nó đối lập hoàn toàn với thiết kế cổ điển của các dãy nhà xung quanh. Tuy nhiên, đến bây giờ thì Kim Tự Tháp đã được công nhận là một giải pháp thông minh để du khách có thể ghé thăm bảo tàng từ dưới mặt đất, hạn chế việc tắc nghẽn khi đi từ cửa cũ mà cũng không làm ảnh hưởng đến tổng thể di sản này.

Nằm trong một tòa nhà đẹp như vậy và là nơi trưng bày rất nhiều tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời, bảo tàng Louvre ở Paris là địa điểm không thể bỏ qua đối với bất kỳ người yêu nghệ thuật nào. Hy vọng rằng, với những hướng dẫn của Sakos về những điểm nổi bật của Bảo tàng Louvre, bạn sẽ tận hưởng chuyến thăm của mình đến địa điểm tuyệt vời hơn.