Đăng bởi

Khám phá dấu ấn tứ đại cố đô Trung Quốc

Khám phá dấu ấn tứ đại cố đô Trung Quốc

Trường An, Lạc Dương, Nam Kinh và Bắc Kinh được mệnh danh là “tứ đại cố đô”, mang đậm văn hóa lịch sử nổi tiếng của Trung Quốc.

Trong suốt chiều dài 5.000 năm lịch sử, Trung Quốc có rất nhiều kinh đô được hình thành. Trong đó, Trường An, Lạc Dương, Nam Kinh và Bắc Kinh là bốn kinh đô mang đậm chứng tích cho thời kỳ phát triển rực rỡ của nền văn minh Trung Hoa, được mệnh danh “tứ đại cố đô”. Cùng Sakos.vn tìm hiểu nhé!

1. Trường An

Trường An (nay là Tây An), là kinh đô đầu tiên của đất nước Trung Quốc thống nhất dưới triều đại Tần. Lúc này, Tây An là một trong những thành phố giàu có và đông dân nhất trên thế giới. Tuy nhiên, sau khi nhà Đường suy vong, Tây An không còn giữ được vị thế quan trọng, dù vẫn là điểm khởi đầu phía đông của con đường tơ lựa huyền thoại. Tây An cũng chính là kinh đô của 10 triều đại lịch sử Trung Hoa. 

Khám phá dấu ấn tứ đại cố đô Trung Quốc
Tường thành Tây An.

Giờ đây, dấu vết về thời kỳ vàng son của Tây An được lưu lại qua tường thành cổ nổi tiếng. Tường thành Tây An được xây dựng từ năm 1370, nhưng còn chứa đựng những tầng lớp tường cũ khi Tây An là kinh đô thời kỳ nhà Đường. Đến Tây An, bạn sẽ có dịp thăm tháp Đại Nhạn, nơi Đường Tam Tạng dịch kinh Phật và cũng là nơi lưu giữ những áng kinh Phật cổ. Hay tháp Tiểu Nhạn, nhà thờ Hồi giáo Tây An,…

Khám phá dấu ấn tứ đại cố đô Trung Quốc
Tháp Đại Nhạn.

Danh thắng nổi tiếng nhất ở Tây An là lăng mộ Tần Thủy Hoàng và đội quân đất nung. Quần thể lăng mộ của vị hoàng đế Trung Quốc đầu tiên vẫn còn nhiều bí ẩn. Du khách có thể chiêm ngưỡng 1.700 bức tượng đất nung tại bảo tàng Binh Mã Dũng.

Khám phá dấu ấn tứ đại cố đô Trung Quốc
Tượng đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

2. Lạc Dương

Lạc Dương là cái nôi của nền văn minh Hoa Hạ, nằm ở nơi hợp lưu của hai con sông Lạc Hà và Hoàng Hà. Thành phố này trở thành kinh đô của nhà Hạ, vương triều đầu tiên ở Trung Quốc, nên được xem là địa điểm linh thiêng trong nhiều thế kỷ. Với dân số hơn một triệu người, Lạc Dương trở thành đô thị thịnh vượng nhất trên thế giới thời kỳ nhà Đường (618-907).

Khám phá dấu ấn tứ đại cố đô Trung Quốc
Hang đá Long Môn.

Lạc Dương là địa điểm được đặt làm kinh đô qua 13 triều đại. Rất nhiều di tích lịch sử và di chỉ khảo cổ quan trọng của các triều đại này nằm dọc theo Lạc Hà. Đến nay, Lạc Dương sở hữu 5 di sản văn hóa thế giới gồm hang đá Long Môn (đại diện cho nghệ thuật Phật giáo Trung Quốc), bảo tàng cổ mộ Lạc Dương… Ngoài ra, Lạc Dương còn có nhiều công trình nổi bật như chùa Bạch Mã (chùa lâu đời nhất Trung Quốc) hay Minh đường và Thiên đường.

Khám phá dấu ấn tứ đại cố đô Trung Quốc
Thiên Đường và Minh Đường.

3. Nam Kinh

Tọa lạc trên đồng bằng sông Dương Tử, Nam Kinh là một trong những thành phố quan trọng nhất trong lịch sử Trung Quốc. Vào thế kỷ 3, Nam Kinh bắt đầu phát triển khi trở thành kinh đô của triều đại Đông Ngô (thời Tam quốc) và thường được gọi là Kiến Nghiệp hoặc Kiến Khang.

Khám phá dấu ấn tứ đại cố đô Trung Quốc
Lăng mộ Minh Thái Tổ – lăng mộ lớn nhất Trung Hoa cổ đại.

Nam Kinh ngày nay vẫn lưu giữ những chứng tích lịch sử nổi tiếng như Minh Hiếu Lăng (lăng mộ Chu Nguyên Chương), cung điện nhà Minh, Trung Hoa môn, lăng Tôn Trung Sơn, đền Khổng Tử…

Khám phá dấu ấn tứ đại cố đô Trung Quốc
Một con đường đầy cây xanh ở Nam Kinh.

4. Bắc Kinh

Bắc Kinh là thành phố văn hóa lịch sử nổi tiếng thế giới. Theo tài liệu cổ, Bắc Kinh được hình thành cách đây hơn 3.000 năm vào thời Yên. Bắc Kinh được bao quanh bởi những dãy núi cao ngăn cách với Mãn, Mông về phía bắc và kết nối với lưu vực Dương Tử bằng Đại Vận Hà. Đây là kinh đô của 6 vương triều phong kiến, bao gồm những đế quốc hùng mạnh như Nguyên (1271-1368), Minh (1421-1644) và Thanh (1644-1911). Từ năm 1949, Bắc Kinh trở thành thủ đô của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Khám phá dấu ấn tứ đại cố đô Trung Quốc
Vạn Lý Trường Thành.

Hiện nay, Bắc Kinh còn lưu giữ nhiều Di sản Văn hóa Thế giới nên được tán dương là “viên ngọc quý trên vương miện Trung Quốc”. Hầu hết di tích nguy nga, tráng lệ tại Bắc Kinh được xây dựng vào thời Minh, Thanh như Minh thập tam lăng, quảng trường Thiên An Môn, Tử Cấm Thành, trường thành Bát Đạt Lĩnh, Di Hòa viên, Viên Minh viên, Thiên đàn… Ngoài ra, Chu Khẩu Điếm – di chỉ người vượn Bắc Kinh – là điểm tham quan lịch sử nổi tiếng tại thủ đô Trung Quốc.

Khám phá dấu ấn tứ đại cố đô Trung Quốc
Vườn Thiên Đàn, Bắc Kinh

Nếu là một tín đồ du lịch thì bạn còn ngại gì mà không xách balo lên và thực hiện ngay một chuyến check-in tại các địa điểm nổi tiếng tại “tứ đại cố đô”. Đừng quên ghé ngay các cửa hàng Sakos.vn để lựa chọn người bạn đồng hành cho chuyến đi nhé!