Đăng bởi

Khám phá cầu đá dài và cổ xưa nhất Trung Quốc 

Khám phá cầu đá dài và cổ xưa nhất Trung Quốc 

Cầu An Bình được xây dựng từ các khối đá to, dài hơn 2km, cách đây gần 1000 năm, hiện đang là di tích lịch sử quốc gia. 

Cầu An Bình nằm ở phía tây thành phố Phúc Châu, Trung Quốc. Cây cầu nguyên thủy bắc ngang qua cửa sông Shijing, phân chia thị trấn An Hải, Tân Giang ở phía đông con sông và thị trấn Thủy Đầu, Nam An ở phía tây con sông. An Hải là tên gọi trước đây của An Bình, được dùng để đặt tên cho cây cầu. Cùng Sakos.vn tìm hiểu nha!

Khám phá cầu đá dài và cổ xưa nhất Trung Quốc 

Công trình này được xây bằng những khối đá khổng lồ, có từ thế kỷ thứ 12 và dài 2070m. Nó được coi là một trong những cây cầu cổ xưa nhất thế giới. Tính đến thời điểm năm 1905, An Bình là cây cầu đá dài nhất ở Trung Quốc.

Cầu đá An Bình được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 1138 tới năm 1115 trong triều đại Nam Tống (Thiệu Hưng). Đến đời nhà Minh và nhà Thanh, cầu cũng thường xuyên được tu bổ. Cầu gồm 331 nhịp dầm bằng đá hoa cương xếp theo hình chiếc thuyền, trong đó, nhịp dầm lớn nhất nặng tới 25 tấn. Dọc theo cầu có bốn trụ đá xây dựng thành bốn hình vuông và hai ngôi chùa hình tròn có cấu trúc đối xứng với nhau ở hai bên. Chùa được xây bằng gạch, nằm ở tầm cao khoảng 22m nên có thể thấy ở tầm xa.

Khám phá cầu đá dài và cổ xưa nhất Trung Quốc 
Chân cầu xếp đá hoa cương theo hình chiếc thuyền vô cùng độc đáo.

Trước đó, người ta từng dựng 5 ngôi đình làm nơi dừng chân, nhưng hiện nay chỉ còn lại một ngôi đình tồn tại. Cửa sông Jinjing hiện đang bị lắng bùn ở khu vực này. Con sông chảy dưới thân cầu cũng bị thu hẹp dần. Hiện tại, cầu chủ yếu đi qua khu vực ao, hồ. Một đường cao tốc hiện đại chảy ngang qua sông Shijing vài trăm mét về phía nam của cầu.

Cầu An Bình hiện nay đang là di tích lịch sử quốc gia cần được bảo vệ. Gần 1000 năm trôi qua, cầu vẫn giữ được hình dáng gần như trọn vẹn như thuở ban đầu. Tại khu vực xung quanh cầu, người ta đang dự kiến xây dựng thành công viên.

Khám phá cầu đá dài và cổ xưa nhất Trung Quốc 

Nếu là một tín đồ du lịch thì bạn còn ngại gì mà không xách balo lên và thực hiện ngay một chuyến check-in tại địa điểm nổi tiếng trên. Đừng quên ghé ngay các cửa hàng Sakos.vn để lựa chọn người bạn đồng hành cho chuyến đi nhé!