Đăng bởi

Du lịch Bihar Ấn Độ, đi đâu?

Du lịch Bihar Ấn Độ, đi đâu?

Vùng đất nơi Đức Phật đã từng sống, vùng đất của những tu viện – bang Bihar Ấn Độ thu hút đông đảo du khách từ khắp thế giới.

1. Công viên Buddha Smirti

Công viên Buddha Smirti rộng 22 mẫu Anh, được khánh thành bởi Đức Đạt Lai Lạt Ma vào năm 2010. Tại đây có nhiều cây con lấy từ cây bồ đề ở Bodhgaya. Bảo tháp lớn ở giữa công viên chứa một chiếc bình được cho là chứa tro cốt của chính Đức Phật, được khai quật tại Vasihali. Tại đây cũng có một trung tâm thiền định và một bảo tàng minh họa cuộc đời của Đức Phật và lịch sử Phật giáo.

2. Rajgir

Khu rừng Rajgir là nơi Đức Phật đã trải qua nhiều năm cuộc đời và thuyết pháp. Nơi đây cũng được công nhận là địa điểm cho Hội đồng Phật giáo đầu tiên. Rajgir là một điểm đến hành hương nổi tiếng của Ấn Độ giáo, Kỳ Na giáo và Phật giáo. Swarna Gufa, Vishwa Shanti Stupa, Griddhakuta Parvat và suối nước nóng là những điểm du lịch nổi tiếng ở đây.

3. Di tích Golghar

Di tích Golghar ở Bihar Ấn Độ còn được gọi là “ngôi nhà tròn” là một cửa hàng ngũ cốc khổng lồ từ thời thuộc địa được xây dựng vào năm 1786 để tránh lặp lại nạn đói khủng khiếp năm 1770. Từ di tích này có thể nhìn ra dòng sông và Gandhi Maidan. Vào các tối thứ 6, thứ 7 và Chủ nhật, có chương trình biểu diễn ánh sáng để minh họa lịch sử của Bihar và Golghar.

4. Vaishali, nơi Đức Phật thuyết pháp cuối cùng

Nằm giữa những cánh đồng lúa cách Patna 55 km về phía bắc, ngôi làng Vaishali yên tĩnh là nơi Đức Phật thuyết pháp cuối cùng. Được đặt theo tên của Vua Visala, người được nhắc đến trong sử thi Ramayana, Vaishali cũng được một số nhà sử học tin rằng là thành phố – nhà nước đầu tiên trên thế giới thực hành hình thức chính phủ dân chủ, cộng hòa.

5. Madhubani

Madhubani, Bihar Ấn Độ là nơi có truyền thống nghệ thuật dân gian. Những bức tranh Madhubani của phụ nữ địa phương ban đầu là vật trang trí bên ngoài những túp lều trong làng. Những bức họa nơi đây được tạo tác với một loạt các dụng cụ như ngón tay, cành cây hay nhánh con, cọ vẽ, viết mực, que diêm và sử dụng bột màu và sắc tố tự nhiên. Các nghệ phẩm hội họa này có đặc trưng là những khuôn mẫu hoa văn hình học bắt mắt, chứa đựng nội dung lễ nghi cho những dịp đặc biệt, chẳng hạn như sinh nở hoặc kết hôn và các lễ hội như Holi, Surya Shasti, Kali Puja, Upanayana và Durga Puja.

6. Đền Mahabodhi

Đây là một trong những ngôi đền tiêu biểu đặc trưng cho kiến trúc xây dựng các đền thờ bằng gạch của người Ấn Độ ở kỷ nguyên đó. Đền Mahabohi là một trong những ngôi đền được xây bằng gạch đầu tiên còn sót lại của Ấn Độ, có ảnh hưởng đáng kể trong việc phát triển ngành kiến trúc ở các thế kỷ sau này. Về mặt kiến trúc và vị trí, Mahabodhi Bagan hoàn toàn khác các đền tháp Phật giáo trong khu di tích này, đền có hai tầng, một tầng đế và một tầng tháp, chiều cao tổng cộng 42,6 mét, nhưng không rõ vì sao cầu thang lên tầng trên đã bị bít lại.

7. Đền Animesh Lochana

Đền Animesh Lochana có kích thước nhỏ, màu trắng ở bên phải lối vào khu phức hợp đánh dấu nơi Đức Phật đã đứng và nhìn cây bồ đề để tỏ lòng biết ơn. Vô số bảo tháp trang trí công phu từ thời Pala (thế kỷ thứ bảy đến thế kỷ thứ mười hai) nằm rải rác xung quanh khuôn viên. Ở phía nam của ngồi đèn có một hồ sen hình chữ nhật, nơi được cho là nơi Đức Phật đã tắm.

8. Hang động Mahakala

Hang động Mahakala là nơi Đức Phật đã thực hiện việc sám hối nghiêm khắc khiến Ngài thấy được sự vô ích của chủ nghĩa khổ hạnh cực đoan. Nhận ra rằng chìa khóa dẫn đến giác ngộ là một “con đường trung đạo” giữa sự từ bỏ bản thân và buông thả, Đức Phật đi bộ xuống Bồ Đề Đạo Tràng, nơi ngài đạt được niết bàn. Leo lên một đoạn ngắn từ chân vách đá sẽ dẫn đến một tu viện Tây Tạng và ba hang động.

9. Trường đại học Phật giáo của Nalanda

Nalanda là một khu đại học rất quy mô của Phật giáo suốt từ thế kỷ thứ V đến thế kỷ XII. Khu đại học này từng được ghi nhận là có mười ngàn sinh viên và hai ngàn giáo sư, bao gồm nhiều ngành học khác nhau, và cũng là một trong những trường đại học mang tầm quốc tế đầu tiên. ổi bật nhất trong số những gì khai quật được là tháp thờ Tôn giả Xá Lợi Phất. Ngôi tháp này được đánh dấu là ngôi tháp số ba. Đối diện với tháp này là hai nền tự viện (vị trí 1A và 1B), cổng của nó nằm về hướng Bắc, và xung quanh là các phòng dành cho Tăng chúng ở. Xa hơn chút nữa là chín ngôi tinh xá khác, cách bố trí đều giống nhau, chỉ trừ hướng đi là về hướng Đông…

10. Vườn quốc gia Valmiki

Vườn quốc gia Valmiki nằm ở biên giới Ấn Độ-Nepal, đây là vườn quốc gia duy nhất ở Bihar. Khu rừng nguyên sơ và phong cảnh hoang dã của dãy Himalaya với rất nhiều hổ, tê giác, voi và báo hoa mai. Nơi đây phù hợp với khách du lịch ưa khám phá và muốn hòa mình vào thiên nhiên hoang dã.

Vậy thì bạn còn chần chờ gì mà không sắp xếp hành lý để bắt đầu hành trình đến Bihar? Nhớ ghé thăm Sakos để tìm kiếm bạn đồng hành chất lượng cho chuyến đi thú vị này nhé!