Đăng bởi

Prasat Phimai – ngôi đền Khmer cổ lớn và linh thiêng nhất của Thái Lan

Prasat Phimai - ngôi đền Khmer cổ lớn và linh thiêng nhất của Thái Lan

Prasat Hin Phimai là một trong những ngôi đền cổ nhất và quan trọng nhất tại Thái Lan. Được xây dựng vào thế kỷ 11, ngôi đền là một trong những ví dụ lớn nhất và ấn tượng nhất của kiến ​​trúc Khmer.

Phimai, có tên chính thức là Prasat Hin Phimai được xây dựng vào thế kỷ 11 và 12, từng được xem là một trong những thành phố quan trọng của người Khmer cổ. Prasat Hin Phimai được xây dựng ở cuối đại lộ cổ nối với Angkor (Siem Reap ngày nay) với các ngôi đền Khmer khác như Muang Tam và Phanom Rung ở giữa.

Tổng thể đền được xây dựng trong suốt vua Jayavaraman VI trị vì (1080 – 1107) và nó chính thức hoàn thành xong năm 1108. Tiếp sau đó ngôi đền tiếp tục được hoàn thiện bởi vua Jayavarman VII (1181-1219), người có một vị trí rất quan trọng trong việc củng cố và phát triển ngôi đền để nó được hoàn thiện.Nếu như trước đó, ngôi đền ảnh hưởng kiến trúc của đạo Hindu giáo thì sau khi vua Jayavaraman 6 lên ngôi thì ngôi đền ảnh hưởng kiến trúc của Bà La Môn giáo.

Prasat Hin được bao quanh bởi các bức tường bên trong, bên ngoài và hào nước. Cổng phía nam của bức tường ngoài có kích thước 565m x 1030m. Cây cầu Naga như biểu tượng cho sự giao thoa giữa thế giới con người và thế giới của thần linh. Có một cấu trúc nhỏ ở bên trái của cây cầu Naga có lẽ được sử dụng để chuẩn bị cho nhà vua thực hiện trong các nghi lễ thiêng liêng trong khu bảo tồn bên trong.

020 The Central Stupa at Phimai, Angkor Site in North-East Thailand

Bức tường bên ngoài phía Nam của quần thể công viên có thể tiếp cận thông qua gopura, là cửa ngõ vào chùa sau khi đi qua cây cầu Naga. Khu bảo tồn bên trong và ngôi chùa chính cao 28m bằng đá sa thạch trắng và được bao phủ bởi các tác phẩm chạm khắc tuyệt vời và được tiếp cận thông qua một lối đi dài. Đứng từ trên cao sẽ mang đến tầm nhìn bao quát các cấu trúc của ngôi chùa, bao gồm cả prang đồ sộ ở trung tâm.

Nằm ở bên ngoài của khu bảo tồn bên trong là hai thư viện chứa thánh thư cũ. Không chỉ vậy, khu vực này còn có rất nhiều các pho tượng Phật bằng đá, kể đến là một bức tượng Phật đang ngồi thiền được che chắn bởi một con rắn khổng lồ Naga là điển hình nhất.

Bên cạnh đó, du khách có thể tham quan Bảo tàng quốc gia Phimai. Nơi đây trưng bày một số lượng lớn các hiện vật từ nhiều địa điểm khác nhau ở vùng thấp của Đông Bắc Thái Lan. Bảo tàng trưng bày nhiều vật phẩm từ Prasat Hin Phimai gần đó, bao gồm cả những phù điêu được chạm khắc tinh xảo và một bức tượng của Jayavarman VII, vị trí của đế chế Khmer vào cuối thế kỷ 12. Bức tượng được phát hiện tại một trong những prangs của Phimai. Bảo tàng cũng có trưng bày các cổ vật được tìm thấy từ khu khảo cổ Ban Prasat gần đó, có niên đại 3.000 năm trước, chẳng hạn như đồ gốm sứ.

Vậy thì bạn còn chần chờ gì mà không sắp xếp hành lý để bắt đầu hành trình đến Thái Lan? Nhớ ghé thăm Sakos để tìm kiếm bạn đồng hành chất lượng cho chuyến đi thú vị này nhé!