Đăng bởi

Trải nghiệm lễ hội Tết đặc sắc tại miền Bắc

https://sakos.vn/?p=30383&preview=true

Miền Bắc trở nên rực rỡ vào những ngày đầu năm mới. Hương sắc xuân ắt hẳn sẽ dẫn dắt bạn đến những địa điểm gần gũi, tràn ngập năng lượng tích cực. Trong bài viết này, hãy cùng Sakos điểm qua những lễ hội Tết phong phú ở miền Bắc Việt Nam bạn nhé!

1. Lễ hội chùa Hương

Chùa Hương, tọa lạc ở Mỹ Đức, Hà Nội, tổ chức lễ hội từ mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch tại khu thắng cảnh Hương Sơn. Mỗi năm, hàng ngàn người từ khắp cả nước hòa mình vào hành trình tâm linh, nơi Quan Thế Âm Bồ Tát ứng hiện tu hành. Chùa Hương là tập hợp nhiều đền chùa hang động gắn liền với núi rừng, tạo nên quần thể thắng cảnh hài hòa giữa thiên nhiên và nhân tạo. Du khách không chỉ bái Phật mà còn tham gia các hoạt động như chèo thuyền, leo núi chơi hang, chơi động.

Trải nghiệm lễ hội Tết đặc sắc tại miền Bắc

2. Hội đền Hùng – Phú Thọ

Lễ hội Đền Hùng diễn ra tại Đền Hùng, núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Lễ hội nhằm tôn vinh công lao dựng nước của các vị vua Hùng và thể hiện tinh thần đoàn kết toàn dân. Vào ngày tổ chức hội, nhiều người dân khắp mọi miền đất nước sẽ kéo về đền Hùng tại Phú Thọ để xem lễ, cúng bái, tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc với gia đình, bạn bè,…

Trải nghiệm lễ hội Tết đặc sắc tại miền Bắc

3. Lễ hội đền Gióng – Sóc Sơn

Hội đền Gióng tại huyện Sóc Sơn là một ngày hội lớn vào tháng Giêng âm lịch ở miền Bắc. Lễ hội diễn ra từ mùng 6 đến ngày mùng 8 tháng Giêng Âm Lịch hàng năm tưởng nhớ về chiến công của một trong “tứ bất tử” – Thánh Gióng.

Đây là một trong tứ Thánh trong văn hóa tâm linh Việt, do đó mỗi khi đến lễ hội đền gióng thì vô số khác tín ngưỡng đổ về chiêm bái và tham gia các hoạt động mô phỏng lại trận đấu của đức Thánh với giặc ngoại xâm.

Trải nghiệm lễ hội Tết đặc sắc tại miền Bắc

4. Lễ hội Gò Đống Đa

Lễ hội diễn ra vào ngày mùng 5 Tết, kể từ sau ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954), lễ hội Gò Đống Đa trở thành quốc lễ. Ngày này tưởng nhớ công tích lẫy lừng của vua Quang Trung. Du khách tham gia các trò chơi vui khoẻ, thể hiện tinh thần thượng võ. Nổi bật là rước Rồng lửa Thăng Long độc đáo. Lễ hội còn có các hoạt động ý nghĩa như lễ cầu siêu, dâng hương tưởng nhớ công ơn của anh hùng, nghĩa sĩ vì dân, vì nước.

Trải nghiệm lễ hội Tết đặc sắc tại miền Bắc

5. Lễ hội Yên Tử – Quảng Ninh

Nối tiếp lễ hội đền Gióng thì vào mùng 9 tháng Giêng tại núi Yên Tử, Quảng Ninh tổ chức lễ hội Yên Tử, kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch, ngày hội được tổ chức nhằm tôn vinh công đức của Phật Hoàng Trần Nhân Tông, tổ sư sáng lập ra Thiền Phái Trúc Lâm.

Ngày này vô số tín đồ Phật giáo đổ về để bái tổ Trúc Lâm, dâng hương cúng pPhật, những hoạt động văn hóa dân gian… cũng như ngắm nhìn khung cảnh hữu tình nơi đây.

Trải nghiệm lễ hội Tết đặc sắc tại miền Bắc

Trên đây là những lễ hội đặc sắc tại miền Bắc mà Sakos muốn giới thiệu đến bạn. nếu có dịp đến và trải nghiệm không khí Tết tại miền Bắc Việt Nam, thì bạn chắc chắn không thể bỏ lỡ những lễ hội đặc sắc tại đây bạn nhé!