Đăng bởi

Du lịch hành hương về các vùng đất Phật nổi tiếng

Du lịch hành hương về các vùng đất Phật nổi tiếng

Du lịch hành hương ở Việt Nam là một chuyến hành trình khám phá những địa điểm tâm linh nổi tiếng để tìm hiểu về lịch sử tôn giáo, tín ngưỡng. Các tour du lịch văn hoá Phật giáo đang trở thành xu hướng được nhiều người biết đến, đặc biệt vào dịp đầu năm mới.

Du lịch hành hương là gì?

Trong Phật giáo, hành hương là một nghi thức thắp hương sau đó đi nhiễu xung quanh điện phật và xung quanh tháp hoặc là chỉ việc thắp hương để lễ bái trước tượng bồ tát, tượng phật… thể hiện sự thành kính cùng những lời cầu mong về sức khỏe may mắn cho bản thân và gia đình.

Du lịch hành hương về các vùng đất Phật nổi tiếng

Ngày nay, hành hương được mở rộng như một tour du lịch. Chuyến du lịch văn hóa tín ngưỡng đến tham quan các vùng đất Phật như đền, chùa, miếu và các di tích lịch sử có ý nghĩa khác với mục đích chính là tôn giáo, chữa lành tâm hồn, tìm đến sự bình yên và niềm tin lớn lao của mỗi cá nhân đối với tôn giáo của mình.

Ý nghĩa của Du lịch Hành Hương Phật Giáo

Chuyến đi là một quá trình di chuyển trong không gian, thời gian và ngay cả trong bản thân mình. Nó còn là sự hóa thân độc đáo làm cho cuộc sống trần tục trở nên hữu ích, ý nghĩa hơn bằng sợi dây kết nối với những điều thiêng liêng, cao cả mà các giá trị văn hóa, lịch sử kết tụ lại.

Du lịch hành hương về các vùng đất Phật nổi tiếng

Trên cùng một con đường, các hành giả cũng được kết nối với nhau bằng sợi dây vô hình của những khoảng khắc đặc biệt, của những con người có cùng ý tưởng, niềm tin về một giá trị đạo lý. Khi một người tham gia tour hành hương, họ thường mang theo những ước nguyện, những trăn trở trong cuộc sống để đến gặp và xin ơn đấng mình đang tôn thờ hoặc đơn giản là muốn chứng tỏ lòng thành kính đối với Đấng Thánh.

Thời điểm thích hợp để đi Du lịch Hành Hương

Các chuyến đi du lịch hành hương đến các chùa, miếu, đền,.. vào những ngày đầu của năm mới đã là một trong những văn hóa truyền thống của người Việt Nam nói chung và một số quốc gia đón Tết cổ truyền nói riêng.

Du lịch hành hương về các vùng đất Phật nổi tiếng

Đối với những tín đồ Phật Giáo, ngày 1 và ngày 15 Âm lịch mỗi tháng là những ngày vô cùng quan trọng tuy không có quy định rõ ràng từ Đạo Phật nhưng nó nó đã là một tập quán không thể thiếu của người dân. Vì vậy, khoảng thời gian này thích hợp cho các tour du lịch hành hương.

Ngoài những dịp đã nêu ở trên, những ngày lễ hội truyền thống riêng thường được tổ chức mỗi năm với thời gian đa số rơi vào mùa xuân thu hút đông đảo du khách hành hương từ khắp mọi miền tổ quốc đến tham gia như Lễ hội Xuân núi Bà Đen, lễ hội xuân Yên Tử, lễ hội chùa Hương, lễ hội Đền Hùng,…

Những địa điểm Du Lịch Hành Hương

1. Yên Tử – Quảng Ninh

Không chỉ được biết đến là danh thắng thiên nhiên với núi non trùng điệp, Yên Tử còn là một trong những địa điểm hành hương nổi tiếng ở Việt Nam thu hút đông đảo du khách từ khắp nơi đến dâng lễ.

Du lịch hành hương về các vùng đất Phật nổi tiếng

Vùng đất Yên Tử gắn liền với lịch sử thời đại nhà Trần với nhiều vị vua đã đến đây tu hành và đắc đạo. Du khách hành hương về thánh địa Yên Tử không chỉ đơn thuần để chiêm bái, cầu an và may mắn mà còn để tìm hiểu về cội nguồn của dòng thiền Trúc Lâm (dòng Phật Giáo cổ) do vua Trần Nhân Tông sáng lập vào thế kỷ thứ 13 cách đây hơn 700 năm.

Hằng năm, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân miền Bắc lại rủ nhau hành hương về đất Phật Yên Tử linh thiêng. Những ngôi chùa ở đây được xây dựng dọc từ chân núi lên đến đỉnh núi, mọi người tìm đến chiêm bái nhiều nhất chính là chùa Đồng nằm trên đỉnh núi với độ cao 1068m.

2. Chùa Tam Chúc – Hà Nam

Chùa Tam Chúc ra đời gắn liền với câu chuyện đặc biệt về “Tiền Lục Nhạc – Hậu Thất Tinh”. Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc cổ của Phật giáo miền Bắc với không gian rộng lớn bao gồm nhiều chùa và điện như chùa Ngọc, điện Tam Thế, điện Quan Âm, vườn Cột Kinh,…

Du lịch hành hương về các vùng đất Phật nổi tiếng

Khu du lịch Tam Chúc có diện tích rộng lớn ước tính trên 500 ha là khu vực du lịch tâm linh lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Ngôi chùa nằm ở tỉnh Hà Nam và thuộc huyện Kim Bảng thị trấn Ba Sao. Chùa nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 70km, cách chùa Hương khoảng hơn 4km và chùa bái đính khoảng 30km.

Những công trình kiến trúc được chạm khắc vô cùng tỉ mỉ và kỳ công khắc họa lại từng câu chuyện của Đức Phật và những lời răn dạy. Chùa Tam Chúc còn có nhiều khách xá và khu vực ăn uống để phục vụ cho du khách muốn hành hương dài ngày.

3. Chùa Bái Đính – Ninh Bình

Chùa Bái Đính ở Ninh Bình là một biểu tượng với những kỷ lục đặc biệt. Đây là quần thể chùa rộng lớn nhất Việt Nam với diện tích 539 héc-ta, và hành lang La Hán dài chưa từng thấy trong Châu Á. Điểm nhấn chính là tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 100m, đây được xem là tượng Phật đồng dát vàng lớn nhất Châu Á.

Du lịch hành hương về các vùng đất Phật nổi tiếng

Chùa nằm trên vùng đất hội tụ đầy đủ các yếu tố địa linh nhân kiệt theo quan niệm dân gian Việt Nam. Đây là đất sinh Vua, sinh Thánh, sinh Thần. Núi chùa cổ Bái Đính từng là nơi Đinh Tiên Hoàng Đế lập đàn tế trời cầu mưa thuận gió hòa.

Với độ tuổi hơn 1000 năm, kiến trúc chùa mang đậm những nét đẹp cổ kín đặc trưng từ thời xa xưa. Mặc dù có sự xuất hiện của khu chùa mới, được thiết kế và xây dựng hoành tráng, đồ sộ nhưng vẫn hài hòa với bản sắc truyền thống.

4. Chùa Hương – Hà Nội

Nhắc đến những địa điểm hành hương về đất Phật linh thiêng thì không thể không kể đến Chùa Hương nổi tiếng với mọi du khách gần xa. Chùa Hương thường được gọi là Chùa Trong, thuộc địa phận huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.

Du lịch hành hương về các vùng đất Phật nổi tiếng

Quần thể danh thắng Hương Sơn hay người dân hay gọi là chùa Hương là một quần thể kiến trúc rộng lớn bao gồm nhiều chùa, đền khác nhau bao gồm: đền Trìnhchùa Thanh Sơnchùa Thiên Trùchùa Giải Oan,… và trung tâm là chùa Hương trong động Hương Tích.

Khi đến vào mùa xuân hoặc các dịp lễ quan trọng, hàng nghìn du khách hướng về Hương Sơn để tìm sự bình an, cầu may và để thưởng thức vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên ven Suối Yến. Tương truyền rằng ngay tại nơi đây, Quan Thế Âm Bồ Tát đã từng hiển linh phù hộ cho vùng đất này.

5. Quần thể Chùa Núi Bà Đen – Tây Ninh

Là một trong những địa điểm viếng chùa nổi tiếng tại miền Nam, chùa Bà Đen hay còn gọi là Linh Sơn Tiên Thạch Tự tọa lạc trên sườn núi Bà Đen tại Tây Ninh. Tuy được xây dựng từ thế kỷ 18 và trùng tu nhiều lần, nhưng chùa Bà Đen vẫn giữ được sự linh thiêng và kỳ bí.

Du lịch hành hương về các vùng đất Phật nổi tiếng

Quần thể chùa Bà Đen tại Tây Ninh bao gồm một số điểm tâm linh độc đáo. Chùa Linh Sơn Tiên Thạch Tự, hay Chùa Bà, nổi tiếng với kiến trúc tôn giáo độc đáo và lời kể về Linh Sơn Thánh Mẫu, chùa Linh Sơn Hoà Đồng, chùa Quan Âm…tạo nên hệ thống tự viện đặc sắc tại Núi Bà Đen.

Ngoài ra, núi Bà Đen còn là một địa điểm tham quan, leo núi hấp dẫn trong những năm gần đây. Hiện nay, nơi đây đã được đầu tư xây dựng hệ thống cáp treo từ chân núi lên chùa Bà Đen và lên đỉnh núi nên du khách có thể dễ dàng đi dâng lễ và tham quan.

Du lịch hành hương ngày càng thu hút du khách, đặc biệt là những người lớn tuổi muốn trải nghiệm sự thanh thản và hướng thượng. Hành trình kết nối tâm linh tìm về đất Phật còn giúp tâm hồn được tĩnh lặng, an nhiên. Hãy cùng Sakos chuẩn bị hành lý du ngoạn những vùng đất linh thiêng này nhé!