Đăng bởi

Khám phá những lễ hội nổi tiếng ở miền Bắc (P1) 

Khám phá những lễ hội nổi tiếng ở miền Bắc (P1) 

Khám phá những những lễ hội đặc sắc, nổi tiếng và được mong chờ nhiều nhất ở miền Bắc diễn ra hằng năm nhé!

Phần lớn những lễ hội đặc sắc ở miền Bắc nước ta thường được tổ chức vào dịp đầu xuân năm mới, tập trung chủ yếu trong tháng Giêng. Mỗi lễ hội mang theo những bản sắc, nét đẹp truyền thống và mang dấu ấn riêng của từng địa phương, vùng miền. Cùng Sakos.vn tìm hiểu về những lễ hội đặc sắc diễn ra ở miền Bắc nước ta nhé!

1. Lễ hội chùa Hương –  Hà Nội

Nhắc đến các lễ hội lớn ở miền Bắc không thể không kể đến Lễ hội chùa Hương, một trong những lễ hội phật giáo được đón chờ nhất ở Việt Nam mỗi dịp xuân về. Hội chùa Hương được tổ chức tại địa phận xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. 

Khám phá những lễ hội nổi tiếng ở miền Bắc (P1) 

Vào ngày hội có rất nhiều trò chơi dân gian thú vị, trong đó, rước Rồng lửa Thăng Long là tiết mục độc đáo hơn cả. Nếu có cơ hội tham, gia Lễ hội chùa Hương, bạn sẽ bị cuốn hút bởi không khí hào hùng, sục sôi khi những tốp người mặc võ phục vây quanh chú rồng được bện từ nùn rơm, giấy bồi, mo nang đánh quyền, múa côn như đang tái hiện lại bối cảnh những cuộc chiến vang danh sử vàng.

Khám phá những lễ hội nổi tiếng ở miền Bắc (P1) 

2. Lễ hội đền Gióng – Hà Nội

Hội đền Gióng được tổ chức từ ngày mùng 6 đến ngày mùng 8 tháng Giêng Âm Lịch hàng năm tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội để tưởng nhớ về chiến công của người anh hùng dân tộc – Thánh Gióng, một trong “tứ bất tử” của tín ngưỡng dân gian Việt Nam. 

Tại lễ hội có mô phỏng lại những trận đấu oai hùng chống giặc Ân xâm lược của Thánh Gióng và nhân dân Văn Lang ta như một lời tri ân về công sức của những người đi trước cũng như lời răn dạy con cháu về tinh thần thượng võ, ái quốc.

Khám phá những lễ hội nổi tiếng ở miền Bắc (P1) 

Lễ hội  diễn ra trong ba ngày với đầy đủ các nghi lễ truyền thống như: lễ khai quang, lễ rước, lễ dâng hương, dâng hoa tre lên đền Thượng, nơi thờ Thánh Gióng. Hiện tại, khu di tích gồm: đền Trình, đền Mẫu, chùa Đại Bi, đền Thượng, tượng đài thánh Gióng, chùa Non nước và các lăng bia đá ghi lại lịch sử và lễ hội đền Sóc.

Đặc biệt, ngày 22/1/2011 Dương lịch, Hội Gióng (gồm 2 lễ hội chính tại Sóc Sơn và tại làng Phù Đổng, huyện Gia Lâm, HN) đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

3. Lễ hội Yên Tử – Quảng Ninh

Lễ hội Yên Tử được tổ chức tại núi Yên Tử, thành phố Uông Bí, Quảng Ninh từ ngày mùng 9 tháng Giêng và kéo dài cho đến hết tháng 3 Âm Lịch. 

Khám phá những lễ hội nổi tiếng ở miền Bắc (P1) 

Lễ hội bao gồm các hoạt động: bái tổ Trúc Lâm, dâng hương cúng phật, những hoạt động văn hóa dân gian… Những năm trở lại đây, thiền viện trúc lâm Yên Tử trở thành địa điểm du lịch văn hóa tâm linh, vãn cảnh thu hút đông đảo du khách ghé thăm.

Khám phá những lễ hội nổi tiếng ở miền Bắc (P1) 

Ngoài những nghi lễ truyền thống như dâng hương, lễ cầu quốc thái dân an, biểu diễn các tiết mục nghệ thuật truyền thống, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử… sẽ có thêm nhiều hoạt động mới hấp dẫn. Đặc biệt nhất là sự tham gia của đồng bào dân tộc ít người quanh vùng núi Yên Tử và các vùng lân cận cũng đã khiến cho các hoạt động của lễ hội trở nên phong phú và thú vị.

4. Lễ hội chùa Bái Đính – Ninh Bình

Khám phá những lễ hội nổi tiếng ở miền Bắc (P1) 

Lễ hôi khai xuân tại chùa Bái Đính được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng Giêng và kéo dài đến hết tháng 3 Âm Lịch hằng năm. Đây được coi là ngày lễ mở đầu cho các lễ hội hành hương trở về mảnh đất cố đô Hoa Lư lừng danh một thời. Hội gồm nhiều hoạt động giải trí như các trò chơi dân gian, vãn cảnh thăm thú những địa điểm đẹp, thưởng thức nghệ thuật ca trù, chèo, xẩm nổi danh khắp đất cố đô.

5. Lễ hội chọi trâu Hải Lựu – Vĩnh Phúc

Diễn ra tại Lập Thạch, Vĩnh Phúc từ ngày 16-17 tháng Giêng hằng năm. Đây là một trong những lễ hội văn hóa dân gian cổ xưa nhất (tương truyền có từ thời Hùng Vương) còn lưu giữ được dáng vẻ nguyên sơ ban đầu.

Khám phá những lễ hội nổi tiếng ở miền Bắc (P1) 

Lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu thể hiện tinh thần thượng võ, mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc, phục vụ nhu cầu văn hóa, tâm linh, cầu mong mưa thuận, gió hòa, gia đình hạnh phúc của người dân địa phương…

Nếu là một tín đồ du lịch, thích khám phá những điều độc đáo thì còn ngại gì mà không xách balo lên và thực hiện ngay một chuyến check-in tại địa điểm đặc biệt trên. Đừng quên ghé ngay các cửa hàng Sakos.vn để lựa chọn người bạn đồng hành cho chuyến đi nhé!