Đăng bởi

Ngược dòng thời gian tìm hiểu về nguồn gốc của chiếc Vali

Ngược dòng thời gian tìm hiểu về nguồn gốc của chiếc Vali

Vali ra đời từ khá lâu và gắn liền với lịch sử hình thành, phát triển của ngành du lịch. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được rõ ràng nguồn gốc của chiếc Vali.

Để có được những chiếc Vali đẹp với nhiều mẫu mã và chất liệu như ngày nay thì những chiếc vali từ buổi đầu sơ khai đã có một cuộc hành trình dài biến đổi trong suốt nhiều thập kỷ. Vali là một trong những thứ không thể thiếu trong các cuộc hành trình của du khách. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguồn gốc của chiếc Vali nhé!

Đầu thế kỷ 19

Những chiếc vali được làm từ các thân cây sồi, thông, hoặc tuyết tùng và da cừu, ngựa, dê… Chúng khá cồng kềnh, trọng lượng rất nặng. Điều này thực sự là nỗi “sợ hãi” không tên của nhiều phu khuân vác thời bấy giờ và cũng khiến chính chủ nhân của những chiếc vali đó khó khăn trong những chuyến đi xa.

Đến thời kỳ tàu hơi nước và tàu hỏa thịnh hành ở các nước phương Tây, những chiếc vali lại được làm theo xu hướng thiên về sự chắc chắn, bền bỉ. Người ta dùng những loại gỗ tốt để làm vật liệu, kết hợp cùng da và sắt để cho chiếc vali không chỉ bền, mà đủ nặng để không bị dịch chuyển, xây xước khi để trên tàu. Những chiếc vali đó cũng được phủ lên một lớp vải hoặc nhựa để chống thấm nước.

Một công ty sản xuất của Đức đã châm ngòi cho cuộc chiến vali hiện đại khi tung ra thị trường những chiếc vali nhôm đầu tiên – lấy cảm hứng từ vỏ máy bay lúc bấy giờ – vào năm 1950.

Những người sáng lập đã chế tạo ra những “chiếc tủ di động” tiện dụng nhất, sáng bóng, sang trọng với những đường rãnh hai bên nhưng vẫn đảm bảo độ bền, an toàn. Điều đặc biệt nhất là những chiếc vali này rất nhẹ.

Ngược dòng thời gian tìm hiểu về nguồn gốc của chiếc Vali

Khi những chiếc vali nhôm ra đời, nó nhanh chóng tạo nên một hiện tượng trên thị trường. Nhiều người thừa nhận chiếc vali này vô cùng hữu ích khi thay thế cho những chiếc rương gỗ nặng hàng trăm kg trước đó.

Và ngay khi được bày bán, chiếc vali nhôm này đã khiến những nhân vật sành điệu, quyền lực bậc nhất châu Âu “phải lòng”.

Cuối những năm 1960

Nhiều người Mỹ bắt đầu di chuyển và bay những chuyến bay dài đến khắp thế giới. Một bất cập đã nảy sinh, do phải di chuyển quá xa nên hành khách cảm thấy mệt mỏi.

Khi xuống sân bay, họ dường như không còn đủ sức để xách những chiếc vali nặng nề của mình. Từ đó, những chiếc vali có tay cầm và bánh xe kéo ra đời.

Ngược dòng thời gian tìm hiểu về nguồn gốc của chiếc Vali

Năm 2000

Một hãng vali nổi tiếng thế giới tiếp tục tung ra thị trường chiếc vali đầu tiên làm từ nhựa PC (polycarbonate) – chất liệu nhẹ hơn nhôm và có độ bền cao.

4 năm sau, một hãng của Mỹ đã tái phát minh lại những chiếc vali có bánh xe để tiện dụng hơn. Vali lúc này được thiết kế có 4 bánh, có thể đẩy, kéo và quay theo mọi hướng.

Từ 2004

Những chiếc vali của nhiều thương hiệu trên thế giới liên tiếp được thay đổi về kiểu dáng, chất liệu, mẫu mã để phù hợp với sở thích của người tiêu dùng.

Ngược dòng thời gian tìm hiểu về nguồn gốc của chiếc Vali

Ngoài những chiếc vali kéo thông thường, ngày nay khách du lịch còn thích sử dụng thêm những túi đựng hành lý khác như balo, túi xách, túi phụ kiện…