Đăng bởi

Ngất ngây tinh hoa trong ẩm thực cung đình Huế

https://sakos.vn/?p=28142&preview=true

Ẩm thực cung đình Huế chính là một trong những điểm hấp dẫn nhất đối với du khách mỗi khi du lịch xứ Huế mộng mơ.Nếu trước đây, các món ăn cầu kì này chỉ được dùng để dâng vua và người hoàng tộc thì ngày nay, bất kì ai cũng có thể thưởng thức chúng. Hãy cùng Sakos tham khảo một số món ăn cung đình Huế ngay dưới đây nhé!

1. Nem công

Ngất ngây tinh hoa trong ẩm thực cung đình Huế

Ẩm thực cung đình Huế xưa thường có khái niệm về “bát trân”. Bát trân là 8 món ăn quý hiếm thời xưa chỉ dành cho vua, quan trong cung. Nem công là món ăn đứng đầu trong bát trân. Quá trình chế biến vô cùng cầu kỳ, có nhiều công đoạn, đòi hỏi sự điêu luyện của người đầu bếp từ khâu chuẩn bị rau củ đến cách trình bày.

Ngày trước, nem công sẽ được làm từ thịt công thật để dâng lên vua chúa. Nem sẽ được làm từ thịt đùi công trộn với gia vị có tính nóng, để lên men vi sinh và tự chín. Thành phần sẽ được dâng lên vua ngay sau đó mà không phải trải qua công đoạn nấu nướng.

Món ăn này có công dụng giải độc tố trong máu. Chính vì vậy, nem công được dùng nhiều trong các bữa ăn để bảo vệ vua trước các cuộc ám sát.

Nem công chính là mảnh ghép đầu tiên trong bộ đôi nem công – chả phượng, đứng đầu trong danh sách món ngon của ẩm thực cung đình Huế.

Hiện tại, công đã được xếp vào danh sách động vật quý hiếm. Bạn chỉ có thể thưởng thức món ngon này tại một số nhà hàng sang trọng tại Huế. Đối với người ăn chay thì có thể thưởng thức nem công về hình thức được nấu từ các nguyên liệu chay.

2. Chả phượng

Ngất ngây tinh hoa trong ẩm thực cung đình Huế

Món ngon thứ hai nằm trong danh sách ẩm thực cung đình Huế cho vua chúa ngày trước chính là chả phương trong bộ đôi nem công – chả phượng.

Món ăn này là đặc sản tiến vua được làm từ thịt chim phượng hiếm có của Á Đông. Theo tư liệu ghi lại thì Phượng là chim thần thoại của người Châu Á. Phượng là con đực, Hoàng là con cái.

Người chế biến sẽ dùng thịt chim phượng sống mang đi giã mịn rồi nêm gia vị vừa ăn. Gói thịt vào trong lá chuối rồi mang đi hấp lên. Món ăn này được trang trí đẹp mắt, tựa như một chú phượng đang sống vậy.

Đối với sức khỏe, chả phượng là một món ăn có dược tính rất tốt, bảo vệ cho sức khỏe. Còn đối với mảnh ghép trong ẩm thực cung đình Huế thì đây là mảnh ghép còn lại với bộ đôi nem công.

3. Yến Sào

Ngất ngây tinh hoa trong ẩm thực cung đình Huế

Yến là tổ của loài chim hải yến. Trên thế giới chỉ có 8 quốc gia may mắn có yến sào, trong đó có Việt Nam. Có thể nói, đây là nguyên liệu quý, có giá thành cao và Việt Nam là một trong những đất nước may mắn có chim yến sinh sống và làm tổ tại các hải đảo.

Yến sào có nhiều loại như yến huyết, quan địa, bài. Mỗi loại đều có giá trị dinh dưỡng cao nên được dùng để chế biến các món ăn trong cung đình như chè yến, chè yến sào hạt sen, yến thả, bồ câu tiềm yến sào,… Yến sào có công dụng bồi bổ thần kinh, giãn gân cốt, chữa bệnh kiết, chống suy nhược và kéo dài tuổi thọ.

Ngoài ra, trong danh sách bát trân còn có các món như da tây ngưu, bàn tay gấu, gân nai, môi đười ươi, thịt chân voi, yến sào. Đây là những món ăn cung đình đặc sắc mà ai cũng muốn nếm thử một lần trong đời. Thế nhưng ngày nay, bát trân đã bị thất truyền do một số loài đã tuyệt chủng. Hoặc nếu còn thì đều là những động vật quý hiếm cần được bảo vệ và giữ gìn. Chỉ còn yến sào, nem công, chả phượng là phổ biến và dễ dàng thưởng thức được.

4. Cơm sen

Ngất ngây tinh hoa trong ẩm thực cung đình Huế Trà cung đình Huế là loại trà gia truyền và chỉ có duy nhất ở Huế. Trải qua bao năm tháng, chưa có loại trà nào có thể đánh bại được ngôi vị Trà cung đình Huế Nhất Dạ Đế Vương nổi tiếng bậc nhất xứ kinh kỳ này. Trà thảo dược cung đình Huế được làm từ những vị thảo dược thiên nhiên, quý hiếm. Trà có nhiều công dụng thần kỳ, rất tốt cho sức khoẻ. Đặc biệt, trà phù hợp cho mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Vậy nên những gói trà cung đình cũng là món quà mà bất cứ ai đến Huế cũng đều muốn mua về tặng người thân, bạn bè.

Cơm sen đã xuất hiện trong bàn tiệc ẩm thực cung đình Huế vào cuối thế kỷ 18. Đến nay, món ăn này vẫn được sử dụng trong các bữa tiệc cưới hỏi và thiết đãi khách du lịch khi đến cố đô.

Món cơm sen hấp dẫn thực khách với hương vị thơm ngon khó cưỡng. Không chỉ vậy, cách trình bày món ăn này cũng hết sức trang nhã theo phong cách ẩm thực cung đình, phù hợp với bối cảnh phục vụ.

Nguyên liệu bên trong món ăn sẽ có gạo thơm loại một lấy từ làng An Cựu, hạt sen, giò lụa, trứng rán, gà, tôm, rau… Nguyên liệu được nấu chín sẽ gói trong lá sen, tỏa hương thơm khó cưỡng.

5. Trà cung đình Huế

Ngất ngây tinh hoa trong ẩm thực cung đình Huế

Trà cung đình Huế là loại trà gia truyền và chỉ có duy nhất ở Huế. Trải qua bao năm tháng, chưa có loại trà nào có thể đánh bại được ngôi vị Trà cung đình Huế Nhất Dạ Đế Vương nổi tiếng bậc nhất xứ kinh kỳ này.

Trà thảo dược cung đình Huế được làm từ những vị thảo dược thiên nhiên, quý hiếm. Trà có nhiều công dụng thần kỳ, rất tốt cho sức khoẻ. Đặc biệt, trà phù hợp cho mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Vậy nên những gói trà cung đình cũng là món quà mà bất cứ ai đến Huế cũng đều muốn mua về tặng người thân, bạn bè.

Trên đây là 5 gợi ý món ăn đậm chất cung đình Huế mà Sakos giới thiệu đến bạn. Hãy lưu lại những món ăn này để có một chuyến du lịch xứ Huế trọn vẹn bạn nhé!