Đăng bởi

Tất tần tật về nghi lễ mừng năm mới tại lễ hội té nước Songkran Thái Lan

Lễ hội té nước Thái Lan (Ngày lễ Songkran) của đất nước Thái Lan là một nghi lễ mừng năm mới mang đầy ý nghĩa may mắn. Chính vì vậy người dân Thái Lan thường chuẩn bị mọi thứ rất cẩn thận và kỹ lưỡng để có một cái tết hoàn hảo nhất. Hãy cùng Sakos tìm hiểu lễ hội hấp dẫn này sau đây nhé!

Lễ hội té nước Thái Lan (Ngày lễ Songkran) của đất nước Thái Lan là một nghi lễ mừng năm mới mang đầy ý nghĩa may mắn. Chính vì vậy người dân Thái Lan thường chuẩn bị mọi thứ rất cẩn thận và kỹ lưỡng để có một cái tết hoàn hảo nhất. Hãy cùng Sakos tìm hiểu lễ hội hấp dẫn này sau đây nhé!

1. Lễ hội té nước Songkran diễn ra vào thời gian nào?

Lễ hội Songkran thường kéo dài suốt một tuần, bắt đầu từ ngày 13 tháng 4 và kết thúc vào ngày 15 tháng 4 hàng năm. Lễ khai mạc chính thức thường diễn ra vào ngày 13 tháng 4 tại các thành phố lớn của Thái Lan. Người dân Thái Lan thường có những kỳ nghỉ dài từ 5–10 ngày hoặc thậm chí lâu hơn để tham gia lễ hội. 

"Lễ

Các ngày chính của lễ hội bao gồm:

Ngày 13 tháng 4: Ngày này chứng kiến lễ rước tượng Phật lớn diễn ra khắp đất nước và là thời điểm các cuộc chiến té nước hoành tráng nhất.

Ngày 14 tháng 4: Còn được gọi là ngày “Wan Nao” kỷ niệm đêm giao thừa cũ và là ngày gia đình tại Thái Lan thường dành thời gian quây quần bên gia đình.

Ngày 15 tháng 4: Ngày này đánh dấu sự bắt đầu của năm mới Thái Lan. Các bữa tiệc, lễ hội té nước, buổi hòa nhạc, lễ hội thức ăn đường phố và nhiều sự kiện vui nhộn khác diễn ra trên khắp đất nước.

2. Địa điểm diễn ra lễ hội té nước Songkran?

Bangkok – Thủ đô sôi động của Thái Lan là một lựa chọn tuyệt vời để trải nghiệm lễ hội Songkran, đây được coi là trung tâm của lễ hội té nước lớn và hấp dẫn nhất trên khắp đất nước. Các khu vực như: Banglamphu, quảng trường Hoàng gia Rattanakosin, đường Khao San, Wisut Kasat hoặc Phra Athit là những điểm nóng của lễ hội, thu hút hàng nghìn người dân và du khách đổ về với nhiều hoạt động thú vị.

Pattaya – Bãi biển Pattaya là một địa điểm nổi tiếng cho những trận chiến nước trong lễ hội Songkran. Bạn có thể tận hưởng không khí sôi động với những cuộc diễu hành và sự kiện âm nhạc tại khu vực giải trí sôi động Walking Street. Bên cạnh đó ngoài tham gia lễ hội, bạn có thể khám phá thêm các địa điểm thú vị khác như đảo san hô Coral hay khu chợ nổi bốn miền.

Chiang Mai – Là điểm đến hot nhất trong lễ hội Songkran ở Thái Lan, Chiang Mai thu hút du khách bằng màn trình diễn nghệ thuật đường phố, cuộc thi sắc đẹp và đặc biệt là đủ món ăn ngon. Đây là những địa điểm sôi động nhất trong lễ hội té nước của thành phố này.

3. Những hoạt động tại lễ hội té nước Songkran?

Lễ hội té nước Songkran được xem là sự kiện đặc biệt quan trọng và được người dân Thái Lan mong đợi nhất trong năm, đánh dấu sự chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Trong chuỗi ngày lễ này, mọi người tập trung vào các hoạt động gia đình và chuẩn bị cẩn thận để tận hưởng một kỳ nghỉ tết trọn vẹn.

Ngày đầu tiên hay còn được gọi là ngày Wan Sungkharn Long, là thời điểm bắt đầu chuẩn bị cho năm mới. Những hoạt động như dọn dẹp, trang trí nhà cửa, mua sắm chợ búa và nấu nướng diễn ra sôi nổi. Điều này là để chuẩn bị cho ngày tiếp theo, ngày Wan Nao tương đương với ngày 30 Tết ở Việt Nam. Trong ngày này, người dân thức dậy sớm mang theo đồ cúng để thăm chùa và tham gia các nghi lễ.

"Lễ

Ngoài việc thăm chùa, người Thái Lan còn thực hiện nghi lễ làm chùa bằng cát tại bờ sông. Họ tạo ra những tác phẩm nghệ thuật tạm thời với ý nghĩa tâm linh, tượng trưng cho việc loại bỏ tội lỗi và phiền muộn của năm cũ. Trong ngày Wan Nao, nghi lễ Rod Nam Dum Hua dành cho người cao tuổi diễn ra, khiến cho người trẻ tuổi được thể hiện lòng kính trọng bằng cách vẩy nước thơm vào người già để chúc thọ.

"Lễ

Cuối cùng, ngày Wan Payawan là thời điểm chính thức của lễ hội té nước. Mọi người ăn mặc đẹp và tham gia nghi thức tắm Phật trên chùa. Ngay sau đó, lễ hội bắt đầu với việc té nước vào nhau nhằm rửa sạch những điều không may mắn của năm cũ và hướng về một năm mới tràn đầy may mắn. Các hoạt động như bắn súng nước và ném bột màu cũng được thực hiện tại một số địa điểm.