Đăng bởi

Mang balo thế nào để bảo vệ cột sống và sức khỏe?

Chú ý đến trọng lượng của balo

Balo là phụ kiện cần thiết cho mọi người từ trẻ đến lớn mỗi khi ra đường, đi học, đi làm,… Thế nhưng chúng thường chứa rất nhiều vật dụng nên sẽ rất nặng. Khi đó việc mang balo đúng cách trở nên quan trọng cho sức khỏe người dùng.

1. Tác hại của việc mang balo sai cách

Ngoài khiến cho cột sống của bạn bị vặn vẹo thì việc mang balo sai cách còn mang đến nhiều tác động xấu cho sức khỏe. Khi mang một chiếc balo quá nặng có thể làm cho các khớp bị hao mòn, đồng thời là dây chằng và các cơ trên vùng lưng, hông. Các bộ phận này tuy không trực tiếp chịu lực như vai nhưng lại hoạt động để hỗ trợ nâng đỡ áp lực trên cơ thể. Dần dần thì chúng cũng bị thoái hóa, gây cứng xương khớp do không thể duy trì trong thời gian dài. Nếu như vẫn tiếp tục mang balo hay hoạt động mạnh thì những tác động này sẽ lan sang các vùng khác, gây đau nhức và giảm khả năng vận động. Một số tác hại phổ biến nhất của việc mang balo sai cách là những cơn đau lưng mãn tính, đau cổ, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm,… Thậm chí là thay đổi tư thế và dáng đi của bạn.

2. Mẹo mang balo đúng cách

2.1 Không mang balo một bên vai

Đây là cách mang balo sai lầm thường thấy ở rất nhiều học sinh, sinh viên và một bộ phận người đi làm. Họ cho rằng đeo balo một bên vai sẽ giúp mình thể hiện được phong cách và cá tính thời trang. Thế nhưng việc này lại là nguyên nhân chính dẫn đến những cơn đau lưng và vùng vai gáy khi diễn ra trong thời gian dài. Thậm chí còn dẫn đến tình trạng lệch vai và thay đổi dáng vóc, tướng đi.

Không mang balo một bên vai

2.2 Không mang balo quá thấp

Nhiều người có thói quen nới rộng dây đeo và mang balo thấp sẽ dễ tháo balo hơn. Tuy nhiên đây lại là nguyên nhân làm tăng áp lực lên vùng xương bả vai và gây ra tình trạng nhức mỏi cơ vai. Ngoài ra việc này còn ảnh hưởng đến lưng khi người mang balo thường có xu hướng ưỡn mình về phía trước. Điều này vô tình tạo thêm áp lực cho vùng lưng dưới, thời gian lâu hơn còn dẫn đến tình trạng lệch vai. Do đó, bạn nên điều chỉnh lại độ dài dây đeo cao hơn eo khoảng 2 đến 3cm để balo bám sát vào vai và giảm tác động xấu đến cột sống.

Không mang balo quá thấp

2.3 Không mang balo trước ngực

Các bạn trẻ thường rất thích cách mang balo trước ngực để dễ lấy vật dụng bên trong và tránh bị trộm cắp ở nơi đông người. Thế nhưng điều này lại khiến cho người dùng nhanh chóng bị mỏi cổ. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên còn gây ra sự đau nhức và khó chịu ở vùng cổ do trọng lượng bị dồn lên bộ phận này. Vậy nên khi không ở trong tình huống bất khả kháng thì bạn nên thường mang balo ở vai để cổ được nghỉ ngơi.

Không mang balo trước ngực

2.4 Chú ý đến trọng lượng của balo

Trọng lượng quá nặng là nguyên nhân chính cho hầu hết tình trạng xấu ở cột sống trong việc mang vác balo. Không chỉ ảnh hưởng đến người lớn mà còn khiến cho trẻ em dễ mắc phải tình trạng thoái hóa xương khớp, thoát vị đĩa đệm,… Vậy nên bạn hãy bảo vệ sức khỏe của mình chỉ với việc mang đủ vật dụng cần thiết khi ra đường. Theo khuyến cáo của nhiều tổ chức y tế thì 10 đến 15% cân nặng của cơ thể là trọng lượng balo lý tưởng. Nếu vượt qua con số này trong thời gian dài, bạn sẽ phải đối mặt với những cơn đau nhức dữ dội, thậm chí là vẹo cột sống và hủy dáng đi vĩnh viễn.

Chú ý đến trọng lượng

2.5 Nhớ khụy gối trước khi nhấc balo lên

Đây là một mẹo nhỏ tuy cơ bản nhưng không được nhiều người biết đến. Nếu đang trong tư thế thẳng gối và mang balo lên vai thì bạn đang vô tình tạo ra tác động xấu cho sức khỏe bản thân. Bởi vì khi đó toàn bộ trọng lượng của balo sẽ được đặt vai và dẫn đến tình trạng đau nhức, thậm chí là lệch bả vai. Vậy nên hãy khụy nhẹ gối xuống và mang balo từ từ để cơ thể làm quen và hạn chế chấn thương cùng vai nhé!

2.6 Sử dụng dây đai ở ngực và hông

Có rất nhiều balo được thiết kế thêm phần dây đeo ở ngực và hông. Thế nhưng nhiều người không quan tâm đến điều này và chỉ sử dụng hai dây đeo chính. Bỏ qua một giải pháp hiệu quả giúp cố định và làm giảm áp lực lên vùng vai và lưng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc dùng dây đai ở ngực sẽ giúp chia trọng lượng của balo lên vùng ngực và eo. Chúng là bộ phận có lợi thế cơ học và có thể chịu được từ 60 đến 80% gánh nặng mà vai phải chịu. Vậy nên việc tận dụng chúng để bảo vệ sức khỏe và vóc dáng của bản thân là điều cần thiết mà bạn nên bắt đầu từ bây giờ.

Sử dụng dây đai ở ngực và hông

Và đó là một số mẹo được Sakos tổng hợp trong bài viết này. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích để bảo vệ cột sống của mình. Đừng quên đến cửa hàng của Sakos để lựa chọn những mẫu balo phù hợp với nhu cầu nhé!