Đăng bởi

Mách bạn cách vệ sinh vali như mới tinh sau mỗi chuyến đi

Mách bạn cách vệ sinh vali như mới tinh sau mỗi chuyến đi

Sau mỗi chuyến du lịch, chiếc vali của bạn đã tích tụ nhiều lớp bụi bẩn và vi khuẩn. Vì vậy chúng cần được vệ sinh sạch sẽ với những mẹo đơn giản sau đây.

1. Tại sao vali cần được vệ sinh?

Mách bạn cách vệ sinh vali như mới tinh sau mỗi chuyến đi

 • Nhiều người thường bỏ qua bước làm sạch vali này, cứ lấy đồ đạc ra khỏi vali, khóa lại rồi cất luôn vào đâu đấy, đến lần tiếp theo cần nó thì mới lấy ra. Nhưng đây là một thói quen tai hại. Bác sĩ đề nghị người hay đi du lịch nên thường xuyên kiểm tra trang web của CDC để biết các khuyến cáo mới nhất về vi khuẩn.
 • Trong lúc di chuyển, vali của bạn có thể sẽ va chạm vào một vài chỗ không được vệ sinh kĩ càng, ví dụ như cốp xe taxi, ngăn giữ hành lý trên tàu xe, gầm ghế… Hoặc đơn giản là khi bạn kéo nó chạy bằng những bánh xe trên đường, nó đã bị vấy lên rất nhiều vi khuẩn và bụi bẩn mà mắt thường không thể nhìn thấy.
 • Do đó, sau khi tiếp nhận vali, bạn cần tức lau sạch nó bằng một chiếc khăn và rửa tay ngay. Bác sĩ Jones cũng nói rằng mọi người nên đeo găng tay khi làm việc này để đảm bảo vi khuẩn có hại không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
 • Mẹo nhỏ: Bạn có thể mang theo trong hành lý dung dịch khử trùng Olika Birdie (loại này tốt cho cả vali có khóa TSA). Sản phẩm có vòi xịt, có thể vừa dùng để lau vali vừa rửa tay.
 • Lưu ý, bởi vì từng bộ phận của vali đều được làm từ các chất liệu khác nhau, nên khi làm sạch vali bạn cần thực hiện từng bước một, nhìn thì khá phức tạp nhưng nếu làm quen thì sẽ rất nhanh chóng thôi.
 • Trước tiên, hãy đọc hướng dẫn của nhà sản xuất vali. Mỗi chiếc vali bạn mua đều có một tờ giấy/một cuốn sổ nhỏ ghi rõ những lưu ý về cách giặt và bảo quản. Đừng vứt nó ngay sau khi mua, mà bỏ vào một ngăn nhỏ nào đó của vali để khi cần thiết thì lấy ra đọc lại. Thường thì, các lưu ý làm sạch được viết trên đó đều đã được tham khảo qua chuyên gia về vệ sinh.

Mách bạn cách vệ sinh vali như mới tinh sau mỗi chuyến đi

2. Cách vệ sinh vali sau mỗi chuyến đi

2.1. Vệ sinh tay cầm

 • Tay cầm vali là vị trí cần phải làm sạch trước tiên. Jason Tetro – nhà vi trùng học khuyên bạn nên mở rộng hết cỡ tay cầm vali và lau nó bằng dung dịch khử trùng để tiêu diệt vi khuẩn. Hãy đảm bảo bề mặt của tay cầm bị ướt đủ ít nhất 30 giây, sau đó lau khô lại bằng khăn giấu. Hãy sử dụng các sản phẩm làm sạch có thành phần như hydro peroxide, amoni clorua bậc bốn và phenolics.
 • Gợi ý: Bạn có thể dử dụng một vài loại được EPA phê chuẩn bao gồm: khăn lau khử trùng Clorox và chất khử trùng, khử mùi Lysol, cả hai đều có amoni bậc bốn; xịt khử trùng hàng ngày CleanWell Bio Botan với chất khử trùng thymol hoặc khăn lau khử trùng bề mặt chuyên nghiệp Purell với ethanol.

2.2. Vệ sinh đáy vali

 • Đáy vali luôn là bẩn nhất, bởi nó có thể tiếp xúc trực tiếp với nền nhà. Bạn cần làm sạch nó để loại bỏ bụi và đất dính. Nếu chất liệu của nó có thể tháo ra giặt rồi lắp vào được thì bạn hãy mang đi giặt. Nếu không, bạn có thể sử dụng một miếng giẻ lau và dung dịch xà phòng để làm sạch đáy vali.
 • Gợi ý, bạn có thể dùng các loại xà phòng rửa tay dạng lỏng như Softsoap hoặc Dial Gold để lau chùi phần đáy vali, các loại này có chất kháng khuẩn, dễ sử dụng chỉ bằng một miếng giẻ.

Mách bạn cách vệ sinh vali như mới tinh sau mỗi chuyến đi

2.3. Vệ sinh bên trong

 • Các chuyên gia đồng ý rằng việc làm sạch bên trong chiếc vali là quan trọng nhất để giữ cho mầm bệnh và vi khuẩn không thể tồn tại. Bạn có thể dùng loại máy hút bụi chân không để dọn sạch tất cả các loại bụi bẩn vô hình và mẫu vụn bị dính vào vali, đặc biệt là ở các góc và khu vực chật hẹp.
 • Nếu vết bẩn được tạo ra từ mỹ phẩm, bạn có thể lau bằng nước và xà phòng. Lưu ý, bạn chỉ nên lau riêng khu vực có vết bẩn (đừng lau tất cả khiến vết bẩn do mỹ phẩm lan ra cả khu vực sạch sẽ khác) chà xát trong 5 phút và làm sạch lại bằng nước ấm. Nếu vẫn còn mùi lưu lại, bạn có thể sử dụng một số sản phẩm như Mainstays Closet Odor Removal – một chất hấp thụ mùi, bỏ nó vào trong vali vài ngày, mùi khó chịu sẽ biến mất.

2.4. Vệ sinh bên ngoài

 • Nếu là loại vali vỏ cứng, bạn có thể lau rửa cho nó bằng nước và xà phòng như tắm cho thú cưng. Dùng vòi xịt thoải mái, lau bằng khăn mềm để chống trầy xước. Nếu gặp vết bẩn khó làm sạch, bạn có thể hòa một chút nước tẩy Clorox cùng nước, sau đó dùng miếng bọt biển để thấm nước vào lau kĩ lên vết bẩn.
 • Nếu là loại vali vải mềm và có thể tháo ra khỏi khung, bạn có thể dùng xà phòng và bàn chải để làm sạch như giặt trang phục bình thường. Nên có nhiều bàn chải với kích cỡ khách nhau để làm sạch từng ngóc ngách một của vali. Pha loãng dung dịch rửa tay hoặc nước rửa chén để giặt là được, không cần phải dùng bột giặt chuyên dụng cho quần áo để tránh làm phai màu vải.
 • Việc làm sạch vali tuy nhiều bước và tốn thời gian, nhưng bạn vẫn cần thực hiện ngay mỗi lần kết thúc chuyến đi, để dần hình thành thói quen sạch sẽ, không tạo cơ hội cho vi khuẩn có hại len lỏi vào ngôi nhà của bạn.