Đăng bởi

Argentina và những điều thú vị không phải ai cũng biết

Argentina không chỉ nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp, nền bóng đá rực sắc… mà còn có nhiều điều kì thú không phải ai cũng biết.

1. Tên quốc gia có nghĩa là “Bạc”

Tên quốc gia Argentina bắt nguồn từ tiếng Latin Argentum, có nghĩa là “bạc”. Những người Tây Ban Nha đầu tiên đến thám hiểm và chinh phục vùng đất mới tin rằng nơi đây chứa đầy bạc vì họ được người bản địa tặng rất nhiều các món quà từ kim loại này.

2. Đất nước có điểm cao nhất và thấp nhất ở hai bán cầu

Argentina là nơi có cả điểm cao nhất và điểm thấp nhất ở Nam Mỹ. Núi Aconcagua ở dãy Andes cao 6.960,8m (22.837 ft), là ngọn núi cao nhất ở châu Mỹ, đồng thời cũng là ngọn núi cao nhất ở Nam và Tây bán cầu. Trong khi đó, Laguna del Carbon, một hồ muối ở tỉnh Santa Cruz, là điểm thấp nhất của Argentina và cũng là điểm thấp nhất ở hai bán cầu nêu trên. Hồ muối này nằm ở độ sâu 105m (344 ft) thấp hơn mực nước biển.

3. Thiên đường cho cộng đồng LGBT

Argentina là quốc gia Nam Mỹ đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới và thứ 10 toàn cầu (năm 2010). Đất nước này cũng chính là một trong những quốc gia tiến bộ nhất về quyền LGBT trên thế giới. Kể từ khi hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào năm 2010, thủ đô Buenos Aires của Argentina được mệnh danh là thiên đường dành cho cộng đồng LGBT trên toàn thế giới và điểm đến lý tưởng để tổ chức đám cưới đồng tính.

4. Bóng đá là môn thể thao được yêu thích nhất

Nhắc đến Argentina không thể không nhắc đến bóng đá. Đây là môn thể thao phổ biến nhất ở đất nước nay. Đến nay, đội tuyển quốc gia đã giành chức vô địch tại ba kỳ World Cup vào các năm 1978 tại Argentina, 1986 tại Mexico và 2022 tại Qatar. Diego Maradona và Lionel Messi được coi là hai trong số các cầu thủ xuất sắc, được yêu thích nhất.

5. Đất nước của điệu nhảy Tango

Điệu Tango bắt nguồn từ những năm 1880 ở Buenos Aires, Argentina. Ngày nay, Tango được khiêu vũ trên khắp Argentina và bạn sẽ thấy rất nhiều vũ công Tango trên đường phố Buenos Aires. Tại đây, các ga tàu điện ngầm được đặt theo tên của các nhạc sĩ Tango, đội tuyển quốc gia Argentina cũng được đặt biệt danh là các vũ công Tango. Năm 2009, nhạc tango được UNESCO đưa vào danh sách đại diện các di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, chứng nhận Argentina và Uruguay quê hương của điệu nhảy này.

6. Cách chúc mừng sinh nhật kì lạ

Thay vì ôm hay hôn chúc mừng sinh nhật, người Argentina kéo tai của người thêm tuổi mới trong ngày này. Khi chào hỏi thường ngày, họ sẽ hôn lên má phải của nhau. Cách chúc mừng sinh nhật kì lạ này cũng tạo nên màu sắc văn hóa đặc trưng của đất nước này.

7. Sản xuất bộ phim hoạt hình đầu tiên trên thế giới

Không hổ danh là những người đi tiên phong trong đài phát thanh, người Argentina cũng đã tạo ra những bộ phim hoạt hình đầu tiên. Phim hoạt hình có độ dài đầy đủ đầu tiên trên thế giới được thực hiện và phát hành tại Argentina, bởi một người tên Quirino Cristiani vào năm 1917. Và người ta nói rằng ông là nguồn cảm hứng cho Walt Disney, vì trong chuyến đi đến Argentina, nhà sáng lập Walt Disney đã ghé thăm xưởng vẽ của Quirino ở ngoại ô Buenos Aires.

8. Ở Argentina, thịt bò là vua

Thịt bò là một phần không thể thiếu trong ẩm thực Argentina và đất nước này có rất nhiều nhà hàng bít tết (gọi là parrilla theo tiếng địa phương). Thịt bò Argentina đã trở nên nổi tiếng đến mức được phục vụ trên toàn thế giới, với độ mềm hấp dẫn đặc trưng. Asados (tạm gọi là tiệc nướng) giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong văn hóa Argentina. Ngoài thịt bò trên vỉ nướng, người Argentina cũng dùng thêm cả sườn, thịt lợn và thịt gà. Mức tiêu thụ thịt bò trung bình trên cả nước vào năm 2020 là 49,7 kg/ người. Mặc dù con số này có vẻ rất cao, nhưng thực tế lại là mức thấp lịch sử của Argentina. Mức tiêu thụ thịt bò cao nhất được ghi nhận tại đây là vào năm 1956, lên tới 100,8 kg/người.