Đăng bởi

Ý nghĩa có thể bạn chưa biết của ngày lễ Halloween

Ý nghĩa có thể bạn chưa biết của ngày lễ Halloween

Hãy cùng SAKOS tìm hiểu tất tần tật về nguồn gốc thú vị của ngày lễ hội ma quỷ Halloween này nhé!

Các hình ảnh đặc trưng cho lễ hội này là những trái bí ngô đèn lồng, tạo hình phù thủy, trái táo độc, ma quỷ. Trong ngày Halloween, mọi người thường hóa trang thành những nhân vật ma quái tham dự các bữa tiệc được trang trí rùng rợn.

Ai cũng biết đến ngày Halloween, tuy nhiên có thể bạn không biết lễ hội này bắt nguồn từ nước nào, từ lúc nào và có ý nghĩa ra sao hay người ta thường làm gì vào dịp đặc biệt này?

1. Halloween là ngày mấy?

Ý nghĩa có thể bạn chưa biết của ngày lễ Halloween

Halloween được viết tắt từ All Hallows’ Evening. Trải qua nhiều thế kỷ, All Hallows’ Eve dần trở thành Halloween và là tên gọi được nhiều người biết đến trên toàn thế giới.

Đây là một lễ hội truyền thống và đặc biệt ở phương Tây, nó thường được diễn ra hàng năm vào ngày 31/10. Ngày lễ hội này là thời điểm đánh dấu một mùa vụ thu hoạch đã kết thúc và đón chờ một mùa đông băng giá.

Ngày 31/10 ngày đầu tiên trong chuỗi ngày tôn vinh những vị Thánh, sau đó là ngày Lễ Các Thánh vào 1/11, cũng là lúc để chúng ta tưởng niệm đến những người thân đã khuất – Lễ Linh Hồn vào 2/11.

Cho đến ngày nay, Halloween đã trở thành lễ hội phổ biến trên toàn thế giới.

2. Nguồn gốc từ 2000 năm về trước

Halloween có nguồn gốc từ dân tộc Celt (sinh sống tại những vùng đất là Ireland, Anh Quốc và miền Bắc nước Pháp bây giờ), lễ hội này đã có từ 2000 năm về trước.

Ý nghĩa có thể bạn chưa biết của ngày lễ Halloween

Theo niềm tin tôn giáo của người Celt, họ cho rằng vào trước thềm năm mới, ranh giới giữa hai thế giới âm và dương rất mờ nhạt, khiến cho người đã chết vẫn có thể trở về cõi trần gian. Chính vì vậy, họ đã đốt lửa và hóa trang thành nhiều hình dáng kỳ lạ, nhằm xua đuổi tà ma và chào đón những người thân đã mất quay về.

3. Mang Ý nghĩa tưởng nhớ người mất và xua đuổi ma quỷ

Không đơn thuần là một lễ hội ma quỷ hay ngày hội hóa trang, Halloween cũng là một dịp lễ quan trọng thuộc về tôn giáo và mang nhiều ý nghĩa đặc biệt:

Tưởng nhớ người đã khuất

Được tổ chức với một ý nghĩa tôn vinh các vị thánh đã hoặc chưa được lên thiên đàng, trong đó có nữ thần mùa màng của người Celt cổ đại.

Theo truyền thuyết, Halloween là ngày mà các vong hồn được phép quay trở về trần gian để thăm người nhà. Nếu những vong hồn này nhận được nhiều lời cầu nguyện từ trần thế, họ sẽ sớm được rửa tội và trở về với Chúa.

Trừ tà và xua đuổi những điều xấu xa

Nếu nói về ý nghĩa xua đuổi ma quỷ và những điều xấu xa trong ngày Halloween, chúng ta cần phải kể đến một câu chuyện truyền thuyết của người Ireland.

Ý nghĩa có thể bạn chưa biết của ngày lễ Halloween

Theo truyền thuyết của người Ireland, một kẻ nghiện rượu tên là Sting Jack ăn trộm đồ trong ngôi làng và bị người dân đuổi đánh.

Jack chạy trốn, trên đường, hắn gặp một con quỷ được sai đến để bắt linh hồn của hắn đi. Tuy nhiên Jack đã lừa con quỷ leo lên cây táo cổ thụ và không cho nó xuống bằng cách khắc dấu thánh giá vào vỏ cây.

Con quỷ van xin và Jack bắt con quỷ phải thề rằng sẽ không bao giờ tước đi linh hồn của hắn.

Sau này, Jack chết nhưng linh hồn của hắn không được lên thiên đàng vì những tội lỗi khi còn sống. Địa ngục cũng không có chỗ cho linh hồn hắn dung thân vì lời thề của con quỷ. Vì thế linh hồn của Jack phải lang thang nơi trần gian.

Jack xin quỷ chút lửa để soi đường. Cuối cùng quỷ thương tình ném cho hắn hòn than lấy từ bếp lửa địa ngục không bao giờ tắt. Jack lấy bí ngô đem khoét rỗng thành hình mặt quỷ, đặt hòn than bên trong.

Từ đó, cứ mỗi mùa Halloween về, người nông dân ở các ngôi làng Ireland lại khắc những chiếc đèn lồng bằng bí ngô để xua đuổi linh hồn của Jack và cả những bóng ma lang thang khác.

Đó chính là lý do vì sao mà ngày nay, bí ngô lại trở thành biểu tượng chính trong dịp này. Thông qua lễ hội này, người ta cũng đưa ra một số ý nghĩa mang tính chất giáo dục, đặc biệt là với trẻ em:

  • Không nên sống tham lam, ích kỷ như chàng Jack.
  • Khi sống cần phải có hàng xóm, láng giềng, phải có niềm tin vào cuộc sống, tôn kính tổ tiên và các tiền nhân.
  • Cuộc sống là một vòng tuần hoàn, luôn có sự cho đi và nhận lại, chúng ta cần phải cho đi để được nhận lại …