Ẩm thực Trung Quốc bấy lâu nay vẫn được giới sành ăn ca tụng “nhìn là thèm, ăn là mê”. Không chỉ hấp dẫn về mặt hình thức, các món ăn của “đất nước tỉ dân” còn làm nức lòng thực khách bởi hương vị độc đáo đặc trưng mà bạn chẳng tìm thấy được ở nơi nào trên thế giới.
1. Vịt quay Bắc Kinh
Bắc Kinh là thủ đô của Trung Quốc và là điểm dừng chân của hầu hết khách du lịch. Không chỉ có những hoàng cung nguy nga tráng lệ, Bắc Kinh còn “chiêu đãi” du khách bởi nhiều món ngon thuộc hàng tinh hoa ẩm thực. Một trong số đó là vịt quay Bắc Kinh. Giống vịt lông trắng phải được nuôi thả tự nhiên trước khi chế biến 45 ngày. Vịt quay Bắc Kinh bên ngoài vàng ruộm, bóng bẩy, bên trong thịt mềm và ngọt, ăn một lần là nhớ.
2. Gà Cung Bảo
Là một món gà xào cay của Trung Quốc với 3 phiên bản: Tứ Xuyên, Quý Châu và phương Tây. Tuy mỗi chỗ hương vị có khác biệt bởi những gia vị phụ khác nhau nhưng các nguyên liệu chính vẫn là gà tẩm ướp, đậu phộng rang cùng ớt tươi. Các phiên bản đều có hương vị riêng nhưng chắc chắn mỗi một phiên bản sẽ không làm bạn thất vọng bởi hương vị đặc trưng của từng vùng.
3. Sủi cảo
Sủi cảo món ăn vô cùng được yêu thích tại Trung Quốc bởi theo quan niệm của người Trung Hoa, món ăn này tượng trưng cho may mắn, đoàn viên. Sủi cảo được chế biến tương đối đơn giản bằng cách hấp hoặc chiên, ăn kèm với nước sốt hoặc cũng có thể dùng chung với mì vằn thắn. Vỏ bánh sẽ được làm từ bột mì, bột há cảo, bột năng. Nhân bánh vô cùng đa dạng gồm thịt, tôm, các loại rau, củ quả được băm nhỏ,… Hình dáng phổ biến và đặc trưng nhất của sủi cảo là hình bán nguyệt.
4. Đậu phụ Tứ Xuyên
Đậu phụ Tứ Xuyên được làm từ đậu hũ non, thịt bò hoặc thịt heo bằm, sốt đậu cay Tứ Xuyên, hạt tiêu Tứ Xuyên. Sự hòa quyện một cách hài hòa giữa sự mềm dẻo của đậu phụ hòa cùng chút cay cay, béo béo của nước sốt khiến du khách thưởng thực sẽ phải thốt lên một món ăn đơn giản như vậy sao lại ngon đến thế.
5. Thịt kho Đông Pha
Thịt kho Đông Pha là một món ăn đặc trưng cho ẩm thực Trung Hoa. Để làm nên món ăn độc đáo này, từ khâu chọn nguyên liệu người nấu phải chọn từ những miếng thịt lợn tươi ngon nhất. Phần thịt này sẽ được cắt thành miếng vuông, ướp cùng xì dầu, rượu Thiện Hưng, nước tương và các loại gia vị khác nhau. Sau đó, người nấu sẽ chiên sơ thịt và kho trong một nồi nhỏ đến khi mềm nhừ. Món ăn sau khi hoàn thành tuy mềm, ngấm gia vị nhưng vẫn giữ được kết cấu ban đầu.
6. Bún qua cầu
Nguyên liệu để làm nên một tô bún này gồm cả thịt gà, thịt heo, đậu phụ, trứng cút, hải sản, bún, rau cải, hành tây, đu đủ, cà rốt…Số lượng món ăn kèm có khi lên tới hàng chục món. Các nguyên liệu được bày riêng ra nhiều đĩa nhỏ. Thịt gà được hầm kỹ trong nhiều giờ để cho ra thứ nước dùng vừa ngọt, vừa thơm lại béo. Các nguyên liệu được thả lần lượt vào bát nước dùng nóng bỏng rẫy. Sau đó bạn trộn đều chúng và thưởng thức.
7. Lẩu cừu
Đây là một loại lẩu truyền thống kiểu Bắc Kinh cổ. Thịt cừu được thái lát mỏng, nhúng vào nước dùng trong vắt (có hành tây, gừng và kỷ tử). Món này ăn kèm đậu que, mì bắp cải… Điều quan trọng chính là thứ tự vào nồi chính xác của các thành phần. Đây là món mùa đông được yêu thích của người dân địa phương, vì họ tin rằng nó có tác dụng bồi bổ cơ thể.
8. Đậu phụ thối
Đậu hũ thối là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa. Đây là loại đậu phụ đã được cho lên men để dậy mùi. Món ăn này có thành phần dinh dưỡng rất cao như B12, B1, axit amin, hàm lượng cao protein. Đậu hũ thối còn giúp hỗ trợ tiêu hóa cho người ăn, chữa đầy hơi, khó tiêu, giải độc cơ thể và chính mùi vị lạ đời giúp kích thích vị giác cho người ăn.
9. Gà bọc đất
Thịt gà được tẩm ướp gia vị kỹ càng mới mang bọc trong đất sét để nướng. Vì không tiếp xúc trực tiếp với lửa nên vị ngọt thơm tự nhiên của thịt được giữ trọn. Điểm đặc biệt của món ăn là vịt quay có màu vàng sẫm, lớp da giòn tan, thịt vịt mềm, mang hương vị thảo mộc rất vừa miệng. Để tăng hương vị cho món ăn, thực khách sẽ ăn kèm với nước chấm sánh mịn, thơm mùi thảo mộc.
10. Cá giấm Tây Hồ
Cá giấm là món đặc sản ở Hàng Châu, Trung Quốc. Nhìn bên ngoài, món ăn có vẻ đơn giản nhưng để chế biến được nó, đầu bếp phải có kỹ thuật nấu nướng độc đáo. Món ăn này yêu cầu cao về độ lửa để cá chín mềm, giữ nguyên độ ngọt mà không tanh. Vị chua từ giấm hòa quyện vị ngọt nhẹ ngon thấm đầu lưỡi.