Đăng bởi

Top 8 hồ nước lớn nhất hành tinh hiện nay

Top 8 hồ nước lớn nhất hành tinh hiện nay

Khám phá những hồ nước có diện tích bề mặt lớn nhất hành tinh hiện nay nhé.

Hồ là những vùng nước nằm hoàn toàn trong đất liền, độc lập và tách biệt với đại dương và biển. Theo ước tính, có khoảng 2 triệu hồ trên toàn cầu. Hồ có thể là hồ nước ngọt, hoặc hồ nước mặn. Một số hồ nằm ở khu vực miền núi, trong khi những hồ khác được tìm thấy ở độ cao gần mực nước biển. Cùng Sakos.vn tìm hiểu về Top 8 hồ nước lớn nhất hành tinh hiện nay nhé!

1. Biển Caspi

Với tổng diện tích 371.000 km vuông, biển Caspi đứng đầu danh sách hồ nước lớn nhất trên thế giới. Mặc dù có tên gọi là biển nhưng Caspi là một hồ nước nằm trong đất liền trải dài qua 5 quốc gia khác nhau, đó là Azerbaijan, Kazakhstan, Nga, Iran và Turkmenistan. 

Top 8 hồ nước lớn nhất hành tinh hiện nay

Nó nằm dưới mực nước biển 28 mét. Biển Caspi cũng là một trong những hồ lâu đời nhất trên thế giới, có niên đại hơn 5,5 triệu năm. Và là Hồ Đại Dương duy nhất trong danh sách này, phần còn lại được coi là Hồ lục địa. Điều này là do thay vì nằm hoàn toàn trên lớp vỏ lục địa, Biển Caspi có Lưu vực Đại dương và nước hồ có vị mặn của muối.

2. Hồ Superior

Đưng sở vị trí thứ 2 trong danh sách này nhưng Superior cũng là hồ lớn nhất trong số các Hồ nước ngọt lớn của Bắc Mỹ và hành tinh, với diện tích bề mặt kéo dài lên đến 82.100 km vuông.

Top 8 hồ nước lớn nhất hành tinh hiện nay

Hồ Superior nằm ở 2 quốc gia Mỹ và Canada, được cấp nước nhờ sông Mary và sông Soo Locks, nước từ hồ Superior chảy ra hồ Huron. Giống như các hồ lớn khác, hồ Superior được hình thành do các vận động của sông băng trước đây. Nơi đây cũng được xem là điểm cắm trại, giải trí thú vị của người dân cả 2 nước Mỹ và Canada.

3. Hồ Victoria

Hồ Victoria trải rộng khắp Uganda, Tanzania và Kenya. Đây là hồ lớn nhất trong số các Hồ lớn ở Châu Phi và là hồ lớn thứ ba trên toàn thế giới với diện tích rộng tới 68.870 km vuông.

Top 8 hồ nước lớn nhất hành tinh hiện nay

Hồ Victoria cũng nổi tiếng với động vật hoang dã tuyệt đẹp vì nó là nhà của nhiều loài quý hiếm khác nhau như cá da trơn nước sâu, hà mã, Xenobarbus Loveridge, cá sấu sông Nile, cầy mangut đầm lầy và nhiều loài khác. Đây cũng được coi là hồ nhiệt đới lớn nhất.

4. Hồ Huron

Hồ này nằm trên biên giới của Canada và Hoa Kỳ. Nó có diện tích bề mặt là 59.600 km vuông, do đó nó trở thành một trong những hồ lớn nhất trên toàn thế giới. Đây cũng là một điểm du lịch nổi tiếng vì tự hào có Đảo Manitoulin – Đảo Hồ lớn nhất thế giới, nổi tiếng với người dân địa phương cũng như khách du lịch.

Top 8 hồ nước lớn nhất hành tinh hiện nay

Hồ Huron được kết nối với Hồ Michigan qua eo biển Mackinac. Đến đây, bạn cũng sẽ nhìn thấy một số động vật hoang dã xung quanh nơi này vì các công viên quốc gia đã được thành lập dọc theo bờ sông của hồ.

5. Hồ Michigan

Hồ Michigan trải rộng qua bốn tiểu bang của Hoa Kỳ, đó là Illinois, Wisconsin, Michigan và Indiana với diện tích trải dài tới 58.000 km vuông. Hồ này đã trở thành một trung tâm giao thông chính vì nó có  Cảng Chicago lớn nhất, trải dài hơn 2.300 km đường bờ biển. 

Top 8 hồ nước lớn nhất hành tinh hiện nay

Một điểm nổi bật khác của hồ này là điểm thu hút du lịch. Có những bãi biển và nhiều hoạt động giải trí cho du khách. Bạn có thể sẽ nhìn thấy nhiều công viên quốc gia, đảo và ngọn hải đăng trên hồ.

6. Hồ Tanganyika

Đây là hồ nước dài nhất thế giới khi trải dài 673 km theo hướng Bắc – Nam, rộng khoảng 32.900 km vuông. Hồ Tanganyika ở châu Phi nằm trên lãnh thổ bốn quốc gia Burundi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Tanzania và Zambia.

Top 8 hồ nước lớn nhất hành tinh hiện nay

Hồ được hình thành khoảng 12 triệu năm trước dọc theo thung lũng Vết nứt lớn (Great Rift Valley) nhờ sự giãn tách của hai mảng kiến tạo lục địa. Theo Livescience, hồ Tanganyika là một trong những hồ có sự đa dạng sinh học nhất thế giới với hơn 2.000 sinh vật, trong đó tới 600 loài đặc hữu sinh sống ở hồ.

7. Hồ Baikal

Nếu bạn đo hồ này theo thể tích, nó là hồ lớn nhất trên hành tinh. Hồ Baikal trải rộng 31.500 km vuông. Hồ này được xem là viên ngọc xanh của vùng Siberia, một trong những địa danh du lịch nổi tiếng nhất của nước Nga. Phần lớn nghiên cứu cho rằng hồ Baikal đã được hình thành từ khoảng 25 – 30 triệu năm trước.

Top 8 hồ nước lớn nhất hành tinh hiện nay

Người ta nói rằng, có hơn 300 con sông đã đổ về đây và hồ Baikal đang lưu giữ 1/5 lượng nước ngọt trên thế giới. Điều thú vị là hồ này là nơi sinh sống của hơn 1.700 loài động thực vật. Tổng số các hòn đảo nằm trên hồ này, nhiều hòn đảo trong số đó vẫn không có người ở cho đến nay. Hồ này cũng được chào đón là một trong những hồ trong nhất trên toàn thế giới.

8. Hồ Great Bear 

Hồ Great Bear là hồ lớn nhất ở Canada. Nó rộng 31.153 km vuông và vẫn bị đóng băng hầu hết trong năm. Bề mặt của hồ nằm ở độ cao 186 m so với mực nước biển, và nó nổi tiếng với nhiệt độ lạnh không chịu nổi trong những tháng mùa đông.

Top 8 hồ nước lớn nhất hành tinh hiện nay

Nếu tham quan quanh hồ này, du khách cũng sẽ bắt gặp Di tích lịch sử quốc gia của Canada ở phía tây. Nơi đây có ba nhà nghỉ xung quanh bờ, được biết đến là điểm dừng chân của thợ săn bắn và người câu cá.

Ngại gì mà không xách balo và thực hiện ngay một chuyến đến những địa điểm trên đây chứ. Đừng quên ghé ngay các cửa hàng Sakos.vn để lựa chọn cho mình một chiếc túi du lịch chắc chắn đồng hành cho chuyến đi nhé!