Đăng bởi

9 bảo tàng Paris nổi tiếng của Kinh đô ánh sáng

9 bảo tàng Paris nổi tiếng của Kinh đô ánh sáng

Paris – nơi được mệnh danh là Kinh đô ánh sáng nước Pháp – nổi tiếng bởi rất nhiều công trình lịch sử cũng như nghệ thuật ấn tượng. Trong số đó, các viện bảo tàng Paris luôn là những cuốn sách chứa đầy bí ẩn nhưng vô cùng cuốn hút mà bất kì du khách nào ghé thăm thành phố này cũng muốn một lần được khám phá.

1. Musée du Louvre

Bảo tàng Louvre đã trở thành hình ảnh mang tính biểu tượng của Paris, không chỉ đơn thuần là nơi lưu giữ những tác phẩm danh tiếng và vô giá, nơi đây còn gây ấn tượng cực mạnh với bất kì ai ghé thăm bởi kiến trúc độc đáo và nổi bật.

9 bảo tàng Paris nổi tiếng của Kinh đô ánh sáng

Tổng diện tích bảo tàng lên tới 210.000 mét vuông, chính giữa sân Napoleon là mô hình Kim Tự Tháp bằng kính vô cùng ấn tượng. Điểm độc đáo nữa của kiến trúc bảo tàng này là cấu trúc gồm 3 cánh: Cánh Devon (phía Nam), cánh Sully (phía Đông) và cánh Richelieu (phía Bắc). Du khách có thể vào tham quan bảo tàng từ cả 3 cánh này.

Mặc dù được biết đến nhiều nhất vì chiếc mái hình kim tự tháp và bức “Mona Lisa” của Leonardo da Vinci, một trong số nhiều bức họa nhất định phải chiêm ngưỡng tại Louvre, nhưng ở đây du khách có thể ngắm nhìn nhiều hơn thế. Các phòng trưng bày khác nhau chứa hơn 35.000 tác phẩm nghệ thuật.

2. Musée National Picasso

Musée National Picasso-Paris nằm ở trung tâm quận Marais, trung tâm nghệ thuật của thành phố. Bảo tàng nằm trong Hôtel Salé, được xây dựng từ năm 1656 đến 1660 và là một di tích lịch sử được bảo vệ từ năm 1986. Nơi đây nổi tiếng với bộ sưu tập các tác phẩm của Picasso lớn nhất thế giới.

9 bảo tàng Paris nổi tiếng của Kinh đô ánh sáng

Những người thừa kế của Picasso đã nhượng lại cho bảo tàng khoảng 203 bức họa, 158 tác phẩm điêu khắc, 29 bức khắc nổi, 88 tác phẩm gốm và hơn 3000 tác phẩm vẽ, khắc gỗ khác, giấy dán khác. Năm 1990, sau khi vợ của Pablo Picasso – bà Jacqueline Picasso qua đời, bảo tàng tiếp tục nhận được 47 bức họa, 2 tác phẩm điêu khắc cùng khoảng 40 bản vẽ, gốm, điêu khắc quý giá khác.

Ngoài ra, các phòng triển lãm của bảo tàng Picasso còn trưng bày một số tác phẩm của những nghệ sĩ nổi tiếng khác do Pablo Picasso sưu tập như Paul Cézanne, Henri Matisse, Douanier Rousseau, André Derain, Georges Braque, Joan Miro cùng nghệ thuật Châu Phi.

3. Musée d’Orsay

9 bảo tàng Paris nổi tiếng của Kinh đô ánh sáng

Musée d’Orsay là nơi ánh nhìn của mọi người dừng lại trên chuyến du thuyền qua Sông Seine, nổi tiếng nhất với các tác phẩm nghệ thuật theo trường phái ấn tượng trên thế giới. Bảo tàng từng là một nhà ga đường sắt cũ được chuyển đổi thành một phòng triển lãm nghệ thuật thế kỷ XIX, là công trình công nghiệp đầu tiên được tái sinh thành một không gian văn hóa vào năm 1970.

9 bảo tàng Paris nổi tiếng của Kinh đô ánh sáng

Được ví như một “thiên đường trường phái ấn tượng”, Orsay tự hào có một bộ sưu tập khổng lồ của những tác giả lớn theo trường phái Ấn tượng và Hậu ấn tượng, nguồn gốc của nghệ thuật hiện đại (1848-1914). Bạn có thể tìm thấy các tác phẩm của các bậc thầy như Degas, Manet, Monet, Van Gogh, Renoir…

4. The Petit Palais

Petit Palais có nghĩa là “Cung điện nhỏ”, nằm trên đại lộ Winston Churchill thuộc quận 8, thành phố Paris, Cộng hòa Pháp. Cùng với Grand Palais và cầu Alexandre III, Petit Palais được xây dựng nhân dịp Triển lãm thế giới năm 1900. Tác giả của công trình tuyệt vời này là kiến trúc sư Charles Louis Girault.

9 bảo tàng Paris nổi tiếng của Kinh đô ánh sáng

Toàn bộ công trình được thiết kế theo lối kiến trúc mở nhằm tận dụng ánh sáng thiên nhiên, cửa sổ, cửa chính được lắp những tấm kính trong suốt, những vòm không gian hẹp nhưng dẫn tầm nhìn của khách tham quan đến tận Dinh Tổng thống, Công viên Hoàng hậu và sông Seine thơ mộng.

Chủ đề triển lãm ở Petit Palais thay đổi theo thứ tự thời gian từ năm 1900 cho đến thời đại văn minh La Mã và Hy Lạp. Bên trong bảo tàng là một kho tàng nghệ thuật khổng lồ, gồm các tác phẩm điêu khắc, tranh vẽ và thậm chí cả đồ trang sức, của các nghệ sĩ nổi tiếng trên khắp thế giới.

5. Centre Pompidou

Tọa lạc ở khu Beaubourg thuộc quận 4, thủ đô Paris, Trung tâm Georges-Pompidou là một dự án của tổng thống Pháp Georges Pompidou, được triển khai vào năm 1969, nhằm xây dựng một trung tâm văn hóa và nghệ thuật hiện đại ngay tại Paris. Nơi đây lưu trữ các công trình kiến trúc và bảo tàng nghệ thuật cổ điển Pháp.

9 bảo tàng Paris nổi tiếng của Kinh đô ánh sáng

Bên trong trung tâm Georges-Pompidou có Bảo tàng quốc gia nghệ thuật hiện đại Pháp, nơi lưu trữ 59.000 tác phẩm hiện đại và đương đại của khoảng 5.000 nghệ sĩ như Piet Mondrian, Frida Kahlo, Henri Matisse, Vassily Kandinsky… Trung Tâm Pompidou cũng trưng bày các loại hình nghệ thuật khác, với các bộ sưu tập về kiến trúc, thiết kế và nghệ thuật thị giác,…

6. Musée de l’Orangerie

Bảo tàng Orangerie là một trong những địa điểm linh thiêng dành cho những người hâm mộ trường phái ấn tượng vì loạt tranh “Nymphéas” – Hoa súng nước nổi tiếng của Claude Monet, nằm ở khuôn viên của vườn Tuileries, chỉ cách bến Concorde 5 phút đi bộ.

9 bảo tàng Paris nổi tiếng của Kinh đô ánh sáng

Bảo tàng có quy mô nhỏ hơn so với các bảo tàng nổi tiếng khác quanh đó. Tuy nhiên, bạn lại có thể khám phá một bộ sưu tập phong phú với 146 tác phẩm được trưng bày thường xuyên và triển lãm tạm thời được tổ chức với sự cộng tác của các bảo tàng và nhà sưu tập khác.

7. Musée Grévin

Bảo tàng Tượng sáp Grévin ở Praha là nằm trong chuỗi bảo tàng tượng sáp Grévin nổi tiếng toàn thế giới. Người lập ra bảo tàng Grévin đầu tiên là Arthur Meyer – một phóng viên đồng thời cũng là người sáng lập Nhật báo Le Gaulois.

9 bảo tàng Paris nổi tiếng của Kinh đô ánh sáng

Nằm ở số 10 đại lộ Montmartre, bảo tàng Grévin có phòng mái vòm được trang trí theo phong cách Baroque từ năm 1882. Bảo tàng trưng bày hơn 300 bức tượng sáp các nhân vật nổi tiếng như Albert Einstein, Michael Jackson, Mahatma Gandhi, Alfred Hitchcock. Bên cạnh đó là các những nhân vật hư cấu như Lucky Luke, Lara Croft…

Đây là địa điểm lý tưởng để chụp những bức hình lưu niệm cho chuyến du lịch, và cũng là một trong những địa điểm tham quan được yêu thích nhất trong thành phố đối với nhóm bạn bè hoặc gia đình có trẻ em đi cùng.

8. Musée Rodin

Bảo tàng Rodin ở Paris, Pháp, là một bảo tàng được khai trương vào năm 1919, dành cho các tác phẩm của nhà điêu khắc Pháp, Auguste Rodin. Có hai địa điểm đó là Hôtel Biron và các khu vực xung quanh ở trung tâm Paris và ngay bên ngoài Paris tại nhà cũ của Rodin, Villa des Brillants ở Meudon (Hauts-de-Seine).

9 bảo tàng Paris nổi tiếng của Kinh đô ánh sáng

Bộ sưu tập bao gồm 6.600 tác phẩm điêu khắc, 8.000 bản vẽ, 8.000 bức ảnh cũ, và 7.000 tác phẩm nghệ thuật. Bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật theo phong cách chiết trung, của chính Rodin và những tên tuổi nổi bật khác như Van Gogh, Monet, Renoir, và thậm chí cả Camille Claudel, một trong những học trò của Rodin.

Khi dạo quanh các khu vườn, du khách cũng sẽ thấy nhiều tác phẩm điêu khắc khác của Rodin – “The Thinker” (Người suy tư) và “The Burghers of Calais” (Những người dân của Calais),…

9. Musée Cernuschi

Là bảo tàng đứng thứ hai về nghệ thuật châu Á tại Pháp và là bảo tàng đứng thứ năm về nghệ thuật Trung Quốc tại Châu Âu, bảo tàng Cernuschi là một nơi tuyệt vời để khám phá văn hóa châu Á, đồng thời là một địa điểm kham khảo về nghệ thuật và khảo cổ học Trung Quốc và cả Việt Nam.

9 bảo tàng Paris nổi tiếng của Kinh đô ánh sáng

Bảo tàng chứa hơn 12.000 tác phẩm riêng lẻ, chủ yếu là các tác phẩm nghệ thuật châu Á (đặc biệt là từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc). Bảo tàng này cũng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ người Pháp gốc Hoa Zao Wou-ki, bao gồm các bức họa màu nước, đồ đồng cổ và đồ gốm.

Cùng với 9 bảo tàng trên đây, Paris còn có vô số các bảo tàng lớn nhỏ về nhiều chủ đề khác, rất phong phú và đa dạng. Bạn hãy lên kế hoạch cùng Sakos để tự mình khám phá nhé.