Đăng bởi

Giải nhiệt mùa hè với lễ hội Té Nước Songkran 2024

Giải nhiệt mùa hè với lễ hội Té Nước Songkran 2024

Cơ quan Du lịch Thái Lan cho biết lễ hội Songkran năm nay dự kiến sẽ kéo dài 5 ngày, thu hút hơn 500.000 du khách nước ngoài và gần 4,3 triệu chuyến du lịch nội địa. Còn chần chừ gì mà không xem ngay bài viết này của Sakos để biết ngay những thông tin cực thú vị và cần thiết khi bạn tham dự lễ hội này!

1. Lễ hội Songkran là gì?

Lễ hội té nước Songkran Thái Lan là một trong những lễ hội truyền thống quan trọng nhất của đất nước Chùa Vàng, diễn ra từ ngày 13 đến 15 tháng 4 hàng năm. Songkran không chỉ đánh dấu sự kết thúc của năm cũ mà còn là dịp để người dân Thái Lan thể hiện lòng biết ơn, cầu mong sự may mắn và thanh tẩy bản thân.

Giải nhiệt mùa hè với lễ hội Té Nước Songkran 2024

Lễ hội té nước Songkran có lịch sử lâu đời, bắt nguồn từ Ấn Độ giáo và Phật giáo. Trong quá khứ, Tết Thái Lan được tổ chức vào ngày đầu tiên của tháng Giêng âm lịch. Ngày nay, lễ hội này được chào đón vào tháng thứ năm.

Nước được sử dụng trong lễ hội tượng trưng cho sự tinh khiết, thanh lọc và mang lại sự sống mới. Lễ hội Songkran cũng là dịp để mọi người trong gia đình và cộng đồng quây quần bên nhau, cùng nhau cầu mong những điều tốt đẹp cho năm mới.

2. Lễ hội Songkran được tổ chức ở đâu?

Hội té nước Songkran được diễn ra ở các khu vực quen thuộc, đồng thời cũng là các trung tâm du lịch chính của Thái Lan như Chiang Mai, Bangkok, Hua Hin, Phuket từ ngày 13/4 – 15/4 năm 2024.

2.1. Bangkok

Bangkok là nơi diễn ra lễ hội Songkran náo nhiệt nhất Thái Lan. Bạn sẽ được hòa mình vào những trận thủy chiến sôi động với hàng triệu người tham gia. Thành phố này bừng sáng với những trận thủy chiến sôi động và không khí náo nhiệt không thể cưỡng lại.

Giải nhiệt mùa hè với lễ hội Té Nước Songkran 2024

Các khu vực như Banglamphu, đường Phra Athit, Santhichaiprakan, Wisut Krasat, quảng trường Rattanakosin hay khu phố tây Khao San sẽ biến thành những “chiến trường” nước khổng lồ, nơi mọi người cùng hòa mình vào niềm vui chung.

2.2. Chiang Mai

Ngày 12/4 chính là thời điểm hoàn hảo để bạn đến Chiang Mai và cảm nhận bầu không khí náo nhiệt trước thềm lễ hội. Người dân địa phương bắt đầu chuẩn bị, trang trí đường phố và nhà cửa.

Giải nhiệt mùa hè với lễ hội Té Nước Songkran 2024

Bạn có thể chứng kiến nghi lễ rước tượng Phật diễu hành, thường bắt đầu từ cầu Nawarat, đi qua cổng thành Thapae, các ngả đường và điểm cuối là chùa Wat Prasingh. Sau đó, Mọi người sẽ sử dụng xô, súng nước hoặc thậm chí là vòi rồng để té nước vào nhau. Họ cùng đến chùa để cầu nguyện cho năm mới bình an và may mắn.

2.3. Phuket

Đến với Phuket vào mùa Songkran, bạn sẽ được hòa mình vào không khí náo nhiệt, tưng bừng của lễ hội. Dọc theo các ngả đường ven phố biển như Soi Bangla, Patong, tiếng nhạc vang khắp nơi, người dân và du khách cùng nhau té nước, vui chơi trong những tiếng cười giòn tan.

Giải nhiệt mùa hè với lễ hội Té Nước Songkran 2024

Một số địa điểm tại Phuket có màn té nước “khủng” với sự tham gia của voi. Sau những trận té nước sôi động, bạn có thể thưởng thức những món ăn đường phố hấp dẫn và tham gia các bữa tiệc tưng bừng.

2.4. Pattaya

Lễ hội té nước Songkran tại Pattaya được tổ chức sau lễ hội chính, từ ngày 18 đến 20 tháng 4. Đây là cơ hội tuyệt vời cho những ai muốn tận hưởng bầu không khí náo nhiệt của Songkran mà không phải chen chúc trong đám đông.

Giải nhiệt mùa hè với lễ hội Té Nước Songkran 2024

Đặc biệt, trong dịp này Pattaya còn là nơi diện ra cuộc thi nhan sắc và tài năng Hoa hậu Songkran, thu hút nhiều người đẹp từ khắp nơi trên đất nước tham gia. Ngoài ra, còn có nhiều điểm tham quan và hoạt động giải trí khác như tắm biển, lướt ván, tham quan các khu chợ đêm,…

2.5. Hua Hin

Nếu bạn đến du lịch miền Nam Thái Lan vào tháng 4, hãy dành thời gian để trải nghiệm Songkran tại Hua Hin, lễ hội té nước Songkran tại Hua Hin chỉ diễn ra vào một ngày duy nhất, ngày 13 tháng 4. Đây là điểm khác biệt so với các địa điểm khác thường tổ chức trong 3 ngày.

Giải nhiệt mùa hè với lễ hội Té Nước Songkran 2024

Một điểm nhấn của Songkran tại Hua Hin là nghi thức đám rước mừng được tổ chức trên trục đường Naresdamri. Sau khi nghi thức rước kết thúc, các trò chơi dân gian như mon son pha, tee chab và những màn té nước vui nhộn sẽ diễn ra khắp thành phố. Nhiều du khách chọn đến Hua Hin trước để tham gia lễ hội, sau đó mới đến các thành phố khác có hội té nước diễn ra vào ngày 15/4.

Lễ hội té nước Thái Lan 2024 là thời điểm bạn cảm nhận rõ nét nhất sự thân thiện của người dân địa phương cũng như nền văn hóa đặc trưng của xứ sở chùa vàng. Hãy chuẩn bị kế hoạch để tham gia trong tháng 4 này nhé!