Đăng bởi

Tất tần tật về các hạng ghế trên máy bay

Tất tần tật về các hạng ghế trên máy bay

Hãng hàng không luôn có cách gọi và quyền lợi khác nhau cho từng hạng ghế trên máy bay, nhưng thường các hãng hàng không sẽ phân thành 5 hạng ghế sau.

Các quyền lợi của từng hạng vé trên máy bay được thể hiện qua mức giá vé mà bạn đã bỏ ra cho chuyến bay đó. 5 Hạng ghế từ hạng Tiết kiệm, hạng Phổ thông, hạng Phổ thông đặc biệt, hạng Thương gia đến hạng Nhất, đều có những đặc quyền khác nhau từ mức độ cơ bản đến hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, dù cùng một hạng ghế nhưng mỗi hãng hàng không lại có chế độ phục vụ khác nhau, vì vậy hành khách cần kiểm tra kỹ lưỡng các quyền hạn trên máy bay của mình trước khi tiến hành mua vé.

1. Hạng Tiết kiệm

Tất tần tật về các hạng ghế trên máy bay

Hạng tiết kiệm hay được biết đến là hạng phổ thông cơ bản có giá vé tiết kiệm và phù hợp nhất với đại đa số hành khách trên các chuyến bay của mọi hãng hàng không.

Ngoài lợi thế phù hợp với ngân sách của đại đa số hành khách, khi lựa chọn hạng Tiết kiệm thì các hành khách cũng đối diện với những hạn chế nhất định trên chuyến bay của mình. Thường, hãng hàng không sẽ giới hạn về số lượng hành lý, phạm vi chỗ ngồi và các dịch vụ ăn uống trên chuyến bay.

2. Hạng Phổ thông – Economy Class

Tất tần tật về các hạng ghế trên máy bay

Hạng Phổ thông – Economy Class là lựa chọn phổ biến và mang lại trải nghiệm đi máy bay hoàn thiện nhất ở múc cơ bản. Mỗi hãng hàng không sẽ có nhưng quy định và phong cách phục vụ khác nhau, nhưng đa số hành khách đều hài lòng với trải nghiệm trên hạng ghế Phổ thông.

Trong giá vé, các hành khách được lựa chọn vị trí ghế ngồi miễn phí, ngoài trừ các vị trí đặc biệt như hàng ghế thoát hiểm, những ghế có chỗ để chân rộng rãi và khoảng ngả lưng ghế thoải mái.

Mặc dù đắc hơn hạng phổ thông cơ bản nhưng hạng vé này mang lại cảm giác bay thoải mái và chiều lòng được hầu hết các hành khách ở mức độ tiện nghi nhất định. Khác với hạng Tiết kiệm, các hành khách Economy sẽ được miễn phí một số lượng hành lý xách tay và ký gửi nhất định.

Ngoài ra, hạng vé Phổ thông thường bao gồm dịch vụ phục vụ thức ăn nhẹ và đồ uống miễn phí.

3. Hạng Phổ thông đặc biệt – Premium Economy

Tất tần tật về các hạng ghế trên máy bay

Riêng hạng ghế Phổ thông đặc biệt, các hãng hàng không sẽ có rất nhiều tên gọi khác nhau như Premium Economy, Premium Class, Deluxe Economy Class hay Comfort Class.

Hạng Phổ thông đặc biệt được cho là bản nâng cấp của Economy với ghế ngồi rộng, số lượng hành lý xách tay – ký gửi nhiều hơn, có chỗ để chân không còn gò bó và khoảng ngã lưng lớn cực kỳ thoải mái.

Ngoài ra, một số hãng hàng không còn phục vụ đồ ăn cao cấp hơn cho hạng vé Premium Economy.

Tuy nhiên, không phải chuyến bay nào cũng có hạng ghế Phổ thông đặc biệt mà hành khách mong muốn. Thường, các hãng hàng không Việt Nam chỉ trang bị hạng ghế này trong các chuyến bay quốc tế.

4. Hạng Thương gia – Business Class

Tất tần tật về các hạng ghế trên máy bay

Hạng Thương gia – Business Class là hạng vé cao cấp trên các chuyến bay.

Hạng ghế này thường được ưa chuộng nhiều hơn ở các chuyến bay đường dài khi được trang bị ghế ngồi có khả năng ngả như một chiếc giường và có cả những vật dụng cá nhân vô cùng tiện lợi.

Hành khách ở hạng Thương gia được phục vụ thức ăn và đồ uống cao cấp hơn hẳn hạng Phổ thông.

Trên các chuyến bay, hành khách Thương gia sở hữu nhiều đặc quyền như check-in lối đi riêng, phòng chờ riêng và kiểm tra an ninh. Hành lý ký gửi và xách tay của hành khách Thương gia được bổ sung gấp đôi so với hạng ghế Phổ thông.

5. Hạng Nhất – First Class

Tất tần tật về các hạng ghế trên máy bay

Hạng Nhất – First Class là vị trí ghế ngồi sang trọng và đắc đỏ nhất trên máy bay, cao cấp hơn cả hạng Thương gia.

Tuy nhiên, chỉ có một số hãng hàng không cao cấp mới đủ chuẩn để thiết kế hạng ghế First Class trên máy bay. Trải nghiệm ghế hạng Nhất trên máy bay là một trải nghiệm đẳng cấp 5 sao cực kỳ đắc đỏ của giới thượng lưu.

Đẳng cấp hơn cả Business Class, First Class trên máy bay được ví như khách sạn 5 sao thu nhỏ. Hạng ghế này được trang bị trong một phòng riêng có giường nằm, bữa sáng nóng hổi và đồ uống sang trọng đem lại cảm giác thoải mái riêng tư nhất của hành khách.