Đăng bởi

Tại sao thành phố Lopburi Thái Lan được gọi là “vương quốc khỉ”?

Tại sao thành phố Lopburi Thái Lan được gọi là "vương quốc khỉ"?

Thị trấn Lopburi của Thái Lan nổi tiếng khắp thế giới bởi những cánh đồng hoa hướng dương bạt ngàn và còn được biết đến với biệt danh “vương quốc khỉ”, nơi có nhiều loài khỉ sinh sống và thân thiện với con người.

Cách Bangkok khoảng 150 km về phía Bắc, Lopburi là điểm đến khá hay dành cho du khách lên đi Chiang Mai từ thủ đô Thái Lan bằng đường bộ, tàu lửa. Bên cạnh giá trị lịch sử, văn hóa thì hàng nghìn con khỉ đang sinh sống chung với người dân ở khắp thành phố chính là một trong những điều thu hút khách du lịch Thái Lan. Điều thú vị là những chú khỉ này không chỉ sống tự nhiên trong khu vực thành phố mà còn được người dân và các chùa đền chăm sóc và bảo vệ. Đặc biệt, khi tới Thung lũng Ratchadamnoen, bạn sẽ có cơ hội được nhìn thấy rất nhiều con khỉ đang chơi đùa xung quanh.

Lopburi trước đây được mệnh danh là “thủ đô mùa hè” của nước Xiêm La (tên cũ của Thái Lan thời đại phong kiến). Thị trấn Lopburi gắn liền với truyền thuyết Ramayana của Thái Lan. Khi vua Rama cho xây dựng thành phố cổ Lopburi đã được sự giúp đỡ của vua khỉ Hanuman tạo nên công trình cổ xưa độc đáo và thịnh vượng. Bắt nguồn từ đấy mà người Thái coi khỉ ở Lopburi là con cháu của thần Hanuman và rất trân trọng. Họ để chúng sống chung và không đánh đuổi.

Prang Sam Yot còn được biết đến là Đền khỉ, là điểm đến nổi tiếng của thành phố và là điểm tham quan hấp dẫn nhất của Thái Lan. Khung cảnh thường gặp ở đền là từng bầy khỉ tự do đi lại, làm thân và chơi với du khách. Trong khu vực này, bạn có thể cho khỉ ăn. Tuy nhiên, những con khỉ này rất tinh nghịch, vì vậy bạn nên cẩn thận với chúng khi ngắm nhìn cảnh quan xung quanh.

Số lượng khỉ tại đây nhiều đến nỗi vào tháng 6/2020, chính quyền thành phố ra quyết định triệt sản hàng trăm con để kiềm hãm sự sinh sôi của bầy khỉ. Bác sĩ thú y gây mê, triệt sản và để lại hình xăm đánh dấu trên từng con. Chiến dịch này từng được thực hiện ba năm trước do khỉ hay được du khách cho nhiều thức ăn chứa đường như nước uống có ga, ngũ cốc, kẹo bánh, trái cây… làm chúng thừa năng lượng và sinh sản nhiều hơn – Pramot Ketampai, người quản lý những điện thờ quanh đền Prang Sam Yod, chia sẻ.

Tại đây còn có lễ hội khỉ được tổ chức vào tháng 11 hàng năm. Đây là bữa tiệc lớn dành cho những con khỉ ở Lopburi. Ở bữa tiệc buffet khỉ, đường phố vô cùng nhộn nhịp và những con khỉ có thể thoải mái ăn hoa quả và đồ ngọt.

Vậy thì bạn còn chần chờ gì mà không sắp xếp hành lý để bắt đầu hành trình đến Thái Lan? Nhớ ghé thăm Sakos để tìm kiếm bạn đồng hành chất lượng cho chuyến đi thú vị này nhé!