Đăng bởi

Quy định mới năm 2024 về vận tải hành lý theo tàu khách

luu-y-quy-dinh-moi-ve-van-tai-hanh-ly-theo-tau-khach-nam-2024

Theo thông báo từ Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, bắt đầu từ tháng 02/2024 sẽ áp dụng quy định mới về vận tải hành lý theo tàu khách.

luu-y-quy-dinh-moi-ve-van-tai-hanh-ly-theo-tau-khach-nam-2024

1. Hành lý xách tay

Cụ thể, mỗi hành khách di chuyển bằng tàu sẽ được miễn cước 1 hành lý xách tay không vượt quá 20kg; chiều dài không vượt quá 0,8m; chiều rộng không vượt quá 0,5m; chiều cao không vượt quá 0,4m và thể tích không vượt quá 0,16m.

Đối với hành lý xách tay vượt quá trọng lượng và kích thước quy định thì hành khách phải mua hành lý theo quy định của tàu. Nếu hành lý đó có các vận dụng gây cản trở việc đi lại của hành khách hoặc gây mất an toàn trên toa xe khách, hành khách phải gửi hành lý đó lên toa xe hành lý.

luu-y-quy-dinh-moi-ve-van-tai-hanh-ly-theo-tau-khach-nam-2024

2. Hành lý ký gửi

Lưu ý về quy định đóng gói hành lý ký gửi:

  • Tùy theo tính chất của hàng hóa mà bạn phải bao bọc, đóng gói đúng quy cách để đảm bảo không bị hư hỏng, đổ vỡ, rơi vãi, xô lệch hoặc gây ảnh hưởng đến các hàng hóa khác trong quá trình vận chuyển.
  • Mỗi kiện hàng dài không quá 2,5m; rộng không quá 0,5m và thể tích không quá 0,5m; trọng lượng không quá 75kg.
  • Trọng lượng tính cước tối thiểu của hành lý ký gửi là 5kg/kiện; phần lẻ từ 0,5kg trở lên quy tròn thành 1kg; từ 6kg trở lên tính theo trọng lượng thực tế (đã quy tròn). Đối với hàng cồng kềnh, cứ 1m tính cước 300kg.
  • Với xe đạp các loại, xe máy các loại (nguyên chiếc và tháo rời), máy khâu, tủ lạnh các loại nếu đóng thành hòm kiện chắc chắn có thể xếp chồng lên nhau với các loại hàng hóa khác được thì 1m tính cước 250kg.

Những lưu ý quan trọng khác:

  • Sau khi đã làm thủ tục gửi hành lý ký gửi lên toa xe, bạn có thể thay đổi, không gửi toàn bộ hoặc một phần hành lý ký gửi.
  • Khi thay đổi ga đến, người nhận nhưng phải làm thủ tục thay đổi, điều chỉnh trước giờ tàu chạy 4 giờ tại các ga có tác nghiệp nhận vận chuyển hành lý ký gửi.
  • Trong thời hạn trên, hành khách, người gửi hành lý ký gửi có thể rút một phần hoặc tất cả hành lý ký gửi nhưng cần có giấy yêu cầu và được hoàn lại tiền cước phí phần rút lại.
  • Đồng thời phải trả tiền xếp dỡ, tiền bảo quản (tính từ khi nhận chở đến khi giao lại) theo quy định của doanh nghiệp.

Xem thêm: Những cung đường tàu hỏa đẹp nhất Việt Nam.