Đăng bởi

Cố đô “bị lãng quên” với kim tự tháp bí ẩn ở Campuchia

Cố đô "bị lãng quên" với kim tự tháp bí ẩn ở Campuchia

Cố đô Koh Ker mang nét đẹp độc đáo, đầy ấn tượng trong văn hóa, lịch sử của người dân Campuchia.

Koh Ker thuộc tỉnh Preah Vihear, cách thành phố Siem Reap 140km về phía Đông Bắc, được vua Jayavarman IV cho xây dựng trong 23 năm (từ năm 921 đến năm 944). Koh Ker gồm có tất cả 40 đền thờ khác nhau, ngôi chùa 7 tầng cùng hồ nước khổng lồ. Tuy nhiên, khi đã hoàn thành xong tất cả thì nhà vua lại quyết định không ở lại mà dời đô về Angkor Wat. Cố đô Koh Ker bị lãng quên trong hơn một ngàn năm lịch sử và được các nhà khảo cổ khai quật, trùng tu, đưa vào tham quan từ năm 2003.

Cố đô "bị lãng quên" với kim tự tháp bí ẩn ở Campuchia

Đến với cố đô Koh Ker Campuchia, bạn sẽ cảm nhận được nét đẹp cổ xưa qua những bức tường đổ nát, phủ đầy bụi và rêu phong mang nét u buồn, trầm mặc. Tuy thiên nhiên và chiến tranh đã tàn phá các công trình không ít nhưng các chi tiết, đường nét kiến trúc vẫn còn giữ lại đôi phần. Nổi bật nhất là Prasat Thom, ngôi đền hình chóp cao 30 mét nằm giữa rừng già với bức tượng thần chim Garuda to lớn (nửa người nửa chim) được tạc vào những khối đá lớn.

Cố đô "bị lãng quên" với kim tự tháp bí ẩn ở Campuchia

Prasat Thom có tất cả 7 tầng, mỗi tầng cao 5m, phần sân thượng trên cùng rộng 2m và có 55 bậc thang dẫn lên đỉnh. Từ đỉnh của đền Prasat Thom bạn có thể chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ đẹp của khu rừng nguyên sinh và ngọn núi Dangrek ở xa xa. Cho đến nay, 96 ngôi đền đã được tìm thấy ở Koh Ker. Những ngôi đền này không được xây dựng gần nhau.

Cố đô "bị lãng quên" với kim tự tháp bí ẩn ở Campuchia

Ngoài ra du khách có thể đến thăm quan một số ngôi đền khác. Đền Neang Khmau cao khoảng 20m và giống một bảo tháp, xung quanh công trình này được bao quanh bởi 1 thành lũy xây từ đá ong cao 2m, rộng 44m. Đền Prasat Krahom có hình dáng giống kim tự tháp với  tượng thần Shiva cao 3m với bốn đầu, 8 cánh tay. Đền Prasat Leung có hình dáng giống khối lập phương có tượng Shiva Linga rất lớn.

Cố đô "bị lãng quên" với kim tự tháp bí ẩn ở Campuchia

Đền Prasat Damrei có bức tượng hình voi khá nguyên vẹn nhưng dấu tích của thời gian vẫn hiện hữu rõ nét. Đền Prasat Khnar là ngôi đền chứa nhiều điều bí ẩn. Có một số học giả cho rằng nơi đây từng có chiếc bệ lớn đặt tượng Linga cao 3m. Tuy nhiên do bị đổ nát nghiêm trọng nên không thể hình dung ra được hình dáng ban đầu.

Cố đô "bị lãng quên" với kim tự tháp bí ẩn ở Campuchia

Từ Siem Reap, du khách di chuyển đến Koh Ker bằng xe tuk tuk mất khoảng 3h hoặc ô tô mất khoảng 1h30 phút. Nơi đây thích hợp cho một chuyến du lịch khám phá, dã ngoại để tìm hiểu về lịch sử, tâm linh.

Vậy thì bạn còn chần chờ gì mà không sắp xếp hành lý để bắt đầu hành trình đến Campuchia? Nhớ ghé thăm Sakos để tìm kiếm bạn đồng hành chất lượng cho chuyến đi thú vị này nhé!