Đăng bởi

Những món đặc sản của Guatemala

Những món đặc sản của Guatemala

Ẩm thực Guatemala có nhiều các món ăn có nguồn gốc từ tổ tiên của người Maya kết hợp với ảnh hưởng của người Tây Ban Nha và Mexico.

1. Tostadas

Những món đặc sản của Guatemala

Tostadas là bánh ngô chiên giòn hoặc nướng trong lò và thường được phủ với guacamole, salsa cà chua hoặc đậu đen chiên. Công thức nấu ăn khác nhau nhưng các thành phần khác có thể bao gồm hành tây, ớt ngọt, thịt băm nhỏ, gia vị adobo, rau thơm và gia vị để tạo cho bánh tostadas thêm hương vị. Chúng thường được phục vụ như một món ăn nhanh hoặc món khai vị, thường là trước bữa trưa hoặc khi tổ chức lễ hội với gia đình. Chúng cũng thường được bán làm thức ăn đường phố ở Guatemala.

2. Tamales

Những món đặc sản của Guatemala

Tamales ở Guatemala có 4 phiên bản chính của món ăn – tamale colorado (tamales đỏ), tamale negro, chuchito và tamalito. Trong số bốn, tamal colorado là phổ biến nhất, thường được nhiều người Guatemala ăn vào thứ Bảy hàng tuần. Chúng được làm bằng nước sốt mặn màu đỏ sẫm với ô liu xanh và thịt, thường là thịt gà hoặc thịt lợn. Tamales negros được làm từ nước sốt ngọt, nho khô và các loại thịt như gà tây, thịt gà hoặc thịt lợn. Chuchitos được làm bằng vỏ dày hơn và bọc trong vỏ ngô với sốt cà chua và thịt gà. Cuối cùng, tamalitos được ăn như bánh mì và dùng để nhúng vào súp và sa lát.

3. Caldo de Res

Những món đặc sản của Guatemala

Caldo de Res là món súp đặc trưng của ẩm thực Guatemala.  Món ăn Guatemala này được làm bằng cách chuẩn bị nước dùng đầu tiên bằng thịt và xương trước khi thêm các loại rau, bao gồm cà rốt, ngô, khoai tây và bí su su. Cuối cùng, nó được phục vụ với cơm, bánh ngô mới làm hoặc lát bơ.

4. Jocon de Pollo

Những món đặc sản của Guatemala

Jocon là món ăn nổi tienegs tại Huehuetenango, Guatemala. Hầm gà trong nước sốt xanh làm từ rau mùi và cà chua. Sau đó, nó được làm đặc với bí ngô xay và hạt vừng, ăn kèm với bánh ngô, cơm và bơ lát. Món ăn với hương vị lạ này sẽ đem đến những trải nghiệm ẩm thực thú vị cho du khách.

5. Kak’ik

Những món đặc sản của Guatemala

Kak’ik cũng là một món ăn truyền thống không thể bỏ qua khi đi du lịch Guatemala. Súp gà tây truyền thống của người Maya cũng được công nhận là một trong những món ăn thuộc di sản văn hóa phi vật thể của đất nước. Sự kết hợp giữa gà tây bản địa, cà chua, rau mùi, ớt và achiote giúp món súp có màu sắc rực rỡ.

6. Hilachas

Những món đặc sản của Guatemala

Hilachas được làm từ thịt bò vụn với rau, ropa vieja trông giống như một đống giẻ đầy màu sắc, đó là nguồn gốc của bản dịch “quần áo cũ”. Giống như hầu hết các món ăn truyền thống ở Guatemala, hilachas đã phát triển để có những phiên bản món ăn phổ biến với công thức nấu ăn bao gồm cà rốt, bí su su, đinh hương, quế, đậu xanh tươi và cà chua.

7. Mole de Platano

Những món đặc sản của Guatemala

Mole de platano là một món tráng miệng truyền thống của Guatemala. Nó được làm từ sốt sô cô la trộn với chuối chiên, quế, ớt và ớt chuông rắc hạt vừng. Món ăn này được coi là quan trọng trong di sản ẩm thực của đất nước đến nỗi nó đã được Bộ Văn hóa và Thể thao Guatemala công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể vào năm 2007.

8. Fiambre

Những món đặc sản của Guatemala

Fiambre là một món ăn truyền thống của ẩm thực Guatemala, fiambre là món salad độc đáo được chế biến và ăn trong Ngày Các Thánh (Dia de Todos Santos) và Ngày của Người chết (Dia de los Muertos). Fiambre có nghĩa là “thịt nguội” trong tiếng Tây Ban Nha. Đó là sự kết hợp của nhiều thành phần khác nhau trong một đĩa lớn và được ăn lạnh. Một công thức fiambre bao gồm nhiều loại thịt, pho mát, gia vị ngâm chua và rau, tổng cộng trung bình có khoảng bốn mươi thành phần, khiến nó xứng đáng một món salad khổng lồ.

Vậy thì bạn còn chần chờ gì mà không sắp xếp hành lý để bắt đầu hành trình đến Guatemala? Nhớ ghé thăm Sakos để tìm kiếm bạn đồng hành chất lượng cho chuyến đi thú vị này nhé!