Đăng bởi

Độc đáo vùng đất trồng nho trên miệng núi lửa ở quần đảo Canary

Độc đáo vùng đất trồng nho trên miệng núi lửa ở quần đảo Canary

Người dân làng La Geria, quần đảo Canary đã tạo ra phương pháp canh tác độc đáo, biến vùng “đất chết” từ cằn cỗi chỉ toàn nham thạch núi lửa thành trang trại trồng nho “có một không hai”.

Quần đảo Canary, thuộc lãnh thổ Tây Ban Nha, nằm trên biển Đại Tây Dương với tất cả bảy hòn đảo lớn nhỏ. Trong số đó, Lanzarote là một hòn đảo nhỏ nhắn sở hữu những vườn nho xinh đẹp với cách trồng độc lạ “có một không hai” trên thế giới. Cùng Sakos.vn tìm hiểu nhé!

Độc đáo vùng đất trồng nho trên miệng núi lửa ở quần đảo Canary

Làng La Geria thuộc đảo Lanzarote, dọc theo con đường bờ biển có một miệng núi lửa đã ngưng hoạt động từ lâu. Dưới chân núi được bao phủ bởi vùng đất màu đen nhẻm – kết quả của vụ phun trào núi lửa xảy ra hơn 1500 triệu năm trước.

Vào ngày 1 tháng 9 năm 1730 núi lửa trên đảo Lanzarote phun trào và kéo dài suốt sáu năm ròng rã. Chúng quét qua 20 ngôi làng, bao phủ một phần ba hòn đảo trong dung nham nóng chảy và tro bụi. Đến nay, dấu vết còn lại trên đảo là hơn 300 miệng núi lửa tồn tại.

Dọc theo bờ biển có một miệng núi lửa đã ngưng hoạt động từ lâu, người dân làng La Geria nhận ra rằng tro núi lửa chính là một sản vật trời ban cho những vườn nho trên Lanzarote khô cằn. Họ nảy ra sáng kiến để có thể tiếp tục trồng nho và nấu rượu vang. Lớp phủ của tro trên đất giữ lại độ ẩm, bảo vệ lớp đất bên dưới nó khỏi xói mòn, ức chế sự bốc hơi và giữ lại nguồn năng lượng mặt trời trước khi truyền nó dưới dạng nhiệt cho thảm thực vật lân cận.

Độc đáo vùng đất trồng nho trên miệng núi lửa ở quần đảo Canary

 

Độc đáo vùng đất trồng nho trên miệng núi lửa ở quần đảo CanaryĐể tiếp tục trồng nho và làm rượu, người nông dân đã nghĩ ra cách trồng các cây con trong những cái hố tròn sâu từ 1 đến 2m và rộng từ 4 đến 5m, được bao quanh bằng nửa vòng tròn đá, bảo vệ cây nho khỏi những cơn gió mạnh. Với cách trồng mới mẻ này, những bộ rễ non dễ dàng tiếp cận dễ dàng với lớp đất màu bên dưới và giữ ẩm cho cây. Những chiếc “phễu” tự nhiên này đã giúp sương động lại để cung cấp nước cho cây vì nơi này thiếu nguồn nước ổn định do không có mưa, cũng không có hệ thống tưới tiêu nhân tạo.

Nhờ khám phá ra phương thức canh nông khô này, một phương pháp độc đáo chỉ có duy nhất ở đảo Lanzarote mà người dân ở đây có thể tiếp tục bám trụ lại trên đảo đã tìm thấy sinh kế mới. Tuy nhiên, các công đoạn từ trồng trọt cho đến khi thu hoạch nho rất vất vả vì người dân phải thực hiện tất cả theo phương pháp thủ công

Độc đáo vùng đất trồng nho trên miệng núi lửa ở quần đảo Canary

Người dân ở đây vẫn duy trì trồng giống nho cổ của Lanzarote từng xuất hiện từ 1500 trước. Nhờ khí hậu và phương thức canh tác đặc biệt mà người dân nơi đây đã tạo ra những chùm nho có hương vị đậm đà đặc trưng. Những loại nho bản địa này có thể tạo ra rượu vang đỏ và trắng có tính axit cao với độ mặn đặc biệt. Với gần 2.000 hecta trồng nho đang phát triển tươi tốt, người dân La Geria cung cấp trung bình 2 triệu lít rượu vang mỗi năm.

Độc đáo vùng đất trồng nho trên miệng núi lửa ở quần đảo Canary

Đến với quần đảo Canary, bạn không chỉ được khám phá vẻ đẹp tự nhiên của quần đảo mà còn cảm nhận được sự thân thiện của người dân địa phương. Ngoài ra, bạn có thể đi cáp treo lên Núi Teide ở Tenerife để nhìn ra ‘biển mây’ siêu thực bên dưới. Nếu bạn là một người đam mê ẩm thực thì Lanzarote sẽ làm bạn hài lòng với những món ăn mang đậm hương vị biển đảo hoặc tham gia một bữa tiệc với rượu nho bên hiên nhà của người bản địa vô cùng thú vị. 

Nếu là một tín đồ du lịch thì bạn còn ngại gì mà không xách balo lên và thực hiện ngay một chuyến check-in tại địa điểm nổi tiếng trên. Đừng quên ghé ngay các cửa hàng Sakos.vn để lựa chọn người bạn đồng hành cho chuyến đi nhé!