Đăng bởi

Những điều thú vị của đất nước hình “chiếc ủng” mà ít ai biết

Những điều thú vị của đất nước hình “chiếc ủng” mà ít ai biết

Khám phá những điều thú vị của nước Ý, đất nước có hình dáng của “chiếc ủng” với nhiều điều độc đáo.

Nước Ý có tên tiếng Anh là Italia, hay đầy đủ hơn là Republic Italian. Đất nước này luôn là niềm ao ước của những tín đồ du lịch có đam mê sự lãng mạn, lộng lẫy cùng những nét hiện đại pha lẫn cổ điển. Nơi đây không chỉ là cái nôi của nhiều nền văn hóa, mà còn là kinh đô của kiến trúc và thời trang thế giới, luôn đi đầu trong việc tạo ra những xu thế thời thượng. Cùng Sakos.vn tìm hiểu về đất nước độc đáo này nhé!

1. Đôi nét về nước Ý

Ý hay Italia, tên chính thức là Cộng hòa Ý là một quốc gia cộng hòa nghị viện đơn nhất tại châu Âu. Lãnh thổ Ý vươn ra phần trung tâm của Địa Trung Hải, hai đảo lớn nhất là Sicilia và Sardegna. Có nhiều giả thiết về tên gọi của nước Ý. Trong đó, nhiều nhà sử học và ngôn ngữ học đã ủng hộ một giả thiết rằng “Italia” được bắt nguồn từ tiếng Latinh, có nghĩa là “vùng đất bò con”. 

Những điều thú vị của đất nước hình “chiếc ủng” mà ít ai biết

Từ cuộc chiến tranh bán đảo Ý vào những năm 91 đến 88 trước công nguyên, bò đực chính là biểu tượng của nhiều bộ tộc miền Nam Ý. Họ xây dựng hình ảnh bò đực húc lại sói La Mã để thể hiện quyền lực và sự thách thức trong chiến tranh. Tên gọi “Italia” ban đầu chỉ áp dụng cho một phần Nam Ý. Cho đến thời trị vì của Hoàng đế  Augustus vào cuối thế kỷ I trước công nguyên, “Italia” chính thức trở thành tên gọi phổ biến của toàn bán đảo cho đến dãy Alps. Ngày nay, du lịch đến đất nước này vô cùng được ưa chuộng bởi những nét hiện đại pha lẫn cổ điển vô cùng thanh bình của nó. 

2. Những điều thú vị của đất nước hình “chiếc ủng”

2.1 Có nhiều di sản được UNESCO công nhận nhất thế giới

Quốc gia này có nhiều di sản được UNESCO công nhận nhất thế giới. Con số này vượt trên 50, trong đó có núi lửa Etna (ảnh). Tại châu Âu chỉ có 3 ngọn núi lửa đang hoạt động, chúng đều nằm ở Italy. Đó là Etna, Vesuvius và Stromboli.

Những điều thú vị của đất nước hình “chiếc ủng” mà ít ai biết

Hiện, thế giới có 1.154 di sản được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận, bao gồm cả di sản thiên nhiên, văn hóa và hỗn hợp thiên nhiên và văn hóa. Trong đó, Ý (Italia) đóng góp nhiều di sản nhất với 58 di sản, dù diện tích quốc gia châu Âu này chỉ gần 303.000 km2. 

Những điều thú vị của đất nước hình “chiếc ủng” mà ít ai biết

Theo UNESCO, Ý có 53 di sản văn hóa thế giới và 5 di sản thiên nhiên. Số lượng di sản của Italy nhiều do đây là nơi bắt nguồn của Đế chế La Mã hùng mạnh cũng như phong trào văn hóa Phục Hưng. Di sản nổi tiếng nhất của Italy là tháp nghiêng Pisa (được công nhận năm 1987) – tháp chuông bên cạnh nhà thờ Pisa, trong quảng trường Piazza dei Miracoli (Quảng trường Màu nhiệm). Hai di sản mới được công nhận gần đây nhất, năm 2021, là Các mái vòm của Bologna (The Porticoes of Bologna) và Những bức tranh tường thế kỷ XIV ở Padua.

2.2 Có đài phun rượu vang miễn phí

Ở miền trung nước Ý có một đài phun rượu vang miễn phí mở cửa 24/24. Đài phun này được một xưởng rượu ở làng Caldari di Ortona xây dựng vào năm 2016, dành cho khách du lịch và khách hành hương. Nó được thực hiện nhằm quảng bá, thu hút du khách đến tuyến đường hành hương dọc theo Cammino đi San Tommaso.

Những điều thú vị của đất nước hình “chiếc ủng” mà ít ai biết

2.3 Lượng tiền “khủng” được ném xuống đài phun nước Trevi, Rome

Ném tiền xu vào Đài phun nước Trevi đã trở thành điều nhất định phải làm khi du lịch tại “Đất nước hình chiếc ủng”. Lượng tiền xu được du khách ném xuống đài phun nước Trevi, Rome mỗi ngày có giá trị lên tới 3.000 euro (hơn 80 triệu VNĐ). Theo thống kê, khoảng 1 triệu Euro giá trị tiền xu đã được vớt lên từ đài phun nước mỗi năm. Số tiền này được thu lượm và quyên góp cho các hội từ thiện.

Những điều thú vị của đất nước hình “chiếc ủng” mà ít ai biết

2.4 Thị trấn không được phép chết

Chết tại Falciano del Massico, thị trấn nhỏ ở Campania, miền nam nước Ý bị coi là bất hợp pháp. Lý do người dân sống tại đây không được phép chết không liên quan đến môi trường hay niềm tin tôn giáo, chỉ đơn giản là nơi đây không có chỗ để chôn người chết. Luật này được chính quyền thị trấn đưa ra từ năm 2012. Thị trưởng thành phố thậm chí còn ban hành quy định người dân phải trì hoãn cái chết cho tới khi chính quyền tìm được nơi xây dựng nghĩa trang mới.

Những điều thú vị của đất nước hình “chiếc ủng” mà ít ai biết

2.5 Số 17 đặc biệt

Người dân đất nước này tin rằng 17 là số kém may mắn – điều này lý giải vì sao nhiều tòa nhà ở Ý không có tầng 17. Sự mê tín này xuất phát từ chữ số La Mã XVII. Khi đảo ngược chữ cái sẽ tạo ra từ VIXI, trong tiếng Latin có nghĩa là “Cuộc đời tôi đã kết thúc”.

2.6 Đảo Poveglia rùng rợn

Poveglia là một hòn đảo nhỏ, có diện tích khoảng 6,8ha nằm giữa Venice và Lido trong phá Venezia, phía Bắc nước Ý, và là một trong những nơi ám ảnh nhất trên thế giới. Trong thế kỷ 18, nó được dùng làm khu vực cách ly cho những người bị bệnh dịch hạch. Hai thế kỷ sau, các tòa nhà trên đảo được chuyển thành nơi ở của bệnh nhân tâm thần.

Những điều thú vị của đất nước hình “chiếc ủng” mà ít ai biết

Rất nhiều báo cáo về những hiện tượng siêu linh diễn ra ở khu vực này cùng với những lời đồn đại và các câu chuyện rùng rợn khiến những người gan dạ ưa mạo hiểm cũng e dè. Cư dân Venice coi đây là nơi ăn năn hối lỗi của những “linh hồn xấu xa”. Do vậy, họ thường truyền tai nhau câu: “Khi một kẻ ác qua đời, hắn sẽ sống dậy tại Poveglia”.

2.7 “Bộ sưu tập mì” khổng lồ

“Bộ sưu tập mì” của đất nước này có tới hơn 400 loại khác nhau từ mì hình lá, dải, sợi dài, hình trụ, hình dạng độc đáo, với hương vị và nhiều kiểu theo từng địa phương khác nhau. Người dân trên thế giới tiêu 23 tỷ USD để mua pasta vào năm 2016, trong đó thị trường lớn nhất là Ý, tiếp theo là Mỹ và Nga, theo The Local.

Những điều thú vị của đất nước hình “chiếc ủng” mà ít ai biết

2.8 Điều đặc biệt của món Pizza

Pizza ra đời từ năm 1860 ở Naples. Bánh pizza đơn thuần là món ăn của người nghèo, được chế biến đơn giản từ những nguyên liệu mà vùng đất này có sẵn.

Những điều thú vị của đất nước hình “chiếc ủng” mà ít ai biết

Đến năm 1889, khi Hoàng hậu Margherita Maria Teresa Giovanna ngự giá đến Napoli, thưởng thức loại bánh pizza chỉ gồm phomat cùng cà chua, bà đã rất thích và đặt tên là Pizza Margherita. Từ đó, pizza trở thành món ăn nổi tiếng và là đại diện tiêu biểu của nền ẩm thực nước Ý.

2.9 Ôm trọn hai nước khác bên trong

Nước Ý ôm trọn Vatican và San Marino trong lòng. Có thể nói một trong những điều khiến Italy (Ý) trở nên hấp dẫn đó là quốc gia này ôm trọn hai nước nhỏ San Marino và Vatican ngay trong chính lãnh thổ của mình. Bởi vị trí địa lý đặc biệt này, đời sống thường nhật của người dân 2 đất nước cũng gắn liền đất nước hình chiếc ủng. Ví dụ, mọi con đường giao thông vận tải ở San Marino đều phải đi qua Italy.

Những điều thú vị của đất nước hình “chiếc ủng” mà ít ai biết

Nếu là một tín đồ du lịch, thích khám phá những điều độc đáo trên thế giới thì còn ngại gì mà không xách balo lên và thực hiện ngay một chuyến check-in tại địa điểm đặc biệt trên. Đừng quên ghé ngay các cửa hàng Sakos.vn để lựa chọn người bạn đồng hành cho chuyến đi nhé!