Đăng bởi

Những di sản Thế giới ở Thái Lan được UNESCO công nhận

Những di sản Thế giới ở Thái Lan được UNESCO công nhận

Dưới đây là những di sản thế giới của Thái Lan được UNESCO công nhận mà du khách nhất định phải ghé qua khi đến thăm đất nước chùa Vàng.

1. Thành phố lịch sử Ayutthaya (Cổ thành Ayutthaya)

Ayutthaya nằm ở huyện Phra Nakhon Si Ayutthaya (tỉnh Ayutthaya) với tổng diện tích 289ha. Ayutthaya được vua Uthong chọn là kinh đô của vương quốc Ayutthaya từ thế kỷ XIV. Trong 400 năm lịch sử, Ayutthaya từng là một trong những trung tâm giao thương lớn nhất thế giới, phát triển hưng thịnh nhờ vị trí đắc địa nằm trên con đường buôn bán trao đổi hàng hóa giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

Ayutthaya được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới vào tháng 12/1991. Phần lớn các công trình trong Công viên lịch sử Ayutthaya có diện tích rộng 2.556km2 đều được vua U-thong xây dựng năm 1350 bằng gạch đỏ trần. Tiêu biểu nhất của Ayutthaya là tổ hợp kiến trúc Wat Yai Chaimongkhon gồm tu viện, mộ tháp và chùa chiền. Bên ngoài là những ngôi mộ tháp nhỏ hơn và gần 120 bức tượng Phật với nhiều tư thế và dáng điệu trầm mặc. Một trong những địa điểm không thể bỏ qua khi đến Ayutthaya là cụm di tích hoàng cung Wat Phra Sri Sanphet – vốn là nơi kín cổng cao tường, dành cho đức vua và hoàng tộc vương triều Ayutthaya sinh sống.

2. Công viên lịch sử Sukhothai

Nằm cách Bangkok gần 420 km về phía Bắc của Thái Lan, công viên lịch sử Sukhothai là một trong những công viên đẹp, mang nét cổ kính và quý hiếm trên thế giới. Nơi đây hiện còn lưu giữ hàng loạt công trình thể hiện các nét kiến trúc độc đáo, tiêu biểu nhất của đất nước Chùa Tháp này. Nó bao gồm khu vực tàn tích của Sukhothai, kinh đô của Vương quốc Sukhothai vào thế kỷ 13 và 14. Sukhothai là thủ đô đầu tiên của nước Xiêm La (tên cũ của Thái Lan), thành lập khoảng giữa những năm 1238 và 1257. Vị vua đầu tiên Phokhun Si Intharathit đã sáng lập ra triều đại Ruang Phra.

Công viên lịch sử Sukhothai nằm ở tỉnh Sukhothai với diện tích 6.596km2, cách thủ đô Bangkok khoảng 427km về phía bắc. Thành có hình chữ nhật với chiều dài Đông – Tây 2 km và chiều dài Bắc – Nam 1,6 km. Mỗi phía tường thành có một cổng, bên trong thành là di tích của cung điện hoàng gia và 26 đền, lớn nhất là cung điện Wat Mahathat. Đây là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận vào ngày 12/12/1991.

3. Di chỉ khảo cổ Ban Chiang

Di sản thế giới Ban Chiang (Thái Lan) thuộc huyện Nong Han, tỉnh Udon Thani, cách thành phố Udon 47 km về phía đông. Đây là một trong những khu khảo cổ học quan trọng nhất Đông Nam Á đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1992. Di chỉ khảo cổ này được phát hiện năm 1957 bởi anh Steve Young- một sinh viên nhân chủng học của đại học Havard, Mỹ. Khu vực này được cho là đã có người sinh sống từ đầu năm 3600 TCN vào thời đại đồ đồng.

Sau nhiều lần khai quật, Chính phủ Thái Lan đã cho xây dựng nơi đây thành một bảo tàng lộ thiên rộng khoảng 500m2, giữ nguyên hiện trạng khai quật. Trong khu bảo tàng này còn lưu giữ 2 bộ di cốt nguyên vẹn của con người thời đại đồ đồng thau cách nay hơn 5.000 năm, tương đương với niên đại các bộ xương người mới phát hiện tại di chỉ khảo cổ Phùng Nguyên (Việt Nam). Cách đó khoảng 5km là một bảo tàng khác, được xây dựng trên một khuôn viên rộng khoảng 3ha, dùng để trưng bày và bảo quản hiện vật thu thập tại di chỉ.

Hiện nay, bảo tàng ở Ban Chiang bao gồm 2 phần. Một là tòa nhà lưu trữ những cổ vật được hai quật. Bên trong trưng bày các đồ tạo tác từ thuở xưa, thuộc văn hóa cổ Ban Chiang, công cụ và đồ dùng tái hiện công nghệ và môi trường xung quanh vào thời cổ xưa cùng các bình đất nung có từ 4.000 đến 7.500 năm. Và phần còn lại là bảo tàng ngoài trời nằm trong khuôn viên chùa Po Si Nai.

4. Quần thể rừng Dong Phayayen-Khao Yai

Quần thể rừng Dong Phayayen-Khao Yai là di sản Thế giới ở Thái Lan được UNESCO công nhận. Quần thể này bao gồm hai vườn quốc gia, vườn quốc gia Khao Yai và vườn quốc gia Thap Lan, cũng như hai khu bảo tồn động vật hoang dã Dong Yai và Ta Phraya. Khu vực này có tổng diện tích khoảng 6.155 kilomet vuông và được biết đến với vẻ đẹp tự nhiên và đa dạng sinh học nổi bật..

Khu phức hợp rừng là nơi sinh sống của nhiều loài thực vật và động vật, nhiều loài trong số đó đang bị đe dọa hoặc là loài đặc hữu của khu vực. Đây là một trong số ít khu vực rừng nguyên vẹn còn lại ở Đông Nam Á và được coi là môi trường sống quan trọng để bảo tồn đa dạng sinh học.

Địa điểm này cũng có những bằng chứng về nơi cư trú của con người từ thời kỳ đồ đá mới, và ngôi đền Prasat Hin Phimai, có từ thế kỷ 11 và là một trong những ngôi đền Khmer được bảo tồn tốt nhất ở Thái Lan. Khu phức hợp rừng Dong Phayayen-Khao Yai ngày nay là điểm đến phổ biến cho du lịch sinh thái, thu hút du khách đến khám phá các công viên và khu bảo tồn.

5. Khu bảo tồn động vật hoang dã ThungYai – Huai Kha Khaeng

Khu bảo tồn động vật hoang dã ThungYai – Huai Kha Khaeng trải dài trên diện tích hơn 600.000 ha, được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới năm 1991. Đây là một trong những khu bảo tồn được giữ gìn, quy hoạch khá nguyên vẹn trong khu vực Đông Nam Á. Hệ động thực vật của Khu bảo tồn động vật hoang dã ThungYai – Huai Kha Khaeng rất đa dạng với sự xuât hiện của một số loài đặc trưng đến từ Trung Quốc, Ấn Độ , Miến Điện. Có 05 loại rừng nằm trong khu bảo tồn, những loại rừng này được phân biệt tính theo độ cao và độ bao phủ của các loại cây.

Các nhà khoa học và động thực vật học ước tính trong khu bảo tồn động vật hoang dã ThungYai – Huai Kha Khaeng có khoảng 120 loài động vật có vú, 400 loài chim, 96 loài bò sát, 43 loài lưỡng cư, 113 loài cá nước ngọt, 22 loài chim gõ kiến. Trong số 113 loài cá nước ngọt hiện đang cư trú tại khu bảo tồn động vật hoang dã ThungYai – Huai Kha Khaeng thì có tới 34 loài năm trong danh sách bị đe dọa.

6. Tổ hợp rừng Kaeng Krachan

Tổ hợp rừng Kaeng Krachan (KKFC) nằm trong khu vực rừng mưa bán thường xanh Tenasserim – Nam Thái Lan, nơi giao nhau giữa Himalaya, Đông Dương và quần thể động vật Sumatra, thuộc vùng sinh địa Indo-Malaya. KKFC là di sản Thế giới ở Thái Lan vừa được UNESCO công nhận vào năm 2021. KKFC có tổng diện tích 4.702 km2 với địa hình hiểm trở, bao gồm 4 khu bảo tồn: Khu bảo tồn động vật hoang dã Mae Nam Phachi, vườn quốc gia Kaeng Krachan, vườn quốc gia Kui Buri và vườn quốc gia Chaloem Phrakiat Thai Prachan. Trong đó, vườn quốc gia Kaeng Krachan là khu bảo tồn quan trọng nhất trong KKFC.

KKFC là môi trường sống của nhiều loài sinh vật đặc hữu và đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, bao gồm cá sấu Xiêm, chó hoang châu Á (sói đỏ) và rùa núi nâu. Ngoài ra, tại một số khu rừng khộp rụng lá và rừng thường xanh ẩm còn tìm thấy những loài sinh vật quý hiếm như hổ, mèo săn cá, báo mây…

Vậy thì bạn còn chần chờ gì mà không sắp xếp hành lý để bắt đầu hành trình đến Thái Lan? Nhớ ghé thăm Sakos để tìm kiếm bạn đồng hành chất lượng cho chuyến đi thú vị này nhé!