Đăng bởi

Khám phá mảnh đất được mệnh danh là “Vương quốc đàn ông”

Khám phá mảnh đất được mệnh danh là "Vương quốc đàn ông"

Ngọn núi thiêng Athos ở Hy Lạp được mệnh danh là “Vương quốc đàn ông” và là một trong những nơi có cuộc sống êm ả nhất thế giới.

Núi Athos là một ngọn núi và một bán đảo ở Macedonia, Đông Bắc Hy Lạp, là nước cộng hòa tự trị của các nhà sư được công nhận bởi Hiến pháp Hy Lạp. Nó được gọi là “quốc gia trong quốc gia” và có vị trí gần giống như Vatican. Đây cũng là nơi duy nhất trên thế giới thuộc về “thể chế tăng lữ”. Sở dĩ nơi đây được mệnh danh là “vương quốc đàn ông” bởi cư dân 100% là nam giới. Phụ nữ sẽ không được phép đặt chân tới vùng đất lạ lùng này. Cùng Sakos.vn tìm hiểu nhé!

Khám phá mảnh đất được mệnh danh là "Vương quốc đàn ông"

Với người dân Hy Lạp, đây là ngọn núi thiêng và là nhà của hơn 2000 tu sĩ sống cuộc đời gần như cô lập với thế giới bên ngoài. Các tu sĩ cần tuân thủ nghiêm ngặt cuộc sống độc thân, họ sống tập trung tại 20 tu viện trên núi. Cuộc đời của những tu sĩ là sự tĩnh tâm trong tu viện khép kín, không liên quan tới phụ nữ. Sau khi phục vụ tại nhà thờ, họ sẽ tiếp tục trở về nhà và cầu nguyện.

Trong suốt hơn 1000 năm qua, nơi này vẫn tồn tại điều luật nghiêm ngặt. Những ai là phụ nữ, đàn ông không có râu, hay thậm chí động vật giống cái không được phép đặt chân tới núi thiêng. Nơi đây cũng không có sự “tấn công” của các thiết bị hiện đại hóa. Nhiều người cho rằng nơi đây chính là chốn đào nguyên tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài.

Khám phá mảnh đất được mệnh danh là "Vương quốc đàn ông"
Đạo luật cấm phụ nữ này tồn tại cả nghìn năm,vẫn còn nguyên giá trị tại núi Athos. Một trong những nguyên nhân chính dẫn từ niềm tin cho rằng, sự hiện diện của phái nữ có thể ảnh hưởng tới quá trình khai sáng tâm linh.
Khám phá mảnh đất được mệnh danh là "Vương quốc đàn ông"
Các tu sĩ ở đây thậm chí có những người chưa từng gặp bất kỳ một người phụ nữ nào trong đời. 

Trên đảo có 11 thị trấn với 15.000 cư dân. Có phần nối với đất liền, nhưng du khách khi muốn tới núi thiêng Athos chỉ có thể đi bằng thuyền. Số lượng khách tới đây bị hạn chế và cần có giấy phép. Nơi đây còn ban hành luật rất nghiêm ngặt khi mỗi ngày chỉ cho phép tối đa 20 người ngoài được nhập cảnh và tất cả phải là đàn ông.

Dù đàn ông được phép vào núi Athos, nhưng chỉ có tín đồ của giáo hội mới được sinh sống tại núi thiêng. Những người không phải tu sĩ sẽ sinh sống tại thủ phủ của bán đảo là Karyes. Nơi đây được UNESCO đã công nhận Athos là Di sản Hỗn hợp của thế giới.

Khám phá mảnh đất được mệnh danh là "Vương quốc đàn ông"

Từng có thời gian đóng cửa,nhưng rồi núi Athos đã cho phép khách du lịch ghé thăm. Tuy nhiên, lệnh cấm nghiêm ngặt vẫn được tuân thủ chặt chẽ. Theo đó, du khách nam giới trước khi bước vào tham quan đều bị kiểm tra nghiêm ngặt. 

Tuy nhiên, trong lịch sử vẫn có những trường hợp vi phạm. Theo giám đốc tu viện ở đây, trước đây có một học giả người Mỹ tên Colla Miller đã chèo thuyền đến chân núi Athos nhưng bị phát hiện phải dừng chân. Cựu hoàng hậu Rumain từng cải trang thành nam giới nhưng bị phát hiện và bắt hồi hương. Nhưng cũng có người thành công đó là Hoa hậu Châu Âu năm 1930, Aliki Diplarakou vợ trùm buôn vũ khí Paul Louis Swift Lero đã thành công khi lọt vào mảnh đất này.

Khám phá mảnh đất được mệnh danh là "Vương quốc đàn ông"

Những trường hợp vi phạm đều bị bắt giữ hoặc ngăn chặn lại. Đến nay, Athos vẫn là vùng đất “bất khả xâm phạm” với phụ nữ. Và trái ngược với cuộc sống bên ngoài, các tu sĩ ở Athos sống một cuộc đời bình yên nhất, tránh mọi ưu phiền.

Nếu là một người thích khám phá những điều kỳ thú thì bạn hãy thử xách balo lên và đến Hy Lạp ngay thôi. Nhớ lưu ý rằng dù là nam giới, được phép đặt chân đến “Vương quốc” đặc biệt này thì vẫn phải kiểm tra nghiêm ngặt đó. Theo dõi website Sakos.vn để biết thêm nhiều điều thú vị nhé.