Đăng bởi

Kampong Ayer – làng nổi lớn nhất thế giới ở Brunei

Kampong Ayer - làng nổi lớn nhất thế giới ở Brunei

Kampong Ayer được mệnh danh là “Venice của Đông Nam Á” nằm ngay giữa Thủ đô Bandar Seri Begawan. Kampong Ayer toát lên vẻ đẹp êm đềm của vùng sông nước, khiến cho du khách ngay từ lần đầu ghé thăm cảm thấy phấn khích.

1. Kampong Ayer – “Venice của Đông Nam Á”

Theo một số tài liệu cổ xưa thì Kampong Ayer đã bắt đầu hình thành khoảng 1.500 năm trước. Đầu tiên bắt đầu từ một nhóm người nhỏ lẻ tụ tập lại để buôn bán trên sông Brunei. Sau đó, số lượng dân cư tập trung ngày một nhiều và trở thành một thương cảng nhộn nhịp.

Kampong Ayer - làng nổi lớn nhất thế giới ở Brunei

Vào thế kỷ 14 – 16 làng nổi này trở thành trung tâm kinh tế, hành chính, là kinh đô của đế chế Brunei thời kỳ thịnh vượng bấy giờ. Đây là ngôi làng nổi lớn nhất thế giới với khoảng 30. 000 người sinh sống trong các ngôi nhà cách mặt nước khoảng 2m. Các ngôi nhà gỗ đều được trạm khắc tinh xảo, với những đường nét hoa văn độc đáo, sàn nhà được trải thảm êm.

Phần lớn người dân buôn bán tại đây đều là người địa phương. Họ buôn bán nhiều loại sản phẩm như long não, quế, ngọc trai, kim cương, vảng, nước hoa,… Mỗi hộ dân cũng giữ cho mình một khoảng không gian để làm vườn, trồng trọt hoặc chăn nuôi gia súc.

2. Phương tiện di chuyển độc đáo

Phương tiện giao thông ở Kampong Ayer không giống như bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Mọi người ở đây di chuyển bằng phương tiện duy nhất, được gọi là “taxi nước”. Thuyền được làm bằng một loại gỗ đặc biệt ở địa phương (gỗ meranti merah), có gắn động cơ.

Kampong Ayer - làng nổi lớn nhất thế giới ở Brunei

Hàng ngày, “taxi nước” đưa đón các công chức vào đất liền làm việc, phục vụ khách du lịch, buôn bán trên sông. Có đến khoảng 90 hãng taxi nước và hơn 500 chiếc taxi hoạt động ngày đêm phục vụ di chuyển cho cư dân ở đây, hơn gấp đôi số taxi hoạt động trên đất liền.

3. Cuộc sống đầy đủ tiện nghi không khác gì đất liền

Đến làng nổi Kampong Ayer cho du khách một cảm giác vừa lạ vừa quen. Thân thuộc bởi cảnh xóm ấp tựa sông nước Cà Mau, lạ vì các căn nhà tại đây không trôi qua đường sông.

Kampong Ayer - làng nổi lớn nhất thế giới ở Brunei

Người dân được chính phủ quan tâm nhờ nguồn thu từ dầu lửa, nhận về nhiều trợ cấp phí. Cơ sở hạ tầng ở làng cũng khá đầy đủ, tiện nghi với điện, đường, trường, trạm, thánh đường,… Đó cũng là lý do mà người dân ở đây sống khá thong dong, tự tại và thân tình.

4. Những trải nghiệm ở làng nổi Kampong Ayer

Đến đây, bạn có thể rơi vào tình trạng bị lạc với quá nhiều lối đi bằng gỗ vì thế nhớ đánh dấu điểm nổi bật của nơi bạn đến để có thể định vị được đường về hay hỏi đường cho dễ.

Kampong Ayer - làng nổi lớn nhất thế giới ở Brunei

Làng nổi Kampong Ayer như một “quốc đảo mèo” bởi ở đây có rất nhiều mèo thân thiện chạy lang thang trên những tấm gỗ, mỗi nhà đều nuôi một con mèo. Những du khách thuộc hội yêu mèo nhớ mang theo đồ ăn cho chúng nhé.