Bắc Kinh không chỉ là một trung tâm về kinh tế, chính trị mà còn là một thiên đường du lịch với những món ẩm thực đầy hấp dẫn.
1. Vịt quay Bắc Kinh
Vịt được lựa chọn kỹ lưỡng, nuôi trong vòng 65 ngày mới được giết mổ. Sau đó thịt vịt sẽ được tẩm ướp một loại sốt đặc biệt và quay trong lò kín hoặc lò hở. Món ăn này được phục vụ với hành lá, dưa chuột, nước sốt đậu ngọt và bánh kếp Trung Quốc cùng với một số loại sốt. Món vịt quay Bắc Kinh đạt tiêu chuẩn phải có một lớp da mỏng, giòn và lớp thịt không quá dày. Phần nước chấm cũng là một điểm cộng rất lớn của món ăn này. Nước chấm được chia làm nhiều loại để phục vụ cho từng phần riêng như tỏi trộn đường hay nước tương đậu nành.
2. Mì Zha Jiang
Món này về cơ bản cũng như mì trộn hay spaghetti, sợi mì được chần qua bằng nước sôi cho chín rồi gạn nước, trộn với nước sốt và thêm chút rau thơm hoặc dưa leo. Nếu như cái ngon của các món nước là nước dùng thì ở đây chính là loại sốt đặc nóng hổi này, nguyên liệu chính là thịt băm nhỏ được phi thơm cùng hành và các lọai sốt đậu, ai thích ăn cay có thể dùng thêm ớt. Món này ăn vừa thú vị lại rất đậm đà.
3. Kẹo hồ lô
Món kẹo nổi tiếng thường xuyên xuất hiện trên phim của Trung Quốc này là món ăn vặt thú vị cho du khách đến Bắc Kinh. Táo gai được bọc đường và xâu thành xiên có màu đỏ hấp dẫn. Vị chua chua ngọt ngọt của loại kẹo này khiến bạn ăn mãi mà không chán. Hiện nay, kẹo hồ lô còn có nhiều phiên bản khác như dâu tây, cam, kiwi… để thu hút khách hàng trẻ tuổi.
4. Sủi cảo hấp
Sủi cảo hấp được nhào nặn từ bột mì, đi cùng nhân bánh phong phú và đa dạng. Loại nhân phổ biến nhất, được nhiều người ưa chuộng nhất là thịt lợn băm nhuyễn, trộn cùng hành thơm, trứng bác, hay bắp cải. Những người ăn chay thì có thể chọn nhân đậu xanh, khoai môn hay nấm hương có hương vị vô cùng thanh đạm.
5. Tan Imperial Cusine
Món ăn này được xem là sự kết hợp hài hoà giữa ẩm thực phương Nam và phương Bắc, có rất ít gia vị được dùng trong món ăn. Nó có vị chua của Quý Châu, vị cay nồng của ớt Hồ Nam, vị tiêu đặc trưng của tứ xuyên, hay dưa chua của Hakka. Một món ăn tổng hợp nhưng không hề hỗn độn với thịt gà, thịt vịt hầm xương heo, giăm bông cùng sò điệp ninh trong nhiều giờ. Thức nước dùng của món ăn này được xem là cô đọng của những tinh hoa ẩm thực, thịt mềm, dễ tiêu hoá.
6. Đậu phụ thối
Món đậu phụ thối được lên men có hương vị “thum thủm” khó ngửi nhưng lại làm mê đắm bao vị khách du lịch. Đậu phụ thối thường sẽ được chiên lên, sau đó tẩm thêm các loại gia vị khác như ớt nướng hay bột cà ri để làm tăng thêm hương vị. Món ăn này là một món ăn dân dã, rẻ tiền nhưng lại có một sức hút kì lạ, khiến ai ăn cũng sẽ nhớ mãi hương vị đặc biệt này. Du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những chiếc xe đẩy chở đậu phụ thối đi khắp các đường phố Bắc Kinh.
7. Lẩu cừu Mông Cổ
Nếu có điều kiện du lịch Bắc Kinh vào mùa đông, khoảng độ tháng 10 thì món lẩu cừu Mông Cổ chắc chắn là món ăn bạn không thể bỏ qua. Tương tự như các món lẩu khác, lẩu cừu Mông Cổ cũng được chế biến từ nước dùng xương đun nhừ ăn kèm cùng những miếng thịt cừu được thái mỏng và các loại rau củ. Các món ăn sẽ được chấm vào nước dùng đặc trưng được chế từ dầu mè, hoa hẹ và các gia vị khác.
8. Thịt hầm nhừ
Đây là món rất thân quen với người Bắc Kinh. Nguyên liệu chế biến món ăn vô cùng phong phú, đa dạng. Đầu bếp Bắc Kinh thường sử dụng thịt thủ lợn, tẩm ướp gia vị vừa ăn. Sau đó ninh cùng một số bộ phận khác như phổi, lá lách, ruột non, tiết,… Món ăn được phục vụ có thể ăn kèm bánh mì hoặc cơm. Người ta còn có thể ăn món này với đậu phụ thối và cũng nhất định là phải dùng nóng mới thưởng thức được vị ngon cũng như sự tinh tế của người nấu trong món ăn tưởng chừng đơn giản này
Vậy thì bạn còn chần chờ gì mà không sắp xếp hành lý để bắt đầu hành trình đến Bắc Kinh? Nhớ ghé thăm Sakos để tìm kiếm bạn đồng hành chất lượng cho chuyến đi thú vị này nhé!