Đăng bởi

Đi du lịch Nhật Bản lần đầu cần lưu ý những điều này

Đi du lịch Nhật Bản lần đầu cần lưu ý những điều này

Dưới đây là những kinh nghiệm mà du khách cần lưu ý khi lần đầu đến du lịch tại Nhật Bản để có một chuyến đi tốt đẹp nhất.

1. Đặt chỗ trước và tới đúng giờ

Du khách nên đặt chỗ nghỉ sớm, đặc biệt vào những dịp cao điểm như tuần đầu tiên của tháng 1, lễ hội hoa anh đào (cuối tháng 3 đến tháng 4 tùy thời điểm), tuần lễ vàng (29/4-5/5) hay trong tháng 8. Đến đúng giờ là điều quan trọng nếu du khách chọn ở trong những ryokan (nhà trọ truyền thống của Nhật) bởi họ thường có thời gian nhận phòng cố định. Sau thời gian này, nhân viên có thể vắng mặt và phòng không được dọn.

2. Ưu tiên thanh toán bằng tiền mặt

Khi du lịch ở Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị sẵn tiền mặt để chi trả hầu hết mọi thứ. Ở các cửa hàng lớn kinh doanh quần áo hoặc đồ điện tử sẽ chấp nhận thanh toán qua thẻ nhưng khi đến những nhà hàng, cửa hàng nhỏ hơn hay các đền thờ chỉ có thể trả bằng tiền mặt. Vì thế, hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị đủ tiền mặt cho chuyến đi Nhật Bản sắp tới.

3. Mua SIM dung lượng dữ liệu cao

Khi du lịch tới Nhật Bản, việc là một trong những vấn đề quan trọng cần được lưu ý. Khác biệt với Việt Nam, việc mua SIM ở Nhật không đơn giản. SIM thường được mã hóa cho một số mạng nhất định, và người mua phải trải qua quy trình thủ tục lằng nhằng. Chính vì thế cần chuẩn bị SIM từ trước. Hơn nữa, Wi-Fi miễn phí ở Nhật Bản không phổ biến như ở Việt Nam. Dịch vụ Wi-Fi miễn phí thường chỉ có ở nhà hàng hoặc khách sạn. Để duy trì kết nối Internet, bạn có thể mua thẻ 3G data tại sân bay, đăng ký gói Wifi Router tại Nhật, sử dụng dịch vụ Roaming từ Việt Nam (tuy nhiên có thể tốn kém), hoặc sử dụng thiết bị phát wifi cá nhân.

4. Mang giày dễ cởi

Bên cạnh yếu tố thoải mái, du khách nên chọn những đôi giày, dép dễ cởi. Tới Nhật, du khách thường đến thăm các điểm tham quan tôn giáo, nhà trọ truyền thống và ăn nhà hàng. Các điểm này thường yêu cầu bỏ giày, dép bên ngoài và sử dụng dép riêng. Du khách có thể đi tất để tránh việc tiếp xúc khi sử dụng chung dép với người khác.

5. Học cách sử dụng bồn cầu

Ở Nhật, bồn cầu điện tử rất phổ biến với chức năng làm sạch chỉ với một nút ấn. Tuy có một số rào cản ngôn ngữ, việc sử dụng bồn cầu này tương đối đơn giản. Ngoài ra, một số đặc trưng ở nhà vệ sinh Nhật Bản cũng có thể khiến du khách bối rối như máy âm thanh kích hoạt bằng cảm biến chuyển động trong nhà vệ sinh nữ, giúp giấu đi các tiếng ồn nhạy cảm. Nhà vệ sinh cũng thường thiếu khăn và không có máy sấy tay nên du khách cần chủ động chuẩn bị.

6. Không mặc cả khi mua sắm tại Nhật Bản

Bạn tuyệt đối không nên mặc cả khi mua đồ tại Nhật. Những món đồ tại đây thường được bán với giá cả rõ ràng, không có tình trạng độn giá, hay “chặt chém” khách du lịch. Vậy nên, văn hóa trả giá, mặc cả cũng không phổ biến như ở các quốc gia khác. Tiếp theo, nếu mua sắm trong siêu thị, bạn không nên tự tiện thử đồ ăn. Đây là một việc vô cùng cấm kỵ. Cuối cùng, khi mua sắm ở Nhật Bản, du khách cần chú ý rằng mọi mặt hàng đều có thêm một khoản thuế tiêu thụ 5%. Do đó, khi thanh toán, hóa đơn sẽ bao gồm cả khoản này.

7. Luôn đi bên trái khi du lịch Nhật Bản

Nhật Bản là một trong số ít nước châu Á đi bên trái. Bạn nên chú ý điều nay khi di chuyển tại đây. Tại Tokyo một trong những đô thi đông dân nhất thể giới nhưng điểm đặc biệc lại không bao giờ xảy ra kẹt xe vì người dân tại đây có ý thức vô cùng cao. Riêng đối với thang cuốn tại Nhật bạn sẽ đứng bên trái và đi bộ bên phải. Bạn cần lưu ý điều này để không gặp sự bất tiện trong quá trình di chuyển của mình.

8. Văn hóa tiền tip ở Nhật Bản

Nếu như tại Việt Nam hay những nước phương Tây tiền boa là sự cảm ơn, khen ngợi của khách đối với nhân viên phục vụ thì tại Nhật sự phục vụ nhiệt tình, tận tụy là yếu tố bắt buộc của những nhà hàng yêu cầu nhân viên của mình. Khi để lại tiền tip bạn vô tình làm điều xúc phạm họ. Khi bạn cảm thấy hài lòng về sự phục vụ của nhân viên bạn có thể tặng quà thay vì tiền tip.