Đăng bởi

Tu Sản – Hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á tại Hà Giang

Tu Sản - Hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á tại Hà Giang

Hẻm Tu Sản được ví von là “đệ nhất hùng quan” với chiều cao ấn tượng, đồng thời là danh thắng kỳ vị nơi cao nguyên đá Đồng Văn. Đây là hẻm vực được xem là sâu nhất Đông Nam Á thu hút sự tò mò khám phá của người yêu thiên nhiên.

1. Đôi nét về Hẻm Tu Sản

Hẻm Tu Sản nằm tại xã Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, là một trong những danh thắng đẹp nhất ở Cao nguyên đá Đồng Văn. Hẻm vực có chiều dài tự nhiên khoảng 1,7 km, sâu 1.000 m, độ cao vách đá từ 700 – 800m.

Tu Sản - Hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á tại Hà Giang

Nơi đây là sản phẩm kỳ diệu của tạo hóa với sự kiến tạo từ hàng triệu năm trước, khi nơi đây vẫn còn chìm giữa lòng đại dương mênh mông. Trong quá trình thay đổi của vỏ Trái Đất, nước dần rút đi và qua quá trình bào mòn, giờ đây chúng ta đã may mắn sở hữu một di sản địa chất độc nhất vô nhị.

Trên đường vào hẻm vực, du khách sẽ được ngắm nhìn bức tranh non nước hữu tình của Hà Giang với cung đường đèo Mã Pí Lèng hiểm trở, sông Nho Quế, cầu Tràng Hương…

2. Thời điểm lý tưởng để chinh phục Hẻm Tu Sản

 

Tu Sản - Hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á tại Hà Giang

Vào mùa xuân, hoa đào và hoa mận đua nhau khoe sắc rực rỡ khắp hẻm núi Tu Sản. Cảnh sắc ấy xen lẫn trong màu xanh của bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, phản chiếu trên dòng sông Nho Quế hữu tình.

Sang mùa thu, những cây tam giác mạch bung nở cả một vùng trời cao nguyên Đồng Văn. Đến với hẻm vực của Hà Giang thời điểm này, bạn sẽ được chìm đắm trong khí trời mát mẻ, êm ái.

3. Cách di chuyển đến Tu Sản

Tu Sản - Hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á tại Hà Giang

Nơi đây cách trung tâm Thành phố Hà Giang khoảng 160km, tại cuối cung đèo Mã Pí Lèng hướng gần Mèo Vạc, trên con đường xuôi về Xín Cái, Săm Pun, Sơn Vỹ, bạn xuống tới cầu Tràng Hương để chiêm ngưỡng dòng sông xanh ngắt một màu.

Từ địa điểm này, bạn ngồi thuyền khoảng 20 phút sẽ tới được giữa hẻm vực Tu Sản tuyệt đẹp. Đoạn đường có nhiều đèo, dốc và khúc cua hẹp, đòi hỏi người đi phải có tay lái vững.

4. Những trải nghiệm không nên bỏ lỡ

4.1. Ngồi thuyền thưởng ngoạn “đệ nhất hùng quan”

Hai bên là hai bức tường đá khổng lồ với chiều cao ấn tượng, bên dưới là dòng nước trong xanh màu ngọc bích của sông Nho Quế. Cùng với dòng Nho Quế xanh ngắt như tờ nằm uốn luộn quanh co theo những dãy núi, địa hình nơi Hẻm Tu Sản lại càng trở nên độc đáo và kỳ vĩ hơn cả.

Tu Sản - Hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á tại Hà Giang

Ngồi trên thuyền xuôi dòng Nho Quế, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngắm cảnh vật thơ mộng dọc theo hai bên đường. Và đến khi nhìn lên bầu trời sẽ cảm nhận được sự nhỏ bé của con người giữa biển trời rộng lớn.

Ngoài ra, khi thuyền di chuyển, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi của thiên nhiên nơi đây. Nếu đi thuyền vào tận hẻm vực vào những mùa tháng 2 – tháng 3, lúc này cả triền sông rực lên màu đỏ của hoa gạo.

4.2. Gặp gỡ đàn khỉ mốc sống ở vách đá

Tu Sản - Hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á tại Hà Giang

Hẻm Tu Sản là mái nhà của đàn khỉ mốc với số lượng khoảng 30 – 40 con. Chúng thường sống trên những vách đá cheo leo, ẩn nấp trong các bụi cây rậm rạp. Khỉ mốc hoạt động sôi nổi hơn vào ban ngày, nên nếu may mắn thì khi đi thuyền xuôi dòng Nho Quế, bạn sẽ có thể nhìn thấy chúng.

4.3. Chinh phục “tứ đại đỉnh” đèo Mã Pí Lèng

Tu Sản - Hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á tại Hà Giang

Mã Pí Lèng được mệnh danh là vua của các con đèo ở vùng núi Tây Bắc, là cung đường đèo hiểm trở dài khoảng 20km, thuộc xã Pả Vi và Pải Lủng, huyện Mèo Vạc và xã Tả Lủng huyện Đồng Văn.

Từ trên đỉnh Mã Pì Lèng, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh Cao nguyên đá Đồng Văn. Với những thử thách đem lại cho người phượt thủ, hành trình khám phá lại thêm phần thú vị và kích thích.

4.4. Chèo thuyền Kayak

Tu Sản - Hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á tại Hà Giang

Du khách sẽ được tự tay chèo lái con thuyền kayak nhỏ xuôi theo dòng nước, băng qua từng con hẻm, vách đá dựng đứng. Đặc biệt, đây còn là background “sống ảo” siêu xịn dành cho các tín đồ check – in. Với cảnh sắc thơ mộng tựa bức tranh thủy mặc, quả chẳng sai khi ví von Hẻm Tu Sản là sự kỳ diệu của tạo hóa từ hàng triệu năm trước.

Nếu có dịp về với non cao Hà Giang, đừng bỏ qua cơ hội được chinh phục cung đường đèo Mã Pí Lèng cùng hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á bạn nhé.