Đăng bởi

Tổng hợp các ký hiệu trên quần áo mà bạn phải biết

Tổng hợp các ký hiệu trên quần áo mà bạn phải biết

Các ký hiệu trên quần áo giúp người sử dụng biết được một số thông tin quan trọng về cách dùng, bảo quản sản phẩm một cách tốt nhất. Hầu hết mọi người đều bỏ qua các ký hiệu này và nghĩ rằng chúng không cần thiết, đây chính là nguyên nhân khiến vải quần áo nhanh cũ và sờn, dẫn tới hư hỏng.

Tổng hợp các ký hiệu trên quần áo mà bạn phải biết

Mỗi chất liệu quần áo sẽ có cách giặt khác nhau, chúng sẽ bao gồm giặt khô và giặt ướt tương ứng với những ký hiệu nhất định. Bởi vậy, trước khi giặt bạn cần chú ý các thông tin trên tem mác quần áo để có thể lựa chọn cách giặt cho phù hợp. Cùng Sakos.vn tìm hiểu nhé!

1. Giặt nước

Trước tiên, bạn nên đọc kỹ lưu ý về chất liệu để biết quần áo của mình nên được giặt sạch ở chế độ nào. Nếu xuất hiện hình chiếc chậu có chứa nước nghĩa là nên giặt bằng nước thông thường. Nếu chiếc chậu có hình bàn tay nghĩa là bạn không được giặt bằng máy giặt.

Tổng hợp các ký hiệu trên quần áo mà bạn phải biết

2. Giặt khô

Ký hiệu về giặt khô sẽ được đính kèm trên các nhãn mác quần áo, bởi mỗi chất liệu sẽ tương ứng với các cách giặt khác nhau để đảm bảo độ bền cho quần áo. Biểu tượng cho quần áo cần giặt khô được thể hiện bằng một vòng tròn với các biểu tượng dạng chữ cái ở giữa hình tròn. Ngoài ra, bạn nên tham khảo trong bảng dưới đây để hiểu ý nghĩa liên quan đến giặt khô nhé:

Tổng hợp các ký hiệu trên quần áo mà bạn phải biết
Ký hiệu chữ “P” bên trong một vòng tròn, nếu bạn thấy trên quần áo có biểu tượng này thì không nên giặt trang phục với nước. 

3. Nhiệt độ

Bạn cũng cần để ý đến các ký hiệu về nhiệt độ, nếu không muốn quần áo của mình bị hư hỏng do ủi hoặc giặt ở sai mức nóng cho phép như hình dưới đây:

Nhiệt độ

4. Chất tẩy

Thông thường các ký hiệu tẩy rửa trên nhãn mác quần áo về dùng chất tẩy đều có hình tam giác ngược kết hợp với một số đường gạch. Khi gặp ký hiệu hình tam giác trắng và không có bất kỳ ký hiệu nào khác bên trong nhãn mác quần áo thì có nghĩa là không được sử dụng chất tẩy rửa cho món đồ của bạn. Để biết chi tiết các ký hiệu chất tẩy rửa và ý nghĩa của chúng trên quần áo, hãy tham khảo bảng dưới đây:

Chất tẩy
Việc dùng chất tẩy rửa thường xuyên khiến trang phục của bạn dễ bị bay màu, vì thế cần chú ý dùng chất tẩy rửa dựa trên các ký hiệu trên mà nhà sản xuất đưa ra.

5. Vắt và sấy

Việc vắt sấy quần áo là bước giúp diệt khuẩn một cách tốt nhất, đối với các thành phố lớn, việc vắt sấy sẽ đóng vai trò quan trọng vì quần áo thường ngày tại các khu vực này tiếp xúc khá nhiều bụi bẩn và vi khuẩn. Biểu tượng sấy khô quần áo gồm hình vuông bên ngoài và 1 hình tròn bên trong nó, khi thấy biểu tượng này bạn có thể sử dụng chế độ sấy khô của máy giặt để làm khô quần áo.

Vắt và sấy

6. Phơi quần áo

Các ký hiệu phơi quần áo sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách phơi sao cho đúng, quần áo này có được phơi bằng móc hay không, chúng được phơi như thế nào sẽ hợp lý, cần phơi ngang hay phơi dọc. Bạn nên để ý nó để chọn địa điểm hoặc cách phơi quần áo cho phù hợp với từng loại vải khác nhau. Để hiểu các ký hiệu giặt khô, bạn có thể tham khảo ý nghĩa các ký hiệu dưới đây:

6. Phơi quần áo
Khi phơi đúng, quần áo sẽ không bị hư hỏng, dáng áo sẽ được giữ đẹp, phom dáng sẽ được giữ, không bị co rút, chảy nhão sau khi giặt. 

7. Ủi/ là quần áo

Đối với các ký hiệu thì ủi/là sẽ mang biểu tượng là hình ảnh chiếc bàn là, với biểu tượng này bạn sẽ biết nên làm phẳng quần áo như thế nào là tốt nhất. Nếu ủi đồ ở nhiệt độ quá nóng hoặc chưa đủ nóng, sẽ dễ dẫn đến việc làm giảm tuổi thọ của đồ mặc. Cụ thể, tham khảo bảng dưới đây nhé:

Ủi/ là quần áo
Các ký hiệu này chỉ xoay quanh các mức độ nhiệt cho phép, với trang phục thông dụng hằng ngày mức nhiệt này dưới 100-200 độ C, nếu biểu tượng bàn là cùng dấu gạch ở dưới sẽ có nghĩa là bạn không nên dùng hơi nước với quần áo.

 Hãy note lại những lưu ý trên để sử dụng và bảo quản quần áo một cách tốt nhất. Theo dõi Sakos.vn để tìm hiểu thêm nhiều mẹo hữu ích nhé!