Đăng bởi

Những trải nghiệm du lịch thú vị chỉ có ở Mông Cổ

Đây là những trải nghiệm vô cùng thú vị mà du khách không nên bỏ lỡ khi có dịp khám phá Mông Cổ.

1. Khám phá thủ đô Ulaanbaatar

Thủ đô Ulaanbaatar nằm trong một thung lũng ở độ cao khoảng 1.300m và được bao quanh bởi 4 ngọn núi linh thiêng, tạo nên khung cảnh ấn tượng. Đây không chỉ là trung tâm chính trị, kinh tế của Mông Cổ mà còn là nơi tập trung rất nhiều viện bảo tàng nổi tiếng (Bảo tàng lịch sử quốc gia, bảo tàng mỹ thuật Zanabazar, cung điện mùa Đông Bogd Khaan), nhiều tu viện (Choijin Lama, Gandan Khiid), hay quảng trường Sukhbaatar hoành tráng rộng hơn 3 hecta. Đặc biệt, khi chiêm ngưỡng tượng đài Thành Cát Tư Hãn cưỡi ngựa khổng lồ, nặng 250 tấn du khách sẽ được hiểu thêm về nét văn hóa độc đáo, lịch sử của Mông Cổ.

2. Ngủ trong Ger

Ger (hay Yurt) là kiểu nhà ở du mục truyền thống của người Mông Cổ. Hiện nay, tại vùng thảo nguyên ven Ulaanbaatar đang phát triển loại hình du lịch sống cùng với cư dân bản địa trong Ger. Ngoài ra, những du khách muốn trải nghiệm cuộc sống trong một chiếc lều tròn giữa sa mạc giống người Mông Cổ du mục, trong khi vẫn tận hưởng mọi tiện nghi nơi đô thị có thể đến những trại du lịch ở công viên quốc gia Terelj, hoang mạc Gobi hay Three Camel Lodge.

3. Cưỡi lạc đà trên sa mạc Gobi

Sa mạc Gobi là sa mạc lớn nhất ở châu Á và nằm ở phía Nam của Mông Cổ, giáp với Trung Quốc. Mặc dù mất hơn 10 tiếng đi ô tô từ thủ đô Ulaanbaatar để đi tới sa mạc Gobi và bạn sẽ thấy khá mệt nhưng rất đáng để bạn thử nghiệm hành trình này. Tại đây phát triển một loại hình du lịch vô cùng thú vị là cưỡi lạc đà băng qua những đụn cát nóng và trong hành trình di chuyển, bạn sẽ được thưởng ngoạn nhiều khung cảnh kỳ quan ấn tượng trên sa mạc Gobi như vách đá Bayanzag, Khongoryn Els ccông viên quốc gia Gobi Gurvansaikhan.

4. Tắm suối nước nóng ở Chengher

Chengher nằm ở trung tâm Mông Cổ. Tại đây có bồn tắm suối nước nóng ở giữa đồng cỏ và bạn có thể vừa tắm vừa hòa mình vào thiên nhiên rộng lớn. Nơi đây cũng nổi tiếng là khu vực chữa bệnh, trị liệu của người dân địa phương Mông Cổ. Đến Chengher, bạn có thể ở trong khu nghỉ dưỡng, tắm suối nước nóng thoải mái để giải tỏa những mệt mỏi tích tụ trong chuyến đi dài. Ngoài ra, bạn có thể lên kế hoạch cho một lịch trình nhàn tản khi dành thời gian nằm trên ghế tắm nắng, ngắm nhìn đồng cỏ vào ban ngày và  chiêm ngưỡng những vì sao vào ban đêm.

5. Cưỡi ngựa ở Công viên quốc gia Gorkhi Terelj

Vườn quốc gia Gorkhi Terelj là địa điểm du lịch nổi tiếng nằm gần thủ đô Ulaanbaatar nhất, thu hút rất nhiều du khách bởi khung cảnh thiên nhiên hoang sơ chưa có bàn tay con người chạm đến. Nơi đây với không khí trong lành rất thích hợp cho các hoạt động vui chơi ngoài trời. Đến Vườn Quốc gia Gorkhi Terelj, bạn còn được trải nghiệm cưỡi ngựa, bắn cung trên thảo nguyên bao la gần như tách biệt với thế giới bên ngoài. Những rừng thông cao ngút trên sườn núi hòa cùng bầu trời trong vắt với từng áng mây bồng bềnh, tạo nên một phông nền làm nổi bật những khóm hoa dại bên dưới thung lũng. Ngồi lên lưng ngựa, bạn sẽ thấy toàn cảnh thung lũng đầy màu sắc.

6. Thưởng thức Airag

Airag là loại đồ uống lên men làm từ sữa ngựa. Để làm Airag phải thực hiện nhiều công đoạn, bao gồm vắt sữa ngựa cái, làm lạnh sữa tươi, khuấy khoảng 500 lần trong khokuur (tàu da bò) để hỗ trợ quá trình lên men. Đây là thức uống bổ dưỡng có tác dụng chữa bệnh và trở thành một phần quan trọng trong bữa ăn mỗi ngày của người dân Mông Cổ. Airag còn được sử dụng để dâng lên thần linh trong các nghi lễ truyền thống đã tồn tại hàng nghìn năm của những người chăn nuôi gia súc trên thảo nguyên xanh.