Đăng bởi

Những món ăn đem đến may mắn trong ngày Tết

Những món ăn đem đến may mắn trong ngày Tết

Trong gian bếp của mỗi gia đình vào ngày tết có rất nhiều món ăn với nhiều thông điệp đem đến sự may mắn và thành đạt.

1. Xôi gấc

Xôi gấc được xem là món ăn tượng trưng cho sự may mắn, niềm tin vào một năm mới thành công.  Gấc là một loại quả có công dụng rất tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, khô mắt, quáng gà. Không những vậy chúng cũng giúp làn da của chúng ta luôn mịn màng và tươi tắn hơn.

Những món ăn đem đến may mắn trong ngày Tết
Hoa xôi gấc bắt mắt món ăn đem đến may mắn vào ngày Tết.

Theo quan niệm nhân gian: màu đỏ là màu của hạnh phúc, màu thắm của sắc xuân, là biểu tượng cho sự may mắn, tốt lành. Hơn nữa, màu đỏ của gấc là màu tự nhiên của đất trời mang đến nên sẽ tạo ra sự dung hòa, thuận lợi cho năm mới.

2. Dưa hấu

Những món ăn đem đến may mắn trong ngày Tết
Màu đỏ của ruột dưa hấu tượng trưng cho tài lộc, may mắn, còn vỏ màu xanh là sự hi vọng ẩn chứa niềm vui từ bên trong.

Trong phong tục và quan niệm của người Việt Nam, ngày tết thường chưng dưa hấu trên bàn thờ không chỉ là trang trí tết cho đẹp mà còn có ý nghĩa về cầu tài lộc và sự may mắn thịnh vượng cho gia đình.

Không những để trang trí, mà dưa hấu còn là món tráng miệng đem đến sự may mắn cho ngày tết.

3. Rau xanh

Những món ăn đem đến may mắn trong ngày Tết
Rau xanh đem đến các loại chất sơ và vitamin cần thiết cho cơ thể vào những ngày tết, lại vừa mang lại điều may mắn tốt lành.

Với quan niệm rằng với hình dang và màu sắc như những “tờ đô la xanh” của chúng sẽ mang lại sự sung túc và giàu sang trong năm mới.

4. Các món ăn về cá

Những món ăn đem đến may mắn trong ngày Tết

Theo quan niệm dân gian, thì từ cá đồng nghĩa với sự dư dật. Bởi lẽ đó những món cá để nguyên đầu và đuôi là một phần không thể thiếu trong các mâm cỗ Tết để có được một khởi đầu và kết thúc tốt đẹp, đồng thời tránh mọi tai họa trong năm mới.

5. Khay bánh kẹo

Tiếp đón khách ghé thăm nhà bằng một khay bánh đựng mứt quất tượng trưng cho sự giàu có, dừa cho dự đoàn tụ, nhãn để mang đến nhiều quý tử, và hạt dưa đỏ để có được hạnh phúc.

Những món ăn đem đến may mắn trong ngày Tết
Khay bánh mứt vào dịp Tết.

6. Bánh chưng, bánh tét

Trong mỗi mâm cơm thờ cúng vào dịp tết thì bánh chưng không thể thiếu bởi mỗi chiếc bánh chưng xanh vuông vắn, thể hiện sự quy tụ của trời đất. Đây là một món ăn với ý nghĩa trang trọng, cao quý nhất để cúng Tổ tiên, thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn, nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục to lớn, bao la như trời đất của cha mẹ.

Những món ăn đem đến may mắn trong ngày Tết

7. Gà luộc

Mâm cơm cúng có gà luộc thể hiện mong muốn năm mới phúc đức đủ đầy. Nhiều người tin rằng, gà luộc tượng trưng cho sự ấm no, an khang.

Những món ăn đem đến may mắn trong ngày Tết
Gà luộc được chọn làm món ăn khởi đầu cho năm mới nhiều may mắn.

8. Thịt kho tàu

Vì thế, không biết từ khi nào, món gà luộc được chọn làm món ăn khởi đầu cho năm mới nhiều may mắn.
Mâm cơm gia đình vào dịp Tết đến, Xuân về.

Thịt kho tàu thể hiện sự hòa hợp các nguyên liệu thể hiện tình cảm gia đình hòa thuận, yên vui.

Muốn có nồi thịt kho tàu ngon, người miền Nam thường sử dụng nhiều nước dừa hơn so với các vùng miền khác, kho liu riu cho nước cạn dần tạo thành món ăn có màu vàng nâu sóng sánh.

Thịt kho tàu giàu dinh dưỡng, lại đậm đà dễ ăn, người già hay trẻ nhỏ, khách xa hay gần đều ăn được. Món thịt có cả nạc lẫn mỡ, vị béo ngậy, màu sắc ấm ấp mang lại ý nghĩa đủ đầy, sung túc cho năm mới vẹn tròn.