Đăng bởi

Những lưu ý cần biết khi du lịch Thái Lan tự túc

Những lưu ý cần biết khi du lịch Thái Lan tự túc

Nếu quyết định du lịch Thái Lan tự túc, du khách cần lưu ý những điều này:

1. Quy tắc địa phương khi gặp người bản địa

Những lưu ý cần biết khi du lịch Thái Lan tự túc

Khi gặp người dân địa phương ở Thái Lan, lời chào tiêu chuẩn là wai – động tác cúi đầu với hai bàn tay chắp trước ngực thể hiện sự tôn trọng. Đừng bắt tay trừ khi người kia bắt tay trước. Nếu bạn được mời vào nhà của một người Thái hiếu khách, hãy cởi giày trước khi bước vào và tránh hướng lòng bàn chân về phía người khác.

2. Chú ý các cử chỉ hành động

Những lưu ý cần biết khi du lịch Thái Lan tự túc

Trong văn hóa Thái, mỗi bộ phận trên cơ thể đều có ý nghĩa riêng. Đầu được quan niệm là bộ phận linh thiêng nhất trên cơ thể, chân sẽ là bộ phận không sạch sẽ nhất, tay trái được coi là không trong sạch, còn tay phải thì cao quý và thiêng liêng. Các hành động như xoa đầu hay đưa đồ cho người khác bằng tay trái sẽ được coi là thiếu tôn trọng, không tạo được thiện cảm tốt.

3. Tôn trọng Phật giáo

Những lưu ý cần biết khi du lịch Thái Lan tự túc

Với một quốc gia theo đạo Phật và có sự tôn sùng với đạo Phật như Thái Lan thì nữ giới thường bị cấm hoặc hạn chế tiếp xúc quá gần với các vị sư và đặc biệt, việc những người phụ nữ chạm vào các vị sư là một điều thiếu tôn trọng bị cấm kỵ không được làm tại quốc gia này. Không được ăn mặc quá hở hang, thiếu vải khi đi chùa. Một số ngôi chùa ở Thái Lan quy định khách du lịch đến đó phải mặc quần áo dài tay, không mặc quần đùi, quần short, không mặc áo dây, áo sát nách. Một số nơi sẽ yêu cầu mặc áo có cổ, áo cánh tay,… Trước khi bước vào nhà hay đền, chùa, du khách được yêu cầu phải bỏ giày dép, cũng như không hướng bàn chân về phía người khác, đặc biệt là về phía tượng Phật hay ảnh vua khi ngồi.

4. Không được nói xấu vua và hoàng gia Thái Lan

Những lưu ý cần biết khi du lịch Thái Lan tự túc

Mỗi người dân Thái Lan đều có niềm tôn kính và ngưỡng mộ với vua và hoàng gia Thái Lan. Những bức ảnh vua và hoàng hậu xuất hiện khắp mọi nơi tại đất nước này, từ đường phố, trường học, nhà ga, sân bay. Do vậy, bạn không được phép nói xấu hay có những hành động khiếm nhã với hoàng gia Thái Lan. Vào sáng sớm và chiều tối, người Thái thường đọc kinh để tỏ lòng tôn kính đức vua của họ. Nếu có mặt khi người Thái đang đọc kinh, du khách cần phải có thái độ nghiêm túc theo họ.

5. Không nên biểu lộ tình cảm nam nữ ở những nơi công cộng

Nếu như tại các nước ở Châu Âu hay Châu Mỹ, bạn có thể thoải mái ôm hôn nhau, thì ở khi du lịch Thái Lan những hành động như vậy được xem là không phù hợp. Đây cũng là điều băn khoăn của nhiều du khách bởi họ nghĩ rằng Thái Lan rất cởi mở. Tuy nhiên nếu quan sát kĩ, bạn sẽ thấy việc ôm hôn chủ yếu chỉ xảy ra ở các du khách. Vì thế, đừng khiến chuyến đi của bạn thêm khó xử bởi những lầm tưởng đó.

6. Tuân thủ các quy định về rượu, bia, thuốc lá

Các quy định về rượu, bia, thuốc lá tại Thái Lan rất nghiêm khắc, với các khung hình phạt từ phạt hành chính cho đến án tù và thậm chí trục xuất về nước nếu du khách vi phạm. Chính phủ nước này quy định đồ uống có cồn chỉ được phép bán cho người đủ 20 tuổi, với thời gian 11-14h và 17-0h đêm mỗi ngày. Vào một số ngày lễ tôn giáo hoặc ngày quan trọng của đất nước, Thái Lan không cho phép bán rượu bia và quán bar sẽ đóng cửa.

7. Không nói to ở nơi công cộng

Những lưu ý cần biết khi du lịch Thái Lan tự túc

Vì tính cách của người Thái Lan là khá nhẹ nhàng và mềm mỏng, kể cả khi nói chuyện cho nên khi đi du lịch Thái Lan bạn cũng cần chú ý điều này. Hãy cố gắng nói nhỏ khi ở các địa điểm mua sắm, các cửa hàng, khu công cộng ở Thái nếu bạn không muốn đối diện với những ánh mắt khó chịu của mọi người xung quanh.

8. Cẩn thận với taxi

taxi Thái Lan

Nhìn chung, chi phí du lịch Thái Lan tự túc không quá nhiều, nhưng du khách nước ngoài thường bị tính giá cao hơn người dân bản địa khi sử dụng xe tuk tuk và taxi tự do. Một mẹo nhỏ là hãy hỏi người dân địa phương xem các chuyến đi sẽ tốn bao nhiêu tiền và lấy đó làm thước đo để tính giá vé hợp lý, bạn hoàn toàn có thể mặc cả với tài xế. Nhiều taxi ở Thái Lan, đặc biệt là thành phố Bangkok không sử dụng meter để tính tiền nên du khách cần phải cẩn thận khi đi taxi tại đây.