Ẩm thực Thâm Quyến (Trung Quốc) đa dạng, đặc sắc với nhiều món ăn ngon chiều lòng thực khách trên toàn thế giới.
1. Mỳ xào Chow Mein – đặc sản của Thâm Quyến
Đây là món ăn như là một thành phần không thể thiếu trong nền ẩm thực của người Trung Quốc. Mì Xào Chow Mein người ta còn hay gọi chúng là bánh canh. Thành phần chính của sợi mì Trung Quốc khá đa dạng có thể từ gạo, hay bột mì hoặc tinh bột đậu xanh. Khi chế biến, người Trung Quốc thường cho thêm bột muối vào để sợi mì đặm đà hơn. Món mì sẽ hấp dẫn hơn khi được kết hợp tinh tế với thịt, hành tây, carrot và một số loại rau. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp một quán mì Chow Mein ở khắp mọi nơi từ quán ăn vỉa hè cho đến các nhà hàng sang trọng, tuy khá nhiều dầu mỡ nhưng món ăn thực sự ngon và dễ gây nghiện.
2. Thịt gà luộc
Khác biệt so với thịt gà luộc ở nơi khác, thịt gà ở Thâm Quyến rất chắc và ngọt. Để luộc ra được con gà đạt chuẩn cũng không đơn giản, phải canh đo thời gian sao cho thịt gà không bị toác ra, phải mềm và mọng nước. Gà sau khi chín được chặt rất khéo và xếp theo hình một con gà hoàn chỉnh. Món này ăn kèm với loại nước sốt được làm nước tương, muối, dầu thực vật, ớt và gừng.
3. Kung Pao Chicken – món ngon phải thử khi đến Thâm Quyến
Nằm trong danh sách những món ăn đặc sản trứ danh của vùng đất Thẩm Quyến không thể không nhắc đến Kung Pao Chicken. Món ăn này nổi tiếng với vị cay nồng và thơm béo đặc trưng, do được nấu cùng ớt và đậu phộng. Món gà Kung Pao khi còn nóng có mùi thơm khó cưỡng, khi được dọn ra đĩa trông rất hấp dẫn với nhiều màu sắc bắt mắt. Nhưng trên hết, hương vị đậm đà trong từng thớ thịt được ướp kỹ, cùng món nước sốt cay xé lưỡi đặc trưng mới là điểm cộng của món ăn.
4. Lẩu khô – món ăn độc đáo của Thâm Quyến
Là một món lẩu nhưng không nấu ngập nước dùng mà được xào cho đến khi nước sốt sánh lại rất độc đáo và ngon miệng. Thường người Thâm Quyến sẽ dùng thịt thỏ hoặc thịt vịt, thịt gà để nấu lẩu khô. Phần nước sốt được dùng để chấm rau củ hay trộn kèm với bún, mì trứng ăn rất ngon.
5. Đậu phụ Mapo
Đây là món ăn có truyền thống lâu đời của Trung Hoa và có nguồn gốc từ tỉnh Tứ Xuyên. Tuy nhiên khi đến Thẩm Quyến nó lại được chế biến theo cách mới lạ hơn, có thêm một vài gia vị đặc trưng để người ăn nhớ lâu hơn. Một sự kết hợp hoàn hảo của vị béo ngậy của đậu phụ, cộng với chút cây nồng của sa tế cũng như hương thơm nhẹ của dầu mè, khiến món ăn Thẩm Quyến này được lòng du khách và quyến rũ kể cả những thực khách khó tính nhất.
6. Thịt lợn chua ngọt
Thịt lợn chua ngọt không chỉ ngon miệng mà cách nấu nướng, chế biến, trình bày… cũng vô cùng bắt mắt. Nguyên liệu chính của món ăn này rất quen thuộc và đơn giản, bao gồm thịt lợn, lòng trắng trứng, được chiên kỹ với dứa, ớt chuông tươi. Phần nước sốt chua ngọt đậm đà được pha chế từ cà chua, giấm, tinh bột, một chút rượu, muối, đường và rau mùi. Món thịt lợn chua ngọt sau khi hoàn tất có màu cam sáng quyến rũ, hương vị chua ngọt vừa miệng, khiến thực khách không thể chối từ.
7. Ngỗng nướng nguyên con
Ngỗng được ướp với đường cát, muối, rượu, sữa đậu lên men, tỏi, đậu nành lên men, nước tương cùng mật ong trong vòng 40 phút đến 1 tiếng sau đó mới nướng trong lò. Nhờ thế mà lớp da của ngỗng luôn căng bóng, láng mịn một màu nâu cánh gián đẹp mắt. Thịt ngỗng được cắt ra còn nguyên hơi nóng nghi ngút cùng mùi thơm đặc biệt của các loại nguyên liệu ướp kèm, ăn mềm ngon đến khó cưỡng.
8. Hoành thánh
Hoành thánh Thâm Quyến ngon đủ vị đậm đà bởi nó được chế biến từ thịt, hải sản và rau răm băm nhỏ, sau đó được gói lại bằng vỏ bột mì. Rồi bánh được cho vào lồng hấp cho tới khi bánh chuyển thành màu trắng trong, thơm nồng và có thể nhìn thấy phần nhân bên trong là bánh đã chín. Khi thưởng thức vị bánh thơm ngon cùng gia vị đậm đà ngon không đâu có thể sánh bằng sẽ khiến bạn nhớ mãi.