Đăng bởi

Những bí ẩn về cánh đồng chum cổ ở Lào

Những bí ẩn về cánh đồng chum cổ của Lào

Cánh đồng chum (Xiêng Khoảng, Bắc Lào) với hàng nghìn chiếc chum đá bí ẩn nằm rải rác ở 52 điểm trên cao nguyên Mương Phuôn từ lâu là địa điểm du lịch văn hóa, lịch sử nổi tiếng.

Cánh đồng Chum ở Lào là địa điểm du lịch nổi tiếng, thu hút khách tham quan và đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới. Các nhà khảo cổ ước tính rằng có tầm 1969 chiếc chum nằm rải rác ở 52 điểm ở Xiêng Khoảng. Chiếc có kích thước lớn nhất cao 3m, chiếc nặng nhất là 14 tấn, còn các chum còn lại hầu hết cao từ 1 – 2m. Nhìn từ xa, cánh đồng Chum cổ Lào giống hệt một bàn cờ thế, trong đó thì những chiếc chum chính là các quân cờ lổm nhổm trông vô cùng kỳ thú.

Những bí ẩn về cánh đồng chum cổ của Lào

Tất cả những chiếc chum nơi đây đều được làm từ đá, chủ yếu là đá granite. Một số chum được làm từ đá sa thạch có chứa thạch anh fenspat và mica. Bên trên mỗi chiếc chum còn có những khắc chạm theo hình dáng người hay động vật; cùng một số biểu tượng khác. Hiện chỉ còn một chiếc chum duy nhất có nắp đậy, còn lại có một số tảng đá nằm rải rác trên cánh đồng được các nhà khảo cổ cho là những chiếc nắp đang được làm dang dở hoặc đã bỏ đi.

Những bí ẩn về cánh đồng chum cổ của Lào

Đến nay, các nhà khảo cổ học hầu như không thể nghiên cứu và tìm ra sự thật bí ẩn đằng sau những chiếc chum này. Bởi vì, khu vực cánh đồng Chum và nhiều nơi ở Lào vẫn còn sót lại hàng triệu quả bom bị Mỹ ném xuống trong những năm 1960 chưa nổ. Phần lớn các hiện vật khai quật có niên đại 500 trước Công nguyên – 800 sau Công Nguyên. Các nhà nhân loại và khảo cổ học cho rằng có thể các chum này đã được sử dụng để đựng di cốt hoặc chứa thực phẩm.

Những bí ẩn về cánh đồng chum cổ của Lào

Một bí ẩn khác khiến nhiều người muốn biết là làm thế nào để những chum đá lớn có thể được đưa đến vị trí hiện tại. Các nhà nghiên cứu cho rằng, có thể các chum xuất phát từ một mỏ đá cách Cánh đồng Chum 8km. Nhưng nền văn minh cổ đại làm sao để chuyển chum (có cái nặng 30 tấn) đến đây vẫn là ẩn số cần nghiên cứu.

Những bí ẩn về cánh đồng chum cổ của Lào

Những bí ẩn về cánh đồng chum cổ của Lào

Cánh đồng chum cổ tại Xiêng Khoảng (Lào) vẫn còn ẩn chứa nhiều bí ẩn chưa có lời giải đáp. Nhưng cũng chính nhờ sự huyền ảo, kì bí này càng khiến cánh đồng chum thu hút đông đảo du khách cũng như những người yêu thích nghiên cứu đến khám phá sự bí ẩn đến từ một trong những nền văn hóa đa sắc, kỳ vĩ và bí ẩn vào loại bậc nhất trên thế giới.

Vậy thì bạn còn chần chờ gì mà không sắp xếp hành lý để bắt đầu hành trình đến Lào? Nhớ ghé thăm Sakos để tìm kiếm bạn đồng hành chất lượng cho chuyến đi thú vị này nhé!