Đăng bởi

Khám phá những lễ hội đặc sắc tại vùng Tây Bắc 

Khám phá những lễ hội đặc sắc tại vùng Tây Bắc 

Khám phá những những lễ hội đặc sắc và độc đáo ở vùng cao Tây Bắc được diễn ra hằng năm nhé!

Vùng Tây Bắc nước ta luôn thu hút du khách gần xa bởi vẻ đẹp núi non trùng điệp hùng vĩ. Bên cạnh đó, nơi đây còn có nhiều lễ hội ở đặc sắc và đa dạng, thu hút nhiều người đến tham gia hằng năm. Những lễ hội này mang trong mình những ý nghĩa về văn hóa, tập quán vùng miền vô cùng thú vị. Cùng Sakos.vn tìm hiểu

1. Lễ hội hoa Ban

Lễ hội hoa Ban là một lễ hội của người Thái ở vùng Tây Bắc nước ta. Lễ hội là dịp thể hiện tấm lòng tôn kính, biết ơn của đồng bào tưởng nhớ công lao to lớn của các vị thần cũng như cầu cho bản mường no ấm, mùa màng bội thu,…

Khám phá những lễ hội đặc sắc tại vùng Tây Bắc 

Lễ hội hoa ban thể hiện nét văn hóa tín ngưỡng tâm linh của đồng bào Thái, gồm có phần lễ và phần hội:

– Phần lễ được tiến hành tuần tự, nghiêm trang để cúng thần linh.

Khám phá những lễ hội đặc sắc tại vùng Tây Bắc 

– Phần hội thì diễn ra sôi nổi hơn nhiều với những trò chơi dân gian đặc sắc như: ném còn, kéo co, đi cà kheo, leo cây, chọi cù, hát đối đáp,… Những tràng vỗ tay khen hay cùng tiếng cười liên miên không dứt đầy ắp trong không gian ngập tràn tiếng khèn, tiếng pí, tiếng trống chiêng.

Trong không khí vui mừng như vậy, thấp thoáng bóng áo trắng e ấp đi bên cạnh những chàng trai mặc áo lam, trên mái đầu là đóa hoa ban trắng muốt.

2. Lễ hội Lồng Tồng

Lễ hội Lồng Tồng hay còn gọi là hội xuống đồng, là một trong những lễ hội truyền thống của dân tộc Tày ở vùng Tây Bắc. Lễ hội với mục đích cầu trời cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, đời sống ấm no.

Đây là một lễ hội lớn ở vùng cao nước ta nên người dân bản chuẩn bị rất kỹ trước ngày hội. Nhà cửa, xóm làng đều được quét dọn sạch sẽ, dân bản chuẩn bị sẵn lương thực để đón khách. Vào ngày hội xuống đồng, mỗi gia đình đều chuẩn bị mâm cỗ bày biện những món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh giày, bánh bỏng, chè lam,…

Khám phá những lễ hội đặc sắc tại vùng Tây Bắc 

Ngoài ra trên mâm cỗ có thêm hai đôi quả bằng vải màu, bên trong nhồi cát, bông, có tua rua nhiều màu sắc sặc sỡ. Phần lễ bắt đầu khi tiếng trống nổi lên, những người già trong bản cùng những thanh niên trai tráng khỏe mạnh rước Thần Nông và Thành Hoàng từ đình ra ruộng, còn các gia đình thì rước cỗ bày ra trên bãi hội. Người chủ trì hội xướng bài mo cúng chư thần sau đó tuyên bố phá cỗ. Những gia đình có nhiều khách đến phá cỗ thì sẽ may mắn cả năm. 

Phần hội đông vui náo nhiệt bởi những tiết mục văn nghệ đặc sắc như hát Then, hát Cọi,…cùng nhiều trò chơi hấp dẫn thu hút đông người tham gia: kéo co, đẩy gập, đánh trống, ném còn, leo cột, thi cày ruộng,…Tất cả người xem đều vui vẻ, hào hứng lấy lại tinh thần cho vụ mùa mới năng suất cao.

3. Lễ hội cầu an bản Mường

Lễ hội cầu an bản Mường là một lễ hội lớn, một dịp sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng rất quan trọng của người dân ở Tây Bắc. Lễ hội mang ý nghĩa tưởng nhớ công ơn các vị thần khai sinh ra bản Mường (cách gọi vùng đất nơi người Thái đang sinh sống) cũng như cầu mong sự ấm no, an ổn, hạnh phúc của nhân dân. Gắn với lễ hội có tục giết trâu để cảm tạ thần linh. Có thể mổ từ một đến bốn con trâu để tế thần.

Khám phá những lễ hội đặc sắc tại vùng Tây Bắc 

Mở đầu phần lễ, người dân bày cỗ cúng thường có 3 mâm nhưng phải đảm bảo có thịt trâu, gạo và rượu. Từ lúc sáng sớm dân trong bản đã tấp nập chuẩn bị vật cúng tế, nhà cửa được dọn dẹp gọn gàng, sạch sẽ để diễn ra lễ hội.

Khám phá những lễ hội đặc sắc tại vùng Tây Bắc 

Đến phần hội sẽ diễn ra những hoạt động văn nghệ, ca hát cùng các trò chơi dân gian. Trong tiếng cồng, tiếng chiên, trai gái hát đối đáp giao lưu với nhau, tiếng nói cười làm rộn cả khoảng đất trời núi rừng.

4. Lễ hội Cầu mưa

Người Thái ở vùng Tây Bắc còn có lễ hội Cầu mưa vô cùng đặc sắc. Lễ hội cầu mưa (hay còn gọi là lễ hội Xến Xó Phốn) vùng Tây Bắc được ra đời và hình thành cùng kho tàng văn hóa phi vật thể của người Thái qua nhiều đời.

Khám phá những lễ hội đặc sắc tại vùng Tây Bắc 

Lễ hội có ý nghĩa cầu mong thời tiết ôn hòa, mùa màng bội thu, sức khỏe phơi phới, gia đình ăn nên làm ra,…

Lễ hội cầu mưa có 2 phần lễ và hội: 

– Phần lễ thực hiện nghi thức cúng thần linh cai quản mưa nắng không mang yếu tố dị đoan mà chỉ mượn yếu tố tâm linh để dạy bảo con người.

Khám phá những lễ hội đặc sắc tại vùng Tây Bắc 

– Phần hội hấp dẫn hơn với những trò chơi dân tạo nên những tiếng cười thoải mái sâu xa hơn là giáo dục nhân cách, phẩm hạnh để con người vươn tới cái đẹp, của đạo đức truyền thống mà người Thái đã có. Người ta vui vẻ chơi ném còn, uống rượu cần, ca hát những bài hát tiếng dân tộc truyền thống.

Nếu là một tín đồ du lịch, thích khám phá những điều độc đáo thì còn ngại gì mà không xách balo lên và thực hiện ngay một chuyến check-in tại địa điểm đặc biệt trên. Đừng quên ghé ngay các cửa hàng Sakos.vn để lựa chọn người bạn đồng hành cho chuyến đi nhé!