Đăng bởi

Cần chuẩn bị gì trước khi leo núi?

Nếu bạn là một người thích leo núi, hãy đảm bảo là mình đã tìm hiểu kỹ càng về bộ môn thể thao để có một chuyến đi an toàn nhé!

Nếu bạn là người yêu thích khám phá, trải nghiệm những vùng đất mới và ưa mạo hiểm thì leo núi, trekking là hoạt động tuyệt vời. Nó không chỉ là một hoạt động thể thao, hoạt động giải trí thú vị mà còn mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho sức khỏe thể chất và tinh thần chúng ta. 

Những địa điểm leo núi cực đẹp không thể bỏ lỡ

Hoạt động này giúp mang đến cơ hội thách thức bản thân, được sống hòa mình cùng thiên nhiên trong lành, xanh mát cũng như là dịp rèn luyện thể lực, thư giãn cực tốt sau những ngày căng thẳng mệt mỏi vì công việc. Hãy đảm bảo bạn đã tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ những gì cần thiết cho chuyến đi nhé. Cùng Sakos.vn tìm hiểu xem nên chuẩn bị gì trước khi quyết định leo núi nhé!

1. Thể lực

Cần chuẩn bị gì trước khi leo núi?

Leo núi là một hoạt động đòi hỏi thể lực tốt, sức khỏe ổn định và sự dẻo dai, linh hoạt. Trước khi tham gia hành trình, hãy rèn luyện sức mạnh cơ bắp, tăng cường thể lực và đề kháng. Bạn có thể tham gia vào các lớp tập luyện, đi bộ, chạy bộ, hoặc tập thể dục định kỳ để chuẩn bị cho hành trình leo núi. Ngoài ra, hãy ăn uống đủ chất và sinh hoạt điều độ, ngủ đủ giấc để bảo đảm sức khỏe của bạn.

2. Kỹ năng

Trước khi leo núi, hãy học các kỹ thuật leo núi và an toàn, bao gồm cách sử dụng dây leo, các bước leo. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm leo núi, hãy học hỏi từ những người đã có kinh nghiệm hoặc tham gia vào các khóa học và lớp tập huấn để rèn luyện kỹ năng cần thiết.

Cần chuẩn bị gì trước khi leo núi?

Hãy tìm hiểu kỹ về những cách đối phó với các tình huống khẩn cấp khi bạn đang ở trong rừng, trên núi và cách tránh các nguy hiểm nhé! Kỹ năng sinh tồn cũng như giữ vững tâm lý cũng là điều cần rèn luyện thật tốt cho chuyến đi an toàn đó. 

3. Chọn địa hình phù hợp

Trước khi bắt đầu hành trình leo núi, hãy đảm bảo tìm hiểu và lựa chọn cung đường núi phù hợp với kinh nghiệm leo núi của bạn. Có nhiều độ khó và độ dốc khác nhau trên các ngọn núi, vì vậy hãy chọn một núi phù hợp với khả năng của bạn để đảm bảo an toàn trong suốt hành trình.

Cần chuẩn bị gì trước khi leo núi?

Nếu là người mới tập tành leo núi, hãy chọn những cung đường dễ đi và gần với những nơi có người. Hãy lắng nghe những lời khuyên và tư vấn từ những người đã có kinh nghiệm leo núi hoặc các chuyên gia địa hình. Họ có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về địa hình, thời tiết, đồ trang bị cần thiết và các kỹ thuật leo núi.

4. Xem trước dự báo thời tiết

Đây chắc chắn là một điều cần lưu ý không chỉ dành cho những người leo núi mà còn cho bất cứ chuyến du lịch nào của bạn. Vì thời tiết và dự báo thời tiết là yếu tố quan trọng trong hành trình leo núi. Hãy kiểm tra dự báo thời tiết trước khi xuất phát và chuẩn bị cho các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa, bão, gió mạnh hay nắng nóng nhé!

5. Chuẩn bị đồ dùng cần thiết 

Trang bị những đồ dùng cần thiết và thích hợp là yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn trong hành trình leo núi. Hãy chuẩn bị các vật dụng như giày leo núi chất lượng, găng tay, mũ, kính mát, áo khoác chống gió, thực phẩm và bản đồ,…

Cần chuẩn bị gì trước khi leo núi?

Ngoài ra, hãy chuẩn bị 1 chiếc balo chắc chắn cho hành trình của mình, không nên sử dụng những loại balo thời trang, dễ đứt quai đeo hay thậm chí không có cả quai đeo. Nếu xác định ngủ lại qua đêm trên núi, nhất định phải chuẩn bị áo – quần giữ nhiệt. Về đêm, nhiệt độ trên núi giảm rất nhanh, chênh lệch nhiệt độ với ban ngày rất lớn. Hãy đảm bảo mọi đồ trang bị được kiểm tra và chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi xuất phát.

Theo dõi website Sakos.vn để biết thêm nhiều mẹo hay cũng như lựa chọn các món đồ phù hợp cho những chuyến đi được trọn vẹn nhất nhé.