Làm sao phát hiện có camera trong phòng ngủ ở khách sạn?


Việc ai đó đặt máy quay lén nơi bạn ở sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến quyền riêng tư, cá nhân của bạn, vì thế hãy cũng tìm hiểu những cách sau đây để phát hiện chiếc camera đang lén quay hình của bạn trong khách sạn hoặc nhà nghỉ nhé!

1. Sử dụng đèn flash của điện thoại

Sử dụng Flash phát hiện camera nhờ đồ nhạy sáng (Ảnh: Nguồn Internet)

Hầu như các camera đều có độ nhạy sáng rất cao. Bạn hãy tắt hết đèn trong phòng và bắt đầu nháy đèn vào các vị trí nghi ngờ. Nếu có một camera đang giấu ở vị trí đó, bạn sẽ nhìn thấy một chấm đỏ nhỏ hoặc ánh sáng phản xạ trở lại. Đó là ánh sáng phát ra từ ống kính của chiếc camera.

2. Dùng chế độ chụp ảnh từ điện thoại

Buổi tối, bạn tắt hết đèn trong phòng, dùng điện thoại thông minh ở chế độ chụp ảnh, chầm chậm quét một vòng ở những vị trí nghi ngờ có lắp đặt camera quay lén. Nếu thấy màn hình điện thoại có điểm sáng, dù là ánh sáng màu đỏ hoặc tím, sáng mạnh hoặc mờ, đó có thể là camera hồng ngoại quay lén.

3. Gọi một cú điện thoại

Cách này có vẻ hơi “tốn kém” một chút. Bạn hãy gọi một cuộc điện thoại rồi dùng điện thoại rà soát vào các vị trí nghi ngờ. Điện thoại của bạn sẽ phát ra tiếng rè rè khi gặp những vật phát ra điện từ như camera. Điều này tương tự như khi bạn để điện thoại gần chiếc loa đang hoạt động. Chúng sẽ phát ra tiếng kêu rè rè vì bị ảnh hưởng sóng điện từ.

Gọi điện thoại và chĩa về hướng nghi ngờ có camera, bạn có thể phát hiện được chúng qua tiếng rè.
4. Dùng điều khiển từ xa

Sử dụng điều khiển từ xa để phát hiện camera quay lén.

Cách này khá đơn giản, bạn dùng điều khiển ti-vi, DVD… chĩa vào các hốc tường hay nơi nghi ngờ có đặt camera và nhấn nút bất kỳ. Nếu có ánh sáng phát ra trên đèn LED của chiếc điều khiển chứng tỏ ở đó có camera.

5. Dùng thiết bị phát hiện camera quay lén

Những thiết bị dò tìm camera này nhỏ gọn, giá tầm 2 - 5 triệu đồng.

Bạn có thể mang theo thiết bị phát hiện camera quay lén để dò thiết bị như trong hướng dẫn sử dụng. Giá mỗi thiết bị khoảng  từ 2 - 5 triệu đồng.
6. Sử dụng tai và mắt

Những chiếc móc treo quần áo nhỏ xíu này cũng là nơi "ẩn nấp" của camera quay lén

Bước vào phòng ngủ, phòng tắm ở khách sạn, nhà nghỉ, bạn nên tạo thói quen ngó quanh căn phòng và quan sát xem vị trí nào có thể ghi hình của bạn rõ nhất. Một số loại camera còn được hóa trang thành ổ cắm điện. Nếu bạn thấy ổ cắm điện ở trên cao, giữa ổ điện có một lỗ bất thường, không có công dụng gì cả, đó có thể là chiếc camera.

Nếu phát hiện camera, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu chủ khách sạn tháo dỡ. Vì việc lắp đặt thiết bị quay lén là hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người khác.

Nguồn Phunutoday