Đăng bởi

Bạn đã biết 7 mẹo đơn giản để bảo quản máy ảnh như mới chưa?

Bạn đã biết 7 mẹo đơn giản để bảo quản máy ảnh như mới chưa?

Máy ảnh của bạn sẽ dễ dàng bị hư hại nhanh chóng nếu chúng không được bảo quản đúng cách.

1. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Bạn đã biết 7 mẹo đơn giản để bảo quản máy ảnh như mới chưa?

Mỗi một máy ảnh luôn có cách hoạt động khác nhau và điều đầu tiên bạn cần lưu ý là đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Bởi bên trong đó là những lời khuyên hữu ích cũng như những cảnh báo giúp bạn tránh gây hư hại cho máy ảnh.

Không chỉ vậy, tờ hướng dẫn sử dụng tuy hơi phiền phức nhưng lại giúp cho máy ảnh của bạn hoạt động trơn tru và hiệu quả.

2. Cẩn thận trầy xước ống kính khi thay đổi

Khi thay ống kính ở một không gian có nhiều yếu tố gây hư hại cho máy ảnh của bạn, bạn hãy cẩn thận tìm kiếm một nơi phù hợp để thay đổi ống kính nhé! Đặc biệt lưu ý khi phải sử dụng máy ảnh ở các khu vực như bãi biển hay các khu vực có gió.

Tìm một nơi kín gió để hạn chế tối đa các hạt bụi bay vào trong máy ảnh của mình. Các hạt bụi này khi bay vào có thể gây hại cho cảm biến, xước mặt gương và trên ảnh khi chụp sẽ xuất hiện một số điểm mờ màu đen.

3. Hạn chế tiếp xúc ánh sáng mặt trời

Bạn đã biết 7 mẹo đơn giản để bảo quản máy ảnh như mới chưa?

Khi mặt trời chiếu thẳng vào ống kính, để đảm bảo mắt bạn nên sử dụng màn hình Live View thay vì ngắm qua Viewfinder. Tuy nhiên lúc này bạn không nên sử dụng Live View quá lâu vì có thể gây hại đến máy ảnh của mình.

4. Đảm bảo máy ảnh đã tắt khi bạn muốn thay ống kính

Nhiều bạn thường quên mất việc tắt máy trước khi thay ống kính. Bạn cần lưu ý rằng nếu máy ảnh chưa được tắt trước khi bạn thay ống kính có thể sẽ khiến bụi bẩn dễ dàng bám vào cảm biến của bạn hơn.

Chính vì vậy, khi thay ống kính, các bạn nên tắt máy, sử dụng chế độ tự động lau cảm biến mỗi lần bật tắt máy đồng thời hướng xuống phía mặt đất để hạn chế tối đa các vật lạ rơi vào bên trong máy ảnh.

5. Thời điểm thay pin cho máy ảnh

Hãy tháo pin ra khỏi máy ảnh nếu không sử dụng chúng trong khoảng thời gian dài.

Bạn đã biết 7 mẹo đơn giản để bảo quản máy ảnh như mới chưa?

Ngay cả khi không hoạt động máy, một lượng pin nhỏ vãn được máy ảnh sử dụng và sẽ khiến thời gian sử dụng của pin giảm đáng kể.

Khi sạc pin, hãy nhớ lấy pin ra khi đèn báo sạc đầy, không nên để thời gian sạc đầy quá lâu. Ngoài ra, hãy sạc đầy và sử dụng pin ít nhất một lần trong năm.

6. Bảo quản máy ảnh trong túi đựng

Bạn đã biết 7 mẹo đơn giản để bảo quản máy ảnh như mới chưa?

Túi đựng máy ảnh là phụ kiện thường được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hoặc những tín đồ yêu thích chụp ảnh lựa chọn để đựng những vật dụng quen thuộc, có giá trị cao, ví dụ như máy ảnh, lens máy, ống kính và các phụ kiện khác.

Không phải chỉ khi ra ngoài bạn mới cần đặt chúng trong túi đựng mà kể cả khi không sử dụng đến bạn cũng hãy cất chúng gọn gàng trong chiếc túi này. Bởi vì nếu không cất giữ cẩn thận, bụi bẩn sẽ dễ dàng bám vào món đồ đắt tiền này.

7. Vệ sinh túi đựng máy ảnh định kỳ

Có thể bạn thường xuyên vệ sinh máy ảnh, ống kính của mình nhưng cũng đừng quên vệ sinh balo đựng máy ảnh của mình vì bụi bẩn bên trong có thể lọt vào ống kính và máy ảnh.

Bên trong túi đựng máy ảnh Sakos Ipack I

Tùy thuộc vào môi trường làm việc và thời gian bạn sử dụng mà hãy vệ sinh túi đựng máy ảnh định kỳ.

Lưu ý thêm rằng, nếu bạn sử dụng máy ảnh ở ngoài bãi biển hay một không gian đầy cát như vậy thì hãy vệ sinh ống kính và bảo quản túi đựng sạch sẽ hơn nhé!