Ẩm thực Đan Mạch có nét đặc trưng riêng so với các nước ở châu Âu và mang một hương vị đặc biệt và thơm ngon, bổ dưỡng. Bên cạnh cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, cung điện nguy nga hay giá trị văn hóa đậm chất lịch sử, du khách còn có thể đắm chìm vào với các món ngon đặc sản Đan Mạch ấn tượng.
1. Thịt heo chiên giòn sốt ngò tây
Đây nổi tiếng là món ăn dân dã được nhiều gia đình tại Đan Mạch yêu thích. Thịt heo được chiên giòn ăn kèm với khoai tây luộc, nước sốt ngò tây đặc biệt và củ dền ngâm chua.
Tuy đơn giản nhưng khi tất cả chúng hoà quyện lại vào nhau sẽ tạo nên một sức hút kỳ lạ, khiến bạn không thể nào chối từ. Bạn có thể thưởng thức món ăn truyền thống này tại đa số nhà hàng trên khắp Đan Mạch.
2. Stjerneskud
Stjerneskud là một loại bánh mì lúa mạch đen kẹp với phần nhân gồm nhiều loại hải sản khác nhau như cá phi lê, tôm, trứng cá muối, cá hồi… được sắp xếp cẩn thận trong bánh mì phết phơ cắt lát.
Nó trở nên phổ biến vào thế kỷ 19 và ngày nay được coi là món ăn trưa lành mạnh và bổ dưỡng. Nơi bán Stjerneskud ngon nhất ở Đan Mạch là Northern Jutland và các khu vực ven biển.
3. Cá trích hun khói Đan Mạch
Người dân Đan Mạch có thể tạo ra rất nhiều món ăn ngon với cá trích, tiêu biểu có thể kể đến như: cá trích sốt, cá trích nấu cà ri, cá trích nướng,… nhưng nổi bật nhất chắc chắn không thể bỏ qua đó là món cá trích hun khói.
Món ăn với nguyên liệu chính là cá trích được hun khói, ướp với cà ri, thêm một miếng bơ bánh mì lúa mạch đen, lòng đỏ trứng và hành tây đỏ, ăn kèm với nước sốt khoai tây và rau mùi tây. Đây là món ăn độc đáo của ẩm thực Đan Mạch mà bạn nên thử.
4. Bánh mì Smorrebrod
Smorrebrod có thể sẽ khiến bạn liên tưởng ngay đến món sushi độc đáo của người dân xứ sở hoa anh đào. Không chỉ đẹp mắt từ nguyên liệu, Smorrebrod còn có hương vị thơm ngon hoàn hảo.
Bánh mì Smorrebrod được chế biến bằng cách phết một lớp bơ mỏng lên bánh mì, sau đó cho các nguyên liệu tùy thích lên như thịt xông khói, pa tê gan, thịt jampon mềm, trứng cá muối, phô mai lát, mayonnaise, cá trích xông khói, thịt heo quay giòn rụm, hải sản, trứng, cà chua, các loại rau thơm…
5. Vịt giáng sinh
Nếu có dịp ghé thăm đất nước Đan Mạch vào đúng dịp lễ Giáng sinh, du khách nhất định đừng bỏ lỡ cơ hội nếm thử món vịt Giáng sinh hay còn gọi là Juleand. Người dân đặc biệt yêu thích thịt vịt nên chọn làm món chủ đạo trên bàn tiệc. Vịt giáng sinh thường được quay chín rồi ăn với khoai tây chiên caramel và nước thịt rất lạ miệng.
6. Tarteletter
Tarteletter là những chiếc bánh tart có vỏ làm từ thịt gà, măng tây trắng và nước sốt trắng làm từ bơ, bột mì, sữa với cà rốt và đậu Hà Lan. Đây không chỉ là món ăn truyền thống tại Đan Mạch mà còn là món khoái khẩu cho bữa trưa Giáng Sinh tại đất nước xinh đẹp này.
7. Thịt heo nướng kiểu Đan Mạch
Thịt heo nướng kiểu Đan Mạch cũng là một món ăn điển hình khác ở Đan Mạch. Người Đan Mạch thường thưởng thức món ăn này vào đêm Giáng Sinh hoặc ngày chủ nhật. Thịt heo ăn kèm với khoai tây caramen, bắp cải đỏ, khoai tây luộc cùng nước thịt. Sự kết hợp vô cùng độc đáo sẽ mang đến cho bạn một cảm giác rất lạ miệng luôn đó nha.
Trên đây là một số món ăn truyền thống của Đan Mạch được đánh giá cao mà Sakos tổng hợp được. Du khách khi tham quan du lịch Châu Âu, đặc biệt là đến đất nước xinh đẹp Đan Mạch thì nhớ hãy tìm và thưởng thức ngay những món ăn này để không phải hối tiếc khi quay trở về nhé!